Trang chủ Uông Bí TP Uông Bí: Động lực để bứt phá

TP Uông Bí: Động lực để bứt phá

483
0

Đến thời điểm này có thể thấy “bức tranh” kinh tế, xã hội 6 tháng qua của TP Uông Bí khá nhiều mảng màu sáng. Đây là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của các cấp chính quyền, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn thành phố.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Uông Bí Trần Văn lâm kiểm tra thực địa khai trường Công ty Vietmindo
Đồng chí Bí thư Thành ủy Uông Bí Trần Văn Lâm kiểm tra thực địa khai trường Công ty PT Vietmindo Energitama thời điểm đơn vị này đang tranh chấp với Công ty TNHH Đầu tư xây dựng hạ tầng và khai thác mỏ Tân Việt Bắc.

Xử lý hiệu quả nhiều việc khó, điểm nóng

Vụ tranh chấp kinh tế giữa Công ty PT Vietmindo Energitama và Công ty TNHH Đầu tư xây dựng hạ tầng và khai thác mỏ Tân Việt Bắc sau nhiều tháng mâu thuẫn âm ỉ, bước vào đầu năm 2019 trở nên căng thẳng, có nguy cơ dẫn đến mất an ninh trật tự. Trước tình hình này, TP Uông Bí với vai trò chính quyền địa phương nơi các doanh nghiệp đứng chân và hoạt động đã kết nối, giúp 2 đơn vị tìm tiếng nói chung, đồng thời tập trung triển khai các biện pháp nghiệp vụ để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Nhờ đó vụ việc không xảy ra sự cố đáng tiếc, tình hình an ninh trật tự được duy trì và thắt chặt, các doanh nghiệp liên quan đấu tranh trên tinh thần tuân thủ quy định của pháp luật.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, toàn tỉnh dừng sản xuất vôi thủ công trước ngày 31/3/2019. Đây là nhiệm vụ không dễ đối với TP Uông Bí bởi địa phương có số hộ sản xuất và quy mô sản xuất vôi thủ công lớn nhất tỉnh, với 51 cơ sở, 68 lò, 115 ống lò. Tuy nhiên, nhờ sự chuẩn bị từ sớm, tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu và thực hiện chính sách; rà soát kỹ hiện trạng và thực hiện các bước hỗ trợ di dời chặt chẽ… nên trước ngày 31/3, cơ bản số lò trên địa bàn đã dừng sản xuất. Trong tháng 4 thành phố đã hỗ trợ người dân tiêu thụ hết nguyên vật liệu tồn và tiến hành phá dỡ lò; tháng 5 trả lại nguyên trạng mặt bằng… Hiện nay, TP Uông Bí cũng đang triển khai những biện pháp cụ thể hỗ trợ các chủ lò, người lao động làm việc trong các lò chuyển đổi công việc, ngành nghề sản xuất, trong đó đã lên phương án hỗ trợ vay vốn và tìm việc làm cho một số trường hợp.

Lãnh đạo TP Uông Bí giám sát tình hình đầu tư công tại phường Yên Thanh
Lãnh đạo TP Uông Bí giám sát tình hình đầu tư công tại phường Yên Thanh.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, một trong những điểm nóng phát sinh tại Uông Bí là vụ việc “thỉnh oan gia trái chủ” tại chùa Ba Vàng. Ngay sau khi phát hiện sự việc, TP Uông Bí đã phối hợp với các đơn vị chức năng có bước giải quyết phù hợp, làm rõ vụ việc, xử lý những cá nhân liên quan, lập lại trật tự trong công tác tôn giáo, tín ngưỡng tại chùa Ba Vàng, qua đó ổn định dư luận. Cũng từ vụ việc này, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp thắt chặt công tác quản lý hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng trong các chùa trên địa bàn, trong đó tập trung vào công tác khai báo tạm trú, tạm vắng trong chùa; quản lý xây dựng các công trình thờ tự; việc tổ chức các khóa tu mùa hè… qua đó được người dân tin tưởng, đánh giá cao.

Duy trì các chỉ số phát triển

Qua kết quả 6 tháng đầu năm, cho thấy các chỉ số phát triển kinh tế – xã hội của TP Uông Bí khá khả quan, đều tăng so với cùng kỳ. Cụ thể: Giá trị sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp đạt 4.415 tỷ đồng, tăng 13%; doanh thu giao thông vận tải 440 tỷ đồng, tăng 16%; tổng mức lưu chuyển hàng hóa đạt 7.652 tỷ đồng, tăng 18%; doanh thu du lịch đạt 610 tỷ đồng, tăng 9%; tổng thu ngân sách đạt 1.983 tỷ đồng, tăng 2%; tổng vốn đầu tư xã hội đạt 3.000 tỷ đồng, tăng 14%…

Đầu tháng 6 vừa qua, TP Uông Bí đã vinh dự được tỉnh đánh giá là đơn vị đứng đâu fveef mức độ chính quyền điện tử
Đầu tháng 6 vừa qua, TP Uông Bí được đánh giá là đơn vị đứng đầu tỉnh về mức độ chính quyền điện tử.

Riêng đối với các ngành sản xuất nông nghiệp, các hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế, lao động thương binh và xã hội… duy trì ổn định; các hoạt động quản lý tài nguyên khoáng sản, trật tự đô thị, giải phóng mặt bằng, đầu tư dự án… có nhiều nét mới. Thành phố tiếp tục phát huy thế mạnh địa phương đứng đầu tỉnh về các chỉ số: Ứng dụng công nghệ thông tin, sự hài lòng của người dân, chính quyền điện tử…; top 3 chỉ số cải cách hành chính…

6 tháng đầu năm, TP Uông Bí xử lý mạnh tay với các trường hợp phương tiện vận tải chạy quá tải, lôi kéo đất cát vào nội thị; duy trì và nâng chất việc thực hiện phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” thành các đợt cao điểm; qua nhiều kênh, thành phố kiểm tra và xử lý ngay các kiến nghị về môi trường của người dân… Mới đây, TP Uông Bí đã gặp gỡ với các chủ xe vận tải hàng hóa và yêu cầu dán đề can các quy định bảo vệ môi trường, đồng thời ký cam kết thực hiện quy định trong quá trình vận chuyển.

Đại diện Liên đoàn Lao động TP tặng quà cán bộ, nhân viên Xí nghiệp cơ khí Quang Trung nhân Ngày công đoàn Việt Nam
Đại diện Liên đoàn Lao động TP Uông Bí tặng quà cán bộ, nhân viên Xí nghiệp cơ khí Quang Trung nhân 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Công tác đảm bảo an ninh trật tự từ đầu năm đến nay có bước chuyển rất tích cực, trong đó tội phạm hình sự cũng như các vụ khiếu kiện trên địa bàn thành phố giảm mạnh so với cùng kỳ. Báo cáo của lực lượng công an cho thấy, trong 6 tháng, đơn vị xử lý 31 vụ án hình sự, giảm 35%, đặc biệt án về trộm cắp và lừa đảo chiếm đoạt tài sản giảm mạnh nhất trong nhiều năm qua với 51,6%. Số lượt công dân có kiến nghị giảm 257 lượt người với 119 vụ việc; số đơn thư khiếu kiện giảm 196 đơn, đặc biệt không có đơn thư tố cáo.

Với những kết quả khả quan của những tháng đầu năm, TP Uông Bí sẽ có thêm động lực để bứt phá trong những tháng cuối năm, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu năm 2019.

Việt Hoa