Trang chủ Uông Bí Uông Bí: Đánh thức những dự án “ngủ đông”

Uông Bí: Đánh thức những dự án “ngủ đông”

898
0

Kiên quyết thu hồi những dự án chậm tiến độ để giao cho nhà đầu tư có năng lực, tập trung cao độ cho công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, hoàn chỉnh các quy hoạch… đã giúp cho TP Uông Bí hạn chế được tình trạng lãng phí quỹ đất, lãng phí nguồn lực và ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Không những thế, cách làm này còn giúp cho thành phố đánh thức những dự án đã “ngủ đông” suốt nhiều năm liền, mang lại cho thành phố một diện mạo mới đầy sức sống.

Khu đô thị Yên Thanh hiện đang là khu đô thị kiểu mẫu trên địa bàn TP Uông Bí.
Khu dân cư đô thị Yên Thanh hiện đang là khu đô thị kiểu mẫu trên địa bàn TP Uông Bí.

Năm 2010, dự án biệt thự Sông Uông (phường Quang Trung) được chính thức phê duyệt với quy mô 32ha do Công ty CP TM&DV Uông Bí làm chủ đầu tư. Với vị trí đất vàng, ngay khu vực trung tâm của thành phố, chủ đầu tư kỳ vọng sẽ mang đến cho Uông Bí một dáng dấp mới khi dự án tích hợp biệt thự liên lập, biệt thự đơn lập, nhà trẻ, công viên cây xanh, khu thể thao… Thế nhưng qua gần 7 năm, dự án vẫn chỉ là một bãi đất ngổn ngang và cỏ mọc um tùm, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Sau nhiều lần đối thoại, nhắc nhở doanh nghiệp nhưng không đạt được kết quả, thành phố đã tham mưu UBND tỉnh ra quyết định chấm dứt thu hồi dự án và đưa vào danh mục kêu gọi xúc tiến đầu tư của thành phố. Tháng 12/2018, liên danh Địa ốc Việt Hân và TNR Holdings Việt Nam đã quyết định đầu tư gần 1.000 tỷ đồng để “hồi sinh” dự án này. Đến nay, dự án đã gần hoàn tất công tác GPMB, trong tháng 8/2019 sẽ triển khai các bước chuẩn bị đầu tư. Dự kiến, trong 36 tháng dự án sẽ hoàn thành xây dựng hạ tầng và bàn giao nhà thô cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Lãnh đạo thành phố Uông Bí kiểm tra việc thực hiện dự án Khu đô thị Công Thành.
Lãnh đạo TP Uông Bí kiểm tra việc thực hiện dự án Khu đô thị Công Thành.

Cũng giống như dự án biệt thự Sông Uông, dự án Khu dân cư đô thị phường Yên Thanh cũng từng là “điểm nóng”, gây bức xúc không nhỏ cho người dân khi chủ đầu tư dự án là Công ty Đầu tư và Xây dựng Licogi, do thiếu năng lực tài chính nên đã để dự án “giậm chân tại chỗ” suốt 5 năm trời. Khắc phục triệt để tình trạng này, tháng 12/2015, TP Uông Bí đã tham mưu cho tỉnh ra quyết định chấm dứt dự án và giữa năm 2016, dự án đã được giao cho Công ty CP Xây dựng và Thương mại Tân Thành làm chủ đầu tư. Chỉ trong vòng 1 năm, với năng lực tài chính vững vàng, Tân Thành đã thực hiện xong toàn bộ công tác GPMB và hạ tầng kỹ thuật, thu hút được rất nhiều nhà đầu tư thứ cấp. Đến thời điểm này, khu đô thị đã có sự xuất hiện của Trung tâm Thương mại Vincom+; Công ty CP Dịch vụ và Địa ốc Đất xanh Miền Bắc đầu tư trên 100 căn shophouse; liên danh Công ty HL – Thành Minh cũng đã hoàn tất việc xây dựng và đưa Trường Tiểu học – THCS Quốc tế Stephen Hawking với tổng vốn đầu tư 35,8 tỷ đồng vào hoạt động… Những tiện ích này đã đưa Khu đô thị Yên Thanh từ một bãi đất bỏ hoang trở thành khu đô thị kiểu mẫu của thành phố, đáp ứng nhu cầu vui chơi, mua sắm, giải trí, giáo dục của người dân.

Hay như với Dự án Khu đô thị Công Thành (phường Yên Thanh), mặc dù triển khai xong 90% từ năm 2009, tuy nhiên do vướng mắc GPMB của 9 hộ dân mà hệ thống hạ tầng ở khu đô thị này không thể hoàn thiện, chủ đầu tư đã tính đến chuyện xin điều chỉnh quy hoạch. Sau nhiều lần tổ chức đối thoại, tuyên truyền vận động người dân nhưng không hiệu quả, TP Uông Bí đã ra quyết định cưỡng chế. Ngày 29/7 vừa qua, chủ đầu tư đã hoàn tất việc GPMB và đang thi công hạ tầng kỹ thuật bổ sung của dự án.

Trường học
Trường Tiểu học – THCS Quốc tế Stephen Hawking tại Khu dân cư đô thị Yên Thanh đã chính thức đi vào hoạt động.

Với sự kiên quyết trong quản lý và việc triển khai tích cực của các chủ đầu tư, hiện các dự án có sử dụng đất trên địa bàn thành phố đều chuyển biến tích cực. Nhiều dự án lớn đã dần cơ bản hoàn thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật như: Dự án Sao Vàng, dự án Tân Thành, dự án Văn Lang, dự án Hoa Nhàn…

Ông Bùi Đức Anh, Trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố, cho biết: Qua rà soát 90 dự án đầu tư trên địa bàn thành phố chúng tôi đã tham mưu tỉnh thu hồi 30 dự án. Với 31 dự án đang chậm tiến độ, thành phố sẽ tổ chức làm việc trực tiếp với chủ đầu tư của các dự án để có hướng giải quyết cụ thể cho từng trường hợp và sẽ kiên quyết thu hồi nếu chủ đầu tư không đáp ứng được tiến độ. Riêng với những dự án mới triển khai, thành phố đều yêu cầu phải chứng minh năng lực đầu tư, xây dựng tiến độ chi tiết, cam kết hoàn thành để theo dõi, quản lý.

Hoàng Nga