Trang chủ Tin Hot Vân Đồn xây dựng các quy hoạch chiến lược

Vân Đồn xây dựng các quy hoạch chiến lược

783
0

Vân Đồn được Trung ương và Quảng Ninh định vị là Khu kinh tế (KKT) biển năng động, với đầy đủ các dịch vụ đẳng cấp khu vực và quốc tế. Từ đó đã triển khai xây dựng 2 quy hoạch chiến lược, đảm bảo cho quá trình phát triển bền vững, lâu dài của địa phương vùng Đông Bắc của Tổ quốc.

Vân Đồn hội đủ mọi tiềm năng, thế mạnh, thuận lợi cho thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội cả Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Điều đó đã được Trung ương khẳng định và cụ thể hóa bằng những chủ trương, nghị quyết, thông báo, kết luận.

Khu đô thị Ao Tiên, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn.
Quy hoạch Khu đô thị Ao Tiên, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn.

Từ nhìn nhận, đánh giá hiện trạng, xu thế phát triển của Vân Đồn trong tương lai, tỉnh Quảng Ninh mạnh dạn đề nghị và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho điều chỉnh 2 quy hoạch chiến lược trên địa bàn KKT Vân Đồn, đó là: Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội KKT Vân Đồn đến năm 2030, tầm nhìn 2050; Quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn đến năm 2040, tầm nhìn 2050.

Xét thấy, đây là 2 quy hoạch quan trọng, có tính chiến lược, đảm bảo cho quá trình phát triển bền vững của KKT Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn đơn vị tư vấn nước ngoài có kinh nghiệm triển khai lập quy hoạch. Sau một thời gian triển khai tích cực, với sự tham gia của các chuyên gia tư vấn hàng đầu nước ngoài và sự vào cuộc hỗ trợ tích cực từ các sở, ban, ngành, địa phương liên quan của tỉnh, ngày 27/12/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1856/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội KKT Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Riêng đối với đồ án Quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn đến năm 2040, tầm nhìn 2050, vừa qua, tại kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIII, các đại biểu HĐND tỉnh đã thống nhất, biểu quyết thông qua và đang hoàn tất thủ tục trình Bộ Xây dựng thẩm định, đề nghị Chính phủ sớm phê duyệt.

Nói về quy hoạch này, nhiều chuyên gia đầu ngành khẳng định, đây là quy hoạch chất lượng, được xây dựng trên quan điểm hội tụ đầy đủ các tiềm năng, thế mạnh của KKT Vân Đồn ở hiện tại và tương lai. Theo quy hoạch này, KKT Vân Đồn sẽ là KKT biển đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm công nghiệp giải trí có casino, du lịch biển – đảo cao cấp, dịch vụ tổng hợp; là cửa ngõ giao thương quốc tế để tạo ra những sản phẩm độc đáo, khác biệt, hiện đại với chất lượng cao, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh quốc tế. Đồng thời là đô thị biển đảo xanh, hiện đại và thông minh, bền vững; là khu vực có vị trí quan trọng về quốc phòng – an ninh.

Định hướng phát triển không gian của KKT Vân Đồn được chia thành 2 vùng, gồm đảo Cái Bầu và Quần đảo Vân Hải, được định hướng thành 5 vành đai phát triển: Vành đai nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp; vành đai du lịch sinh thái gắn với bảo vệ di sản thiên nhiên; vành đai đô thị dịch vụ, văn hóa và vui chơi giải trí; vành đai dịch vụ, thương mại công nghiệp công nghệ cao và dịch vụ hậu cần; vành đai dự trữ phát triển mở rộng phía Tây.

Bãi biển Minh Châu
Các bãi biển trên địa bàn huyện Vân Đồn thích hợp phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo vệ di sản thiên nhiên.

Ông Hà Thanh Hiên, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 13, xã Hạ Long, cho biết: Qua theo dõi trên hệ thống kênh thông tin đại chúng, tôi được biết, HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua Quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn, sắp trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đây là chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân và có tính kế thừa, đảm bảo cho sự phát triển bền vững cả trong hiện tại và tương lai của Vân Đồn. Mong rằng, sau khi quy hoạch được duyệt, Trung ương và tỉnh sẽ thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư chiến lược vào địa bàn, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của quê hương Vân Đồn.

Mới đây, trong bài phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIII, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định: Việc điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn sớm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sẽ góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý thúc đẩy thu hút đầu tư và triển khai các dự án có quy mô lớn, đẳng cấp của các nhà đầu tư chiến lược, chắc chắn sẽ tạo ra những bước phát triển đột phá, nhanh và bền vững cho KKT Vân Đồn và tỉnh Quảng Ninh cũng như cả vùng. HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng và đơn vị tư vấn khẩn trương tiếp thu, điều chỉnh, hoàn thiện quy hoạch trình các bộ, ngành Trung ương thẩm định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, phấn đấu hoàn thành trong quý III/2019.

Mạnh Trường