Trang chủ Tin Hot Quay cuồng trong cơn sốt đất tại Quảng Ninh

Quay cuồng trong cơn sốt đất tại Quảng Ninh

1126
0

“Cò đất” từ khắp nơi đổ về Quảng Ninh tạo nên cơn sốt đất lịch sử, làm nhiễu loạn thị trường, gây bất ổn tình hình an ninh trật tự tại đây.

Người dân Quảng Ninh lao vào cơn sốt đất lớn nhất trong lịch sử tiềm ẩn nhiều rủi ro /// Ảnh L.N.H
Người dân Quảng Ninh lao vào cơn sốt đất lớn nhất trong lịch sử tiềm ẩn nhiều rủi ro

ẢNH L.N.H

Thi nhau “đánh sóng”

Khoảng 1 năm trở lại đây, khi tỉnh Quảng Ninh sáp nhập H.Hoành Bồ vào TP.Hạ Long, sau đó địa phương này khởi công 2 cây cầu bắc qua vịnh Cửa Lục, thị trường bất động sản nơi đây “dậy sóng”.
Những ngày này, đến các quán cà phê tại TP.Hạ Long, dễ dàng nhận thấy nhiều nhóm người chụm đầu vào nhau to nhỏ bàn chuyện giao dịch đất đai. Tại dự án khu đô thị Hà Khánh C, Làng Bang (P.Hà Khánh), Khe Cá (P.Hà Phong), biển, bảng treo bán đất kèm số điện thoại nhan nhản, các sàn giao dịch bất động sản tấp nập người ra vào. Theo giới kinh doanh bất động sản, giá trị giao dịch mỗi ngày tại các dự án này lên đến hàng trăm tỉ đồng.
Trong vai người đi tìm mua đất, chúng tôi được ông Nguyễn Kiên M. (42 tuổi, trú tại P. Cao Thắng, TP.Hạ Long), môi giới bất động sản, giới thiệu hai bên bờ vịnh Cửa Lục đang là địa bàn hot nhất để đầu tư. “Tỉnh Quảng Ninh sắp khánh thành cầu Cửa Lục 1, cầu Cửa Lục 3 đã động thổ. Đây chỉ là số ít dự án nghìn tỉ đồng của tỉnh để làm hạ tầng khi Hoành Bồ sáp nhập với Hạ Long. Chỉ 1 – 2 năm tới, khu vực này sẽ mọc lên các resort, khách sạn 5 sao… Khi ấy, sợ không còn đất mà mua”, ông M. tư vấn, và cho hay, trong giỏ hàng của ông này có đủ loại đất tại các khu Bắc Cửa Lục, Làng Bang, Hà Khánh C…
Tuy nhiên, khi được hỏi quanh khu này đã có nhà dân xây chưa, hay khi nào chủ đầu tư giao sổ đỏ, thì cả ông M. lẫn các “cò đất” tại đây đều không trả lời được.
Đứng tại tâm “sóng” khu đô thị Làng Bang, ghi nhận của phóng viên cho thấy hơn một thập kỷ qua, nơi này gần như vẫn “đồng không mông quạnh”, bốn bề cỏ dại mọc um tùm. Dự án được bán ra cho nhà đầu tư thứ cấp từ hơn 10 năm trước chỉ 5 – 7 triệu đồng/m2, nay “cò đất” đã “thổi” lên hơn 30 triệu đồng/m2. Thế nhưng, trên giấy tờ công chứng chỉ thay tên đổi họ người sở hữu, còn giá đất thì vẫn ghi theo mức giao dịch cả chục năm trước.
Qua khảo sát tại các sàn giao dịch trên địa bàn TP.Hạ Long, quanh đôi bờ vịnh Cửa Lục thời điểm này, giá đất đã được thổi lên trung bình từ 25 – 40 triệu đồng/m2 tùy loại. Tại các phường trung tâm của Hạ Long như Hồng Hải, Hồng Hà, giá đất nay cũng đã lên đến 80 – 100 triệu đồng/m2.

Suýt nếm trái đắng vì tin lời “cò”

6 tháng trước, vì tin lời “cò đất”, ông Nguyễn Đình Thi (P.Cao Thắng, TP.Hạ Long) đã bỏ ra 900 triệu đồng để mua 1 ô đất tại dự án Hà Khánh C của Công ty Cổ phần phát triển dự án Biển Đông. Thế nhưng, khi ông Thi tìm hiểu thì xảy ra chuyện 1 ô đất 2 chủ cùng sở hữu. Nghi ngờ mình bị “cò đất” lừa số tiền trên, ông Thi đi đòi lại nhưng hơn 1 tháng nay vẫn chưa thấy tin tức gì. “Sau nhiều lần đòi tiền không được tôi đã định làm đơn tố cáo lên cơ quan công an thì phía chủ đầu tư nói có sự nhầm lẫn nên họ đã bán nhầm 1 ô đất cho tôi và người khác cùng đứng tên”, ông Thi nói.
Sau phản ánh của ông Thi, chúng tôi đã liên hệ với Công ty cổ phần đầu tư phát triển Biển Đông thì đơn vị cho hay đang làm thủ tục để hoàn tiền cho khách hàng.
Theo UBND TP.Hạ Long, hiện nay địa phương xảy ra tình trạng “sốt đất ảo” là do các đối tượng cò mồi dùng chiêu trò đẩy giá mà không xuất phát từ nhu cầu thực tế để xây nhà ở của người dân. Giới đầu cơ chỉ tập trung vào các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện bán ra thị trường, chứ không nhằm vào đất đai đã có sổ đỏ. Bởi lẽ đất sổ đỏ sẽ bị chính quyền địa phương áp giá theo từng nơi; trong khi việc sang tên giấy góp vốn thì do “cò” mặc sức thổi giá lên mà không bị kiểm soát.
Ông Nguyễn Hữu Nhã, Phó chủ tịch UBND TP.Hạ Long, khẳng định các đối tượng đầu cơ có tổ chức, kịch bản và được chuẩn bị kỹ lưỡng. Thị trường bất động sản sôi động chỉ là hoạt động mua đi bán lại trong chính các nhóm môi giới đang thao túng thị trường, tạo các giao dịch mồi để dụ những khách hàng nhẹ dạ cả tin vào mua đất.
“Nhóm đầu cơ gom hàng từ khi giá đất rẻ rồi lợi dụng thông tin chính quyền địa phương quy hoạch, đầu tư hạ tầng, sau đó tung ra thị trường với hình thức mua đi bán lại để đẩy giá lên cao. Chỉ người nào không tìm hiểu kỹ trước khi mua, cuối cùng nguy cơ gặp nhiều rủi ro”, ông Nhã cảnh báo.
Để ngăn ngừa sốt ảo đất, từ ngày 20.3, UBND TP.Hạ Long đã ra văn bản cảnh báo về tình trạng đầu cơ thổi giá đất trên địa bàn vốn gây nhiều hệ luỵ như mất an ninh trật tự, gây khó khăn cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại chính các dự án này và các vùng lân cận trong thành phố…
Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo Sở Xây dựng Quảng Ninh cho biết, hệ lụy lớn nhất các đối tượng đầu cơ gây ra chính là giá đất nền bị mất kiểm soát. Khi những người dân có nhu cầu mua đất xây nhà, thì giá đã ở “trên trời”, không đúng với thực tế, nhu cầu thị trường về nhà ở.