Trang chủ Tin Hot Sẵn sàng khởi công cầu Cửa Lục 1 và 3

Sẵn sàng khởi công cầu Cửa Lục 1 và 3

1354
0

Sau khi sáp nhập cùng Hoành Bồ, chiến lược phát triển của TP Hạ Long được định hướng theo mô hình đa cực, trong đó Vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối. Để tạo điều kiện thúc đẩy nhanh quá trình phát triển, Quảng Ninh quyết định đầu tư 2 cầu bắc qua Vịnh. Đến nay các thủ tục đầu tư đã hoàn thành, các cầu Cửa Lục 1 và 3 sẽ khởi công cuối tháng 4.

Phối cảnh Cầu Cửa Lục 1

Phối cảnh Cầu Cửa Lục 1.

Ông Nguyễn Duy Kiên, Phó Giám đốc Ban Quản ly Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh, cho biết: Được tỉnh phân công là đại diện chủ đầu tư, Ban đã tập trung hoàn thiện các công việc chuẩn bị đầu tư, đảm bảo theo đúng quy định pháp luật. Các công trình sẽ được khởi công vào cuối tháng 4/2020 theo đúng kế hoạch của tỉnh.

Với Quảng Ninh, Dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi đây không chỉ là công trình giao thông mà còn là điểm nhấn kiến trúc cảnh quan, một trong những sản phẩm du lịch độc đáo, nằm trên vịnh Cửa Lục, cuối năm 2019, chủ đầu tư dự án đã tổ chức thi thiết kế công trình cầu Cửa Lục 1 và 3. Theo đó, đã có 14 phương án thiết kế từ các viện, công ty và kiến trúc sư thiết kế giao thông hàng đầu Việt Nam. Công tác thẩm định, chấm giải được các kiến trúc sư, chuyên gia cầu đường uy tín phân tích kỹ lưỡng. Từ đó, đã chọn 6 phương án để trao giải, trong đó phương án giải nhất là: “Cánh chim biển” được lựa chọn là thiết kế của cầu Cửa Lục 1 và “Bình minh trên Vịnh Hạ Long” – phương án thiết kế của cầu Cửa Lục 3.

a

Cầu Cửa Lục 1 nối đôi bờ vịnh Cửa Lục sẽ giảm tải cho cầu Bãi Cháy, kết nối thuận lợi các khu vực TP Hạ Long.

Cầu Cửa Lục 1 có tổng chiều dài 4,2km, gồm cả đường dẫn và cầu. Điểm đầu đấu nối tuyến đường kết nối KCN Cái Lân – Việt Hưng và điểm cuối giao với QL279 tại KM24+750. Trong đó, cầu chính dài 290m, được thiết kế bê tông cốt thép dự ứng lực với 5 nhịp liên tục, vòm ống thép nhồi bê tông, rộng 33,1m.

Cầu Cửa Lục 3 có tổng chiều dài 2,847km, gồm cả đường dẫn và cầu. Điểm đầu đấu nối tuyến đường trục chính khu Đô thị FLC tại phường Hà Khánh, điểm cuối giao với QL279, thuộc địa phận xã Thống Nhất, TP Hạ Long. Trong đó, cầu chính dài 160m, thiết kế bê tông cốt thép dự ứng lực với 3 nhịp liên tục, nhịp chính vòm thép dài 90m, rộng 34,1m.

Cả 2 cầu đều thiết kế 6 làn xe cơ giới, tĩnh không thông thuyền 40m, tốc độ tối đa 60km/h và các hạng mục đi kèm: Xây dựng hoàn chỉnh các hạng mục nút giao, cống thoát nước, vỉa hè, cây xanh, điện chiếu sáng và chiếu sáng mỹ thuật, hạng mục đảm bảo an toàn giao thông…,  tổng mức đầu tư hơn 3.852 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh.

Phối cảnh Cầu Cửa Lục 3

Phối cảnh Cầu Cửa Lục 3 vào buổi tối.

Đầu tháng 4/2020, chủ đầu tư dự án đã tiến hành lựa chọn nhà thầu theo quy định của Luật Đấu thầu, ký hợp đồng khởi công dự án. TP Hạ Long đã rà soát, đẩy mạnh GPMB. Tại mặt bằng cầu Cửa Lục 1 sẽ thực hiện thu hồi 26,4ha đất liên quan đến 72 hộ và 5 đơn vị. Đến nay, đã thực hiện công khai quy hoạch, kiểm đếm tại 2/5 đơn vị liên quan. Đối với mặt bằng cầu Cửa Lục 3, đã ban hành thông báo thực hiện bồi thường, GPMB đến các hộ liên quan….

Để liên kết, tạo tính đồng bộ và hình thành cụm công trình động lực giữa lòng thành phố, tỉnh đang nghiên cứu đầu tư tuyến đường ven vịnh Cửa Lục nối các cầu Cửa Lục với các tuyến đường bao biển hiện có…

a

Phối cảnh mặt cầu Cửa Lục 3.

Khi hoàn thành, cầu Cửa Lục 1 và 3 cùng các công trình đang chuẩn bị đầu tư tại khu vực vịnh Cửa Lục có vai trò quan trọng trong trong hoàn thiện mạng lưới đường khu vực theo quy hoạch chung TP Hạ Long đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời, phát triển và mở rộng không gian đô thị nhằm thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các dự án phát triển đô thị trên địa bàn thành phố, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội; giảm tải lưu lượng giao thông qua cầu Bãi Cháy và QL18 đoạn qua khu vực nội thị Hạ Long, đảm bảo nhu cầu đi lại của nhân dân, nhất là khi có mưa bão.

Khi các dự án công trình giao thông của tỉnh hoàn thành góp phần kết nối giao thông và hình thành chuỗi du lịch rừng – biển đồng bộ, hấp dẫn, phát triển mạnh lĩnh vục du lịch của địa phương.