Trang chủ Tin Hot Vì sao các đại gia địa ốc ồ ạt rót hàng...

[BĐS du lịch thị trường mới nổi] Vì sao các đại gia địa ốc ồ ạt rót hàng tỷ USD?

932
0
[BĐS du lịch thị trường mới nổi] Vì sao các đại gia địa ốc ồ ạt rót hàng tỷ USD?

Nằm trong xu thế phát triển mạnh mẽ của du lịch toàn cầu, ngành du lịch Việt Nam đang trên đà tăng trưởng mạnh (trung bình khoảng 30% mỗi năm), nhất là kể từ năm 2017 khi Bộ Chính trị có Nghị quyết 08-NQ/TW phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Có thể nói, Việt Nam đang ở giai đoạn “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để phát triển kinh tế biển, lấy du lịch làm mũi nhọn. Chúng ta có hơn 3.000km bờ biển với hơn 3.000 hòn đảo lớn nhỏ, 125 bãi biển tuyệt đẹp, thậm chí nhiều bãi biển được các tổ chức uy tín quốc tế công nhận là một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh như Mỹ Khê (Đà Nẵng), An Bàng (Quảng Nam), Bãi Dài (Phú Quốc), Trần Phú (Nha Trang), Bãi Dài (Cam Ranh)…

[BĐS du lịch thị trường mới nổi] Vì sao các đại gia địa ốc ồ ạt rót hàng tỷ USD? - Ảnh 1.

Biển Ninh Thuận

Đây được xem như “viên ngọc quý” mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Ngoài ra, đời sống của người Việt rất phong phú và đa dạng từ văn hóa tinh thần đến ẩm thực rất tinh tế trải dọc suốt dải bờ biển từ bãi Trà Cổ tới mũi Hà Tiên, cùng với nền kinh tế mới nổi tăng trưởng cao, ổn định…thì chẳng có lý do gì ngành du lịch nói chung và BĐS du lịch nói riêng lại không phát triển mạnh mẽ.

Thực tế đã chứng minh sự phát triển bùng nổ của các loại sản phẩm BĐS du lịch trong khoảng 3 năm qua. Hầu hết đều ở những thị trường du lịch đã có tiếng như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hạ Long, Quy Nhơn,…Đã có hàng chục nghìn sản phẩm BĐS du lịch như biệt thự biển, căn hộ du lịch (condotel) được tung ra ở những thị trường này, cả chục tỷ USD đã được rót vào các dự án nơi đây từ nhiều “ông lớn” địa ốc.

Theo số liệu thống kê từ CBRE, tính đến quý 3 năm 2018 số lượng biệt thự biển, căn hộ khách sạn tại 4 thị trường chính là Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hạ Long đã phát triển bùng nổ lên tới hơn 66.000 căn.

cungbdsnghiduong

Nguồn: CBRE Việt Nam

Khi quỹ đất hạn hẹp, giá cả đắt đỏ ở những thị trường này, chẳng hạn như giá đất ở Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc đã tăng gấp 3-4 lần so với những năm trước thì việc phát triển các dự án mới ngày càng trở nên khó khăn hơn, những thị trường mới nổi sẽ trở thành bến đỗ mới của các đại gia địa ốc, trở thành những “mỏ vàng” để phát triển các dự án BĐS du lịch nghỉ dưỡng.

Hơn nữa, ở những thị trường du lịch mới nổi, số lượng cơ sở lưu trú chất lượng cao (phòng khách sạn 4-5 sao) khá hạn chế, trong khi khách du lịch lại không ngừng tăng trưởng cao và có xu hướng du lịch trải nghiệm,khám phá những điểm đến mới.

khachquocte

Việt Nam là quốc gia có mức tăng trưởng khách du lịch cao nhất trong khu vực.

Chẳng hạn theo nghiên cứu từ tập đoàn Crystal Bay – một nhà phát triển du lịch, trong đó có bất động sản coi Ninh Thuận là thị trường chiến lược để đầu tư,cho thấy toàn tỉnh có khoảng 132 cơ sở lưu trú với khoảng 2.800 phòng nhưng đa phần là tiêu chuẩn dưới 3 sao, chỉ có 343 phòng đạt chuẩn 3-5 sao. Trong khi lượng khách quốc tế, đặc biệt khách Nga lại tăng vọt khoảng 24% đạt khoảng 61.000 khách trong năm qua.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng nhất là hạ tầng giao thôngvới hệ thống đường cao tốc đang được phát triển mạnh khắp Việt Nam, góp phần kết nối các vùng kinh tế với nhau, vừa tạo động lực phát triển kinh tế xã hội và cũng là điều kiện thuận lợi để du lịch bùng nổ.

Đặc biệt là hệ thống các sân bay tại địa phương đang được đẩy nhanh xây dựng thành cảng hàng không quốc tế ở những địa phương này. Có thể kể tới như sân bay Vân Đồn (7.258 tỷ), sân bay Phan Thiết (10.000 tỷ), mở rộng sân bay Cam Ranh…

[BĐS du lịch thị trường mới nổi] Vì sao các đại gia địa ốc ồ ạt rót hàng tỷ USD? - Ảnh 6.

Sân bay Vân Đồn sẵn sàng đón khách vào tháng 12/2018

Đây là những yếu tố khiến những nơi có tiềm năng phát triển mạnh du lịch như Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận, Ninh Thuận, Cam Ranh, Vân Đồn, Cần Thơ, Cam Ranh, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Quảng Nam…trở thành đích ngắm của hàng loạt đại gia địa ốc.

Đơn cử như Novaland, Hưng Thịnh, FLC, BRG…đang thể hiện tham vọng lớn biến Bà Rịa – Vũng Tàu thành “thiên đường nghỉ dưỡng” mới tại vùng Đông Nam Bộ, trong khi Crystal Bay lại xem Ninh Thuận là địa điểm đầu tư chiến lược của mình khi đang làm việc với chính quyền địa phương đầu tư vào 4 dựán BĐS nghỉ dưỡng lớn với tổng số khoảng 10.000 phòng khách sạn 4-5 sao; Hay như Sungroup, CEO Group đầu tư vào Vân Đồn, FLC xem Quảng Bình là thị trường chiến lược…