Trang chủ Vân Đồn Đường bay Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn 2019

Đường bay Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn 2019

773
0

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đón đường bay quốc tế đầu tiên

Đúng 1h, ngày 27/5, chuyến bay mang số hiệu DZ62249 xuất phát từ sân bay Bảo An, Thẩm Quyến (Trung Quốc) đưa 140 hành khách đã hạ cánh xuống Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Đây là chuyến bay đầu tiên, mở đầu cho chuỗi các đường bay quốc tế đến Vân Đồn.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đến tặng hoa, chúc mừng những hành khách đầu tiên trên chuyến bay cùng phi hành đoàn.

Đường bay Thẩm Quyến – Vân Đồn do hãng hàng không Dong Hai Airlines khai thác dưới dạng các chuyến bay Charter (thuê riêng cho khách của công ty lữ hành) với tần suất 2 chuyến một tuần (thứ 2 và thứ 6). Máy bay được sử dụng là Boeing 737-800 được thiết kế 162 ghế. Khung giờ bay cố định: Khởi hành từ sân bay Bảo An, Thẩm Quyến lúc 23h05′ và hạ cánh đến Vân Đồn vào lúc 1h30’ ngày hôm sau. Chiều ngược lại khởi hành từ Vân Đồn lúc 3h00′ và đến Thẩm Quyến lúc 5h45′ cùng ngày.

Tại lễ đón chuyến bay quốc tế đầu tiên, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã tổ chức nghi thức khai trương đường bay mới Vân Đồn – Thẩm Quyến, phun vòi rồng đón chuyến bay quốc tế đầu tiên.

Theo ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn: Đây là kỷ lục mới trong khai thác sân bay tại Việt Nam. Chỉ sau gần 5 tháng vận hành, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã có chuyến bay quốc tế, thường thì các sân bay mới phải mất từ 3-5 năm mới có thể khai thác quốc tế được. Cảng cũng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho hoạt động khai thác của Dong Hai Airlines tại Vân Đồn, đồng thời đang thực hiện đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá điểm đến Vân Đồn và Hạ Long tới Thẩm Quyến và thị trường Trung Quốc.

Việc chính thức khai trương đường bay mới Vân Đồn – Thẩm Quyến là tiền đề để sân bay Vân Đồn tiếp tục theo đuổi chiến lược hướng tới thị trường quốc tế, mà trước mắt là các thị trường đông dân tại châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Lộ trình cụ thể, trong tháng 6/2019 Vân Đồn sẽ khai thác thêm các đường bay quốc tế mới như Vân Đồn – Đài Loan của Bamboo Airways, Vân Đồn – Incheon (Hàn Quốc) của Vietnam Airlines. Đối với thị trường Trung Quốc, sẽ có thêm các đường bay tới Hải Nam, Nam Ninh, Quảng Châu. Bên cạnh đó dự kiến cuối năm 2019 sẽ tiếp tục khai thác đường bay mới từ Nhật Bản, Bangkok (Thái Lan).

Tại thị trường nội địa, tiếp tục được mở rộng với các chặng bay nối Vân Đồn với Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang dự kiến đưa vào khai thác trong quý III/2019.

Như vậy, sau gần 5 tháng vận hành (30/12/2018), Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã đón hơn 90.000 lượt hành khách với 664 chuyến bay được khai thác bởi 3 hãng hàng không lớn nhất Việt Nam hiện nay là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways. Sân bay còn được APMP (Chương trình Quản lý chất lượng sân bay) do Vietnam Airlines công bố là một trong 5 sân bay có dịch vụ tốt nhất thế giới trong quý I/2019.

Việc các chuyến bay quốc tế bắt đầu kết nối đến Vân Đồn sẽ góp phần quan trọng trong chiến lược thu hút du khách du lịch về Quảng Ninh, đảm bảo mục tiêu đón từ 15 – 16 triệu lượt khách, trong đó có 7 triệu khách quốc tế vào năm 2020, phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển du lịch của tỉnh, xây dựng Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia.

Đỗ Phương

Nguồn: Báo Quảng Ninh

4-Sân bay Vân Đồn chuẩn bị đón chuyến bay quốc tế đầu tiên

Đại diện Cảng hàng không Vân Đồn cho biết sẽ ấn định đón chuyến bay quốc tế đầu tiên cập cảng này vào cuối tháng 5.2019.

Theo đó, Cảng hàng không Vân Đồn sẽ tổ chức đón tàu bay B373- 800 xuất phát từ Sân bay quốc tế Bảo An, Thâm Quyến (Trung Quốc) – cất cánh dự kiến lúc 23h5 phút và hạ cánh tại Vân Đồn vào 1h30 phút ngày 27.5 tới. Những chuyến tiếp theo diễn ra vào ngày 10.6, 17.6 và 27.10.

Đây là những chuyến bay quốc tế đầu tiên được khai thác tại Sân bay Vân Đồn sau khi được khánh thành, đưa vào vận hành ngày 30.12.2018.

Dự kiến thời gian tới, nhà đầu tư sẽ tiếp tục phát triển các đường bay trong nước, quốc tế, tập trung ở thị trường Châu Á.

Nguồn: Báo Lao Động

16/04

3-Cảng hàng không Vân Đồn muốn cho phép bay một hành trình hai điểm đến

Các chuyến bay thuê chuyến quốc tế (charter) hiện nay chỉ được phép đến một hành trình cố định và khách du lịch sẽ phải lựa chọn phương tiện khác để đi lại cũng gây cản trở đến việc du lịch.

Từ khi Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn vào hoạt động đến nay đã khai thác nhiều chuyến bay, đảm bảo an ninh, an toàn hàng không và chất lượng dịch vụ. Tuy nhiên, cảng đang khai thác duy nhất tuyến thành phố Hồ Chí Minh-Vân Đồn.

Để phát triển các đường bay quốc tế, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn dự kiến trong giai đoạn đầu sẽ tập trung vào các chuyến bay thuê chuyến quốc tế (charter).

Tuy nhiên, khi làm việc với các đơn vị lữ hành làm về charter, rất nhiều đơn vị quan tâm đến chính sách cho phép quyền bay stop-over (một hành trình hai điểm đến). Đó là cho phép khách du lịch khi bay đến Vân Đồn ở lại 2-3 ngày, sau đó bay tiếp đến điểm thứ 2 như Đà Nẵng, Huế, Nha Trang, Phú Quốc, Liên Khương…

Trước thực tế này, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đề nghị Bộ Giao thông Vận tải và Cục Hàng không Việt Nam xem xét và cho phép các tàu bay nuớc ngoài bay charter đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cho khách nhập cảnh, sau đó đón khách của họ đến sân bay thứ hai nơi chưa có tuyến bay thường lệ của các hãng hàng không trong nước.

Nguồn: hanoimoi

01/03

2-Hơn 60 hãng bay và công ty lữ hành tìm hiểu thị trường Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Tối 1/3, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức hội nghị xúc tiến thị trường Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Cục hàng không Việt Nam; cùng hơn 60 hãng hàng không và công ty lữ hành trong và ngoài nước.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn do Tập đoàn Sun Group đầu tư theo hình thức BOT (Xây dựng – khai thác – chuyển giao) với số vốn 7.700 tỷ đồng. Là sân bay cấp 4E theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế – ICAO và là sân bay quân sự cấp II, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn có thể đón được tất cả các loại máy bay hiện đại bậc nhất trên thế giới. Công suất nhà ga giai đoạn I đạt 2,5 triệu hành khách/năm; khu xử lý hàng hóa công suất 10 ngàn tấn/năm.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn bắt đầu khai trương đường bay TP Hồ Chí Minh – Vân Đồn vào ngày 30/12/2018. Đến nay, đã có 3 hãng hàng không trong nước gồm Vietnam Airline, Vietjet Air (khai trương ngày 20/1/2019) và Bamboo Airway (khai trương ngày 2/2/2019) đang cùng khai thác tuyến bay TP Hồ Chí Minh – Vân Đồn và ngược lại.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long nhấn mạnh: Sự ra đời của Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn – cảng hàng không đầu tiên của Việt Nam do tư nhân đầu tư, cùng hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại và các sản phẩm du lịch hấp dẫn sẽ là tiền để xây dựng Quảng Ninh trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch đẳng cấp quốc tế; đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, hiện thực hóa mục tiêu đón 16 triệu lượt khách, trong đó có 7 triệu khách quốc tế vào năm 2020 và 30 triệu lượt khách, trong đó có 15 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2030.

Để phát triển hoạt động hàng không, tỉnh Quảng Ninh đã và đang áp dụng nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ đặc thù, như: Miễn phí vé tham quan tại Vịnh Hạ Long và khu di tích và danh thắng Yên Tử; miễn phí xe buýt đi từ Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn đến trung tâm huyện Vân Đồn, TP Cẩm Phả, TP Hạ Long và chiều ngược lại cho tất cả các du khách đi máy bay qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nhằm tạo ra chuỗi sản phẩm hàng không – du lịch – dịch vụ…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long bày tỏ mong muốn các hãng hàng không, các doanh nghiệp du lịch trong nước và quốc tế sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động xúc tiến, quảng bá, khai thác khách, hàng hóa để phát triển thêm nhiều đường bay nội địa và quốc tế đến với sân bay Vân Đồn; nghiên cứu, phát triển các sản phẩm du lịch, nghỉ dưỡng để tạo chuỗi gia trị thu hút khách du lịch và nhà đầu tư đến với Quảng Ninh. Tỉnh Quảng Ninh cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực đồng hành cùng các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trên con đường phát triển.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, ông Võ Huy Cường cho biết: Hiện nay một số hãng hàng không nước ngoài đã tổ chức nghiên cứu thị trường để mở các đường bay đến Quảng Ninh ngay trong năm 2019. Riêng Vietnam Airline đã ký kết hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2019 – 2021 với Bộ Du lịch Campuchia vào cuối tháng 2/2019 vừa qua. Theo đó, Vietnam Airline sẽ lập kế hoạch mở các đường bay kết nối thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh với các điểm đến nổi tiếng của Campuchia như: Siem Reap, Phnom Penh và Sihanoukville. Ông Võ Huy Cường khẳng định, thời gian tới, Cục Hàng không Việt Nam sẽ tích cực phối hợp với tỉnh Quảng Ninh, Tổng Cục du lịch và Tập đoàn Sun Group xây dựng các đường bay trong nước và quốc tế mang tính dài hạn; tạo điều kiện thuận lợi nhất về mặt thủ tục cho các hãng hàng không mở đường bay mới đến Vân Đồn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng tọa đàm, trao đổi, đặt nhiều câu hỏi xung quanh một số vấn đề: Phát triển các đường bay đến và đi Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho các hãng bay và công ty lữ hành và du khách đến Quảng Ninh qua sân bay Vân Đồn; định hướng phát triển du lịch, đặc biệt là dịch vụ phụ trợ cho du lịch của Quảng Ninh trong thời gian tới… Đại diện lãnh đạo Tổng Cục du lịch, tỉnh Quảng Ninh, Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Sun Group… đã trực tiếp trả lời, giải đáp nhiều vấn đề thắc mắc, kiến nghị của các đại biểu ngay tại hội nghị. Đồng thời tiếp nhận nhiều ý kiến, câu hỏi khác để trả lời bằng văn bản sau hội nghị.

Ngay trong hội nghị, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và nhiều đối tác là hãng hàng không, công ty lữ hành đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về việc mở đường bay tới Vân Đồn cũng như khai thác du lịch Quảng Ninh.

Trước đó, trong khuôn khổ hội nghị xúc tiến thị trường cho Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, đại diện của các hãng hàng không và các công ty lữ hành đã tham gia trải nghiệm, tìm hiểu, khảo sát thực tế cơ sở hạ tầng của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và một số điểm du lịch tại TP Hạ Long.

Minh Hà

Nguồn: Báo Quảng Ninh

26/02

1-Vietnam Airlines nghiên cứu mở đường bay từ Quảng Ninh đến Campuchia

Ngoài các đường bay hiện tại đang khai thác đến Camphuchia, Vietnam Airlines cũng nghiên cứu mở thêm một số đường bay mới để thúc đẩy du lịch, kinh tế giữa hai nước láng giềng.

Vietnam Airlines nghiên cứu mở các đường bay mới kết nối thành phố Hạ Long tới các điểm đến Siem Reap, Phnom Penh và Sihanoukville (Campuchia).

Đây là nội dung được nhắc đến trong lễ ký kết hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2019-2021 tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia) giữa Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Bộ Du lịch Campuchia vào hôm nay (26/2).

Lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến nhân chuyến thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia của Tổng Bí thư-Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Là một trong những hãng hàng không vận chuyển nhiều hành khách nhất đến Campuchia, Vietnam Airlines sẽ góp phần quan trọng phát triển lĩnh vực du lịch của vùng đất vàng Đông Nam Á thông qua hợp tác này.

Bên cạnh đó, Vietnam Airlines hỗ trợ cung ứng vé máy bay miễn cước cho các cán bộ, chuyên gia Campuchia tham dự hội thảo, chương trình đào tạo phát triển nguồn lực; tạo cơ hội việc làm tại Vietnam Airlines cho các sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong ngành du lịch; triển khai các chương trình du lịch phục vụ tiếp thị tới Campuchia và trình diễn sản phẩm tới các thị trường trọng điểm để nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, lữ hành và lưu trú tại Campuchia…

Nhấn mạnh hợp tác giữa Vietnam Airlines và Bộ Du lịch Campuchia có ý nghĩa củng cố, mở rộng mối quan hệ mang tính nền tảng giữa hai nước láng giềng Việt Nam-Campuchia, ông Dương Trí Thành – Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết” “Vietnam Airlines rất vui mừng khi là ‘sứ giả trên không’ đồng hành cùng Campuchia trong hợp tác về lĩnh vực hàng không-du lịch, xúc tiến thương mại, góp phần thúc đẩy nền kinh tế Campuchia phát triển và vươn xa hơn nữa.”

Năm 2018, sản lượng hành khách hai chiều Việt Nam-Campuchia do Vietnam Airlines vận chuyển đạt hơn 700.000 ghế. Tính đến năm 2019, Vietnam Airlines đã có hơn 40 năm khai thác đường bay kết nối Việt Nam với Campuchia.

Hiện tại, hãng đang khai thác 2 đường bay xuyên Đông Dương và 3 đường bay thẳng đến Campuchia gồm Hà Nội-Siem Reap, Thành phố Hồ Chí Minh-Siem Reap và Thành phố Hồ Chí Minh-Phnom Penh với tổng tần suất 56 chuyến/tuần.

Việt Hùng

Nguồn: Vietnam+