Trang chủ Uông Bí Uông Bí – Khát vọng đổi mới, phát triển

Uông Bí – Khát vọng đổi mới, phát triển

186
0

Gác lại những lo toan tất bật của những ngày cuối năm, chúng tôi theo nhóm du khách hành hương về đất thiêng Yên Tử. Từ đỉnh non thiêng phóng tầm mắt về TP Uông Bí, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên về sự đổi thay mạnh mẽ của vùng đất này. Không còn những khu phố nhỏ bé nép mình trong bụi than, thành phố đang trỗi dậy mạnh mẽ với những khu đô thị sầm uất, đường sá khang trang sạch đẹp. Những đồi thông xanh mướt nép mình êm ả bên hồ Yên Trung, thung lũng rợp sắc hoa thu hút đông đảo du khách đến thưởng ngoạn. Có thể thấy hình hài của một đô thị xanh năng động và phát triển đã hiện hữu.

Một góc TP Uông Bí ảnh Khánh Giang
Một góc TP Uông Bí hôm nay. Ảnh: Khánh Giang

Chuyển mình từ những quyết sách đúng

Sở hữu vùng đất có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch và dịch vụ, nhưng nhiều năm trước sự phát triển của Uông Bí chủ yếu phụ thuộc vào than và điện, sản phẩm dịch vụ nghèo nàn, khiến thành phố khó “cất cánh” được. Nhưng những năm gần đây, Uông Bí đã bứt phá mạnh mẽ, tạo được nhiều đột phá từ hạ tầng đô thị, dịch vụ du lịch, nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp…

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí, khẳng định: Để chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hướng tới một nền kinh tế tăng trưởng bền vững, gắn liền với an sinh xã hội thì việc xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế dịch vụ có giá trị gia tăng cao là mục tiêu đầu tiên mà chính quyền TP Uông Bí phải thực hiện. Do vậy, nhiều năm qua, Đảng bộ và chính quyền TP Uông Bí đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để phát triển kinh tế gắn liền cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả phục vụ của chính quyền nhằm thu hút vốn đầu tư vào các công trình hạ tầng, đặc biệt là đối với lĩnh vực du lịch, lĩnh vực mà địa phương đang có lợi thế để phát triển.

Xác định muốn tăng trưởng kinh tế bền vững điều quan trọng là phải tập trung đầu tư vào các lĩnh vực dịch vụ, giảm sự phụ thuộc vào ngành khai thác than và sản xuất điện, UBND thành phố đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ, giải pháp về phát triển hạ tầng đô thị, dịch vụ, du lịch, thương mại, công nghiệp sạch, nuôi trồng thủy sản công nghệ cao… Thành phố đã đầu tư và kêu gọi đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để mở rộng đô thị, giao thông, hạ tầng du lịch; đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào các dự án phát triển kinh tế, dịch vụ du lịch.

Thắng cảnh Hồ Yên Trung một trong những điểm du lịch hấp dẫn du khách
Thắng cảnh Hồ Yên Trung, một trong những điểm đến hấp dẫn du khách.

Đặc biệt trong năm 2019 với chủ đề công tác năm “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ”, thành phố đã ban hành kế hoạch thực hiện với 3 nhóm chỉ tiêu và 11 chỉ tiêu cụ thể. Trong đó, tập trung vào nâng cao kết cấu hạ tầng lĩnh vực dịch vụ; đẩy mạnh thu hút đầu tư; tập trung phát triển các loại hình dịch vụ du lịch thế mạnh của địa phương. Đồng thời, phát triển thêm các loại hình dịch vụ du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch mua sắm… chú trọng huy động cộng đồng tham gia làm du lịch, đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh và bảo vệ môi trường khu đô thị và các khu du lịch.

Với những quyết sách, chủ trương đúng hướng đó đã thay đổi căn bản bộ mặt giao thông, đô thị, hạ tầng du lịch của TP Uông Bí. Nhiều công trình hạ tầng du lịch đẳng cấp và các sản phẩm du lịch đặc sắc đã có mặt trên địa bàn thu hút đông đảo du khách đến với Uông Bí như: Khu di tích danh thắng Yên Tử, khu du lịch hồ Yên Trung, thác Lựng Xanh… Nhiều công trình thương mại hiện đại đồng bộ của các nhà đầu tư chiến lược như Vingroup, Sun Group đã có mặt góp phần thúc đẩy dịch vụ thương mại trên địa bàn thành phố phát triển mạnh mẽ.

Xây dựng đô thị xanh, phát triển bền vững

Tập trung cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; chuyển đổi mô hình phát triển từ “nâu” sang “xanh” theo hướng tăng tỷ trọng ngành dịch vụ, du lịch, thương mại; ưu tiên phát triển các ngành nghề có giá trị gia tăng lớn để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm và doanh nghiệp; nâng cao chất lượng tăng trưởng, phát triển bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, đó là những mục tiêu mà Đảng bộ, chính quyền TP Uông Bí quyết tâm thực hiện trong hành trình phấn đấu xây dựng Uông Bí trở thành đô thị xanh, đô thị vệ tinh phía Tây của thành phố Quảng Ninh trong tương lai.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí, chia sẻ: Trong chiến lược phát triển kinh tế của thành phố, Uông Bí sẽ ưu tiên tập trung lấy du lịch, dịch vụ, thương mại làm trọng tâm, không nặng về công, nông nghiệp mà chỉ khuyến khích công nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp sạch. Cùng với đó là khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển sản xuất hàng hoá giữ vững thương hiệu đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và phục vụ du lịch.

Trung tâm văn hoá Yên Tử
Trung tâm văn hoá Yên Tử.

Chủ trương đúng đắn đó của TP Uông Bí đã mang lại hiệu quả rõ rệt, kết quả các lĩnh vực đều tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước. Cơ cấu kinh tế của thành phố chuyển dịch tích cực, theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ. Tính riêng trong năm 2019, giá trị tăng thêm ngành thương mại, du lịch, dịch vụ và thuế đạt 17,5%. Đời sống của người dân trên địa bàn được cải thiện và nâng cao, thu nhập bình quân đầu người tăng 700 USD/người/năm so với năm 2018 (năm 2019 đạt 7.400 USD/người/năm).

TP Uông Bí được đánh giá là địa phương dẫn đầu về nhiều mặt của tỉnh Quảng Ninh và được đánh giá là một trong những điển hình về việc triển khai đề án của tỉnh về tinh giản biên chế, sáp nhập các cơ quan có cùng chức năng để giảm đầu mối, giảm biên chế; sử dụng giáo viên cấp 2 theo phương thức “một giáo viên dạy nhiều trường” để không tăng biên chế nhưng vẫn đảm bảo thực hiện nhiệm vụ dạy học hay giải quyết triệt để nợ trong xây dựng cơ bản…

Với định hướng đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ “nâu” sang “xanh”, thời gian qua, TP Uông Bí từng bước khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế về du lịch; cơ sở hạ tầng về đô thị, thiết chế văn hóa, cơ sở dịch vụ ăn uống, lưu trú phục vụ du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí từng bước được đầu tư tương đối hiện đại, tiện ích. Những công trình hạ tầng du lịch và các sản phẩm du lịch mới được đầu tư bài bản, đồng bộ, đặc sắc như: Khu di tích danh thắng Yên Tử, Khu du lịch sinh thái hồ Yên Trung, Khu du lịch ẩm thực, văn hoá Yên Thanh, Khu du lịch thác Lựng Xanh…

Hiện nay, du khách đến với Uông Bí không chỉ tập trung vào mùa lễ hội, mà diễn ra quanh năm. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, từ năm 2015 đến 2019, ước tính Uông Bí đón gần 12  triệu lượt khách, trong đó, khách đến tham quan Yên Tử đạt hơn 6,5 triệu lượt, khách quốc tế đạt 810.637 lượt.

Thác Lựng Xanh điểm du lịch sinh thái ở Uông Bí ảnh Đỗ Giang
 Điểm du lịch sinh thái thác Lựng Xanh. Ảnh: Đỗ Giang

Trong hành trình xây dựng đô thị xanh, Uông Bí đặc biệt quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường, coi đó là một trong những yếu tố quan trọng để du lịch phát triển, thành phố đã vào cuộc quyết liệt trong xử lý các vấn đề gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp có nguy cơ cao như than, điện, xi măng… Đến nay các doanh nghiệp sản xuất than, điện, xi măng trên địa bàn đã phải tuân thủ những quy định của thành phố về bảo vệ môi trường như không vận chuyển than bằng ô tô trên các tuyến đường nội thị mà bằng hệ thống băng tải kín; xây dựng các trạm rửa xe  ô tô tự động, trồng cây xanh trên các tuyến đường, xây dựng Nhà máy xử lý rác đảm bảo môi trường…

Thêm một tin vui đến với Uông Bí khi đầu tháng 12/2019, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định công nhận thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2018. Trong 8 năm từ 2011 đến 2018, thành phố đã chi 29,7 tỷ đồng từ ngân sách các cấp để hỗ trợ ứng dụng khoa học – công nghệ; đồng thời doanh nghiệp, hộ dân tự đầu tư 90,2 tỷ đồng, triển khai gần 50 dự án, mô hình theo hướng sản xuất hàng hóa. Đến nay, thu nhập bình quân khu vực nông thôn của TP Uông Bí tăng gấp 2,5 lần so với trước khi xây dựng nông thôn mới.

Thành tựu mà Uông Bí có được là nhờ sự nỗ lực, tận tâm của chính quyền và sự đồng thuận của người dân, khát vọng xây dựng Uông Bí trở thành đô thị vệ tinh xanh phát triển bền vững phía Tây của tỉnh đang dần hiện hữu.

Đặng Nhung