Trang chủ Quảng Yên TX Quảng Yên: Đẩy nhanh GPMB các dự án trọng điểm

TX Quảng Yên: Đẩy nhanh GPMB các dự án trọng điểm

1603
0

Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi hiện nay, TX Quảng Yên đang đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) tạo quỹ đất sạch, thu hút nhà đầu tư vào các dự án trọng điểm.

22
Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long xử lý bóc đất nền tạo mặt bằng Dự án Khu công nghiệp Sông Khoai.

Trên địa bàn TX Quảng Yên hiện đang triển khai nhiều dự án trọng điểm, như: Dự án Phát triển tổ hợp cảng biển và Khu công nghiệp đầm Nhà Mạc, Khu công nghiệp Sông Khoai, Khu công nghiệp Đông Mai… Những dự án này mang tính chiến lược để hình thành nên Khu kinh tế ven biển Quảng Yên trong tương lai. Do đó, thời gian qua, TX Quảng Yên đã tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác GPMB, tạo quỹ đất sạch triển khai đầu tư các dự án lớn.

Đối với Dự án Phát triển tổ hợp cảng biển và Khu công nghiệp đầm Nhà Mạc có tổng diện tích quy hoạch là 1.200ha thuộc 4 địa phương: Phong Cốc, Liên Hòa, Liên Vị và Tiền Phong. Giai đoạn 1 của dự án sẽ thực hiện GPMB 57,3ha. Tính đến nay, TX Quảng Yên đã phối hợp với Công ty CP Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong (chủ đầu tư) bàn giao được 57,1/57,3ha (đạt 99,6%).

Được biết, TX Quảng Yên đang tiếp tục phối hợp với chủ đầu tư tiếp tục GPMB 191,6ha giai đoạn 2 dự án này. Đến nay, TX Quảng Yên đã tiến hành họp dân công khai quy hoạch, thông báo thu hồi đất và đã kiểm đếm đất, tài sản vật kiến trúc của 372/751 hộ dân có đất bị thu hồi trong dự án. Ngoài ra, dự kiến tháng 11/2019, chủ đầu tư sẽ hoàn thành các thủ tục chuẩn bị thi công hạng mục hạ tầng dự án.

Đối với Dự án Phát triển tổ hợp cảng biển và khu công nghiệp đầm Nhà Mạc hiện còn 8 hộ dân có đất ở xã Liên Hòa chưa nhận tiền chi trả bồi thường GPMB do kiến nghị đơn giá thấp. Để giải quyết vướng mắc 8 hộ dân chưa đồng thuận với phương án bồi thường GPMB, TX Quảng Yên đã đề xuất với tỉnh chấp thuận phương án hỗ trợ thêm kinh phí 4 triệu đồng/m2 (tổng đơn giá sau khi hỗ trợ thêm không quá 8 triệu đồng/m2, áp dụng cho 8 hộ dân có đất ở xã Liên Hòa chưa nhận tiền bồi thường theo phương án đã phê duyệt).

22
TX Quảng Yên đã bàn giao diện tích 158,4/167,8ha cho chủ đầu tư triển khai Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Đông Mai.

Với Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Đông Mai có diện tích quy hoạch 167,8ha do Công ty Đầu tư Phát triển hạ tầng Viglacera làm chủ đầu tư. Tính đến nay, TX Quảng Yên đã cơ bản thực hiện GPMB xong dự án này. Cụ thể địa phương đã bàn giao mặt bằng 158,4/167,8ha cho chủ đầu tư. Hiện, Quảng Yên đang GPMB diện tích 9,38ha liên quan đến 107 hộ dân. Địa phương đã kiểm đếm và xác nhận nguồn gốc đất chuẩn bị giao đất cho 9 dự án trong Khu công nghiệp Đông Mai. Nhờ làm tốt khâu GPMB Dự án Khu công nghiệp Đông Mai đã thu hút được một số nhà đầu tư thứ cấp với tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp là 53,7ha, bằng 43,4%.

Riêng đối với Dự án Khu công nghiệp Sông Khoai có tổng diện tích quy hoạch hơn 714ha. Đây là dự án trọng điểm đang được TX Quảng Yên tập trung đẩy nhanh tiến độ GPMB. Trước đó ngày 20/6/2019, TX Quảng Yên đã bàn giao toàn bộ mặt bằng với diện tích hơn 123ha (giai đoạn 1) cho Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long quản lý và thi công dự án. Hiện tại, chủ đầu tư đang tranh thủ thời tiết thuận lợi tập trung nhân lực, máy móc xử lý bóc đất, tạo nền mặt bằng để đầu tư các hạng mục hạ tầng trong khu công nghiệp. Bên cạnh đó, chủ đầu tư đang thực hiện đo vẽ bản đồ GPMB giai đoạn 2 và 5 của dự án với diện tích gần 200ha.

Bên cạnh các dự án trọng điểm trên, tính từ đầu năm 2019 đến nay, TX Quảng Yên đã thực hiện GPMB 32 dự án, trong đó có 16 dự án chuyển tiếp với tổng số diện tích đất bị thu hồi hơn 1.000ha (4.450 hộ dân bị ảnh hưởng). Địa phương đã giải ngân chi trả 261 tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB cho các hộ dân. 9 tháng đầu năm 2019, địa phương đã tổ chức 90 cuộc đối thoại tuyên truyền, vận động thuyết phục những hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án để nhận tiền, bàn giao mặt bằng sạch cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, công tác GPMB phục vụ các dự án ở TX Quảng Yên vẫn còn tồn tại khó khăn vướng mắc chưa được giải quyết dứt điểm. Chẳng hạn tại Dự án Khu công nghiệp Sông Khoai hiện mới có 499/539 hộ dân đồng thuận và nhận tiền với phương án bồi thường GPMB; tiến độ GPMB của một số dự án đang bị chậm như: Dự án xây dựng Trung tâm huấn luyện Quốc gia về phòng chống khủng bố; Dự án xây dựng Khu công nghiệp và Cảng Nam Tiền Phong…

Để tháo gỡ khó khăn trên thời gian tới, TX Quảng Yên đã yêu cầu các đoàn thể, phối hợp chặt chẽ với địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ các cơ chế, chính sách, các quy định của pháp luật về đất đai bồi thường, GPMB. Cùng với việc đối thoại, vận động các hộ dân, địa phương sẽ xử lý kiên quyết đối với các trường hợp cố tình không chấp hành quy định của Nhà nước liên quan đến công tác GPMB.

Phạm Tăng