Trang chủ Quảng Yên Ngăn chặn “sốt đất ảo” tại TX Quảng Yên

Ngăn chặn “sốt đất ảo” tại TX Quảng Yên

1032
0

Nhiều tháng nay, trên địa bàn TX Quảng Yên xảy ra hiện tượng giá đất ở tăng đột biến; tình trạng “sốt đất ảo”, mua bán, chuyển nhượng đất diễn ra khá rầm rộ. Cơn “sốt đất ảo” này không chỉ ảnh hưởng lớn đến tâm lý người dân trong khu vực, mà còn gây khó khăn trong công tác thu hồi đất, bồi thường GPMB và việc thu hút đầu tư vào các dự án trọng điểm của địa phương.

22
Khu quy hoạch dân cư tập trung Yên Giang vừa được TX Quảng Yên đấu giá đất với mức từ 1,6-2 tỷ đồng/lô.

Gần 500 hồ sơ đấu giá 35 lô đất

Đầu tháng 6/2019, TX Quảng Yên đã tổ chức đấu giá 66 lô đất tại Khu quy hoạch dân cư tập trung Yên Giang (phường Yên Giang). Trong đó, đợt 1 đấu giá 35 lô đất, thu hút tới gần 500 hồ sơ đăng ký tham gia. Đây được xem là phiên đấu giá kỷ lục nhất của TX Quảng Yên từ trước tới nay về cả số người tham gia lẫn mức giá đấu thành công trên 1 lô đất.

Theo phản ánh của nhiều người dân tham gia cuộc đấu giá kể trên, trong phiên đấu giá, mỗi lô đất đều được đẩy cao gấp 3-4 lần so với giá khởi điểm chỉ từ 4-5 triệu đồng/m2. Kết quả, đất tại khu vực phường Yên Giang được đấu bán với giá từ 1,6-2 tỷ đồng/lô, diện tích từ 100m2 đến hơn 200m2. Tuy nhiên, rất ít người đấu giá thành công có nhu cầu mua đất với mục đích để ở; mà phần lớn, đất thuộc về tay các “cò”, bởi ngay sau đó, các lô trúng đấu giá đã được treo biển bán. Giá bán được giới đầu tư đẩy lên, dao động từ 18-22 triệu đồng/m2.

Do chỉ mua đất với mục đích “lướt sóng”, qua tay luôn, nên “cò đất” sẵn sàng chấp nhận rủi ro trong trường hợp chưa bán được đất ngay sẽ “bẻ” tiền đặt cọc trước (khoảng từ 100-150 triệu đồng) để tìm kiếm các lô đất tiềm năng khác. Bởi vậy, sau gần 1 tháng đấu giá đất, đến nay số người nộp đủ tiền đất cho địa phương chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Điều đáng nói, tình trạng giá đất “bong bóng” không chỉ xảy ra ở khu vực đất quy hoạch Yên Giang mà còn ở nhiều địa phương khác. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này chủ yếu do các “cò đất” trong và ngoài tỉnh sử dụng các chiêu trò đầu cơ, gây sốt ảo đất nền để trục lợi.

Đi trước đón đầu, săn đất vàng hay lướt sóng nhanh… đó là cách thức mà giới bất động sản sẵn sàng bỏ ra tiền tỷ đầu tư mua đất xung quanh các vị trí nhà đầu tư đang nghiên cứu quy hoạch.

Dẹp loạn “cò đất”

Vào vai người đi tìm mua đất ở Quảng Yên, phóng viên được rất nhiều “cò đất” chèo kéo, hướng dẫn khá nhiệt tình. Nhiều “cò đất” khẳng định: Hiện nay, giá đất sốt cao chủ yếu nằm tại các xã, phường như: Hoàng Tân, Tân An, Hà An, Sông Khoai, Liên Hòa… Đây là những vị trí vàng, bởi các nhà đầu tư đã và đang nghiên cứu quy hoạch, chuẩn bị triển khai các dự án lớn.
22
Những văn phòng môi giới đất như thế này tại TX Quảng Yên khá nhiều. Khách có nhu cầu mua đất chỉ cần điện thoại chứ không cần trực tiếp đến văn phòng giao dịch.

Mục sở thị tuyến đường 331B (đoạn Chợ Rộc – Bến Giang), hình ảnh dễ bắt gặp nhất là những tấm biển treo bán đất mọc lên như nấm. Riêng tuyến đường xuống xã Hoàng Tân, nhẩm đếm sơ bộ cũng đã có 10 văn phòng, quán cà phê gắn biển môi giới bất động sản. Đa số các văn phòng bất động sản được núp bóng, lập ra không có giấy phép hoạt động để mua bán, giao dịch đất nền, thậm chí cả đất vườn tạp. Nhiều lô đất đã qua tay đến 5-6 chủ, mỗi lần giao dịch với chủ mới lại đẩy mức giá đất lên cao hơn.

Ông Trần Trọng Phu (thôn 3, xã Hoàng Tân), cho biết: Gần 3 tháng nay, rất nhiều người đi ôtô, biển xe Hải Phòng, Hà Nội, Bắc Ninh… về đây hỏi mua đất của dân. Tôi cũng không hiểu rõ lý do gì mà giá đất ở TX Quảng Yên thời gian gần đây lại được mời chào với mức cao đến thế. Chẳng hạn, trước đây đất ở tại xã Hoàng Tân giao dịch chỉ 4-5 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, giá đất hiện đang giao dịch tăng lên gấp đôi, gấp ba, thậm chí những ô đất đẹp người mua cũng trả từ 18-20 triệu đồng/m2. Nhiều hộ trong xã có diện tích đất ở rộng, hễ có người hỏi mua là cắt bán vài lô. Cứ với đà tăng giá này, người dân chúng tôi mà có nhu cầu mua đất thật sự để ở cũng chẳng đủ tiền mà mua.

Hiện nay, trên các trang mạng xã hội (facebook) tình trạng rao vặt mua bán nhà đất tại Quảng Yên đang diễn ra rất rầm rộ. Tại các fanpage và các tài khoản rao vặt nhà đất Quảng Yên, số lượng người tương tác, theo dõi, like, chia sẻ khá đông. Thuận mua, vừa bán, các “cò đất” và giới buôn bán bất động sản có thể giao dịch đất ở mọi lúc, mọi nơi, từ thực địa đến cả mạng xã hội. Bởi vậy, nhiều văn phòng môi giới đất mọc lên ở TX Quảng Yên tuy chẳng mấy khi mở cửa, nhưng chỉ cần khách điện thoại, các “cò đất” ngay lập tức bắt mối, hướng dẫn nhiệt tình ở bất cứ đâu.

Trước thực trạng này, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 4696/UBND-QLĐĐ2 ngày 4/7/2019 về việc tạm dừng đấu giá đất nền trên địa bàn TX Quảng Yên. Trong đó, yêu cầu TX Quảng Yên phải tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền trong nhân dân bằng nhiều hình thức cụ thể, phù hợp đến từng thôn, khu, tổ dân về các chiêu trò đầu cơ gây sốt ảo đất nền để trục lợi của các “cò đất”; tiếp nhận và kịp thời xử lý các thông tin liên quan đến tình trạng cò mồi, đầu cơ, lũng đoạn thị trường đất đai.

Để tránh tình trạng đầu cơ, gom đất, TX Quảng Yên đang tăng cường quản lý đất đai, nhất là đất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, lâm nghiệp; tiếp tục rà soát quản lý đất công ích; chỉnh lý ngay biến động đất đai. Chính quyền địa phương cho biết, sẽ siết chặt công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn. Các văn phòng môi giới nhà đất không đủ điều kiện cấp phép hoạt động sẽ bị xử phạt theo đúng quy định. Bên cạnh đó, TX Quảng Yên đang phân loại nhu cầu đất ở của người dân để có giải pháp bố trí nhà ở tái định cư phù hợp cho các hộ bị thu hồi đất làm các dự án.

Bạch Đằng