Trang chủ Hạ Long Hạ Long đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

Hạ Long đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

581
0

Nối tiếp thành tựu về phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, năm 2019 TP Hạ Long tiếp tục đặt quyết tâm tạo đột phá thông qua các dự án hạ tầng giao thông kết nối. Đến nay, tuy mới gần nửa chặng đường, song bằng sự nỗ lực cao nhất, một số dự án đã bước vào giai đoạn tăng tốc để về đích, số còn lại quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ trong năm 2019.

a
Công trường thi công đường bao núi Bài Thơ.

Theo kế hoạch, trong năm nay, thành phố sẽ triển khai tổng số 71 công trình, dự án với tổng vốn đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng từ nguồn ngân sách, nguồn phí thu tham quan vịnh Hạ Long và xã hội hóa. Trong đó, các dự án trọng điểm tập trung chủ yếu về đầu tư cho hạ tầng giao thông như: Cải tạo, nâng cấp QL 18 (đoạn đường Hoàng Quốc Việt đến cầu Bãi Cháy); mở rộng tuyến đường bao núi Bài Thơ (đường Trần Quốc Nghiễn); cải tạo, chỉnh trang đường Vũ Văn Hiếu (đoạn từ Cầu Trắng, phường Hà Tu đến Đèo Bụt, phường Hà Phong), đường bao biển Bãi Cháy, bao biển Hòn Gai… Đây đều là những dự án giao thông không chỉ mang tính chất giải tỏa cho các trục đường chính của thành phố hiện đang trong tình trạng mãn tải, mà còn mang ý nghĩa là những tuyến đường du lịch, cảnh quan của thành phố.

Ông Vũ Đức Cường, Phó Giám đốc Ban Quản lý các công trình, dự án TP Hạ Long cho biết: Các dự án trọng điểm được thành phố triển khai hiện nay đều mang ý nghĩa động lực, làm thay đổi diện mạo thành phố, thu hút đầu tư về địa bàn, thuận lợi cho nhân dân và du khách. Vì thế, công tác tổ chức thi công đang được tập trung đẩy mạnh, đảm bảo đạt và vượt tiến độ so với kế hoạch để sớm đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả sau đầu tư.

Hiện dự án cải tạo, chỉnh trang đường Vũ Văn Hiếu có tổng mức đầu tư 310 tỷ đồng, mở rộng từ 4 lên 6 làn xe và tuyến đường bao biển Bãi Cháy đã hoàn thành trong tháng 4 vừa qua. Tuyến QL 18 đoạn từ nút giao đường Hoàng Quốc Việt đến cầu Bãi Cháy và đường bao biển núi Bài Thơ đều đã hoàn thành trên 70%  khối lượng các hạng mục, dự kiến sẽ đưa vào khai thác trong tháng 9/2019. Riêng tuyến đường bao biển Hòn Gai (đoạn từ Vincom đến bãi tắm Cột 5), do hiện nay đang điều chỉnh, bổ sung thiết kế, thêm một số vị trí cảnh quan, khu vực ngắm Vịnh Hạ Long, vì thế dự kiến sẽ bắt đầu khởi công trong tháng 6 này.

Theo đại diện một số nhà thầu đang thi công các dự án trọng điểm của TP Hạ Long, trong quá trình thi công đã gặp phải một số khó khăn. Đó là các dự án đều nằm trong khu vực đông dân cư, thi công cải tạo nâng cấp cùng lúc với giao thông đang hoạt động, lưu lượng phương tiện lớn… Bên cạnh đó, thời tiết diễn biến cực đoan, mưa nhiều, dẫn đến tiến độ thực hiện bị ảnh hưởng.

a
Thảm nhựa mặt đường QL 18 đoạn từ nút giao Hoàng Quốc Việt đến cầu Bãi Cháy

Tuy nhiên, xác định các dự án trọng điểm trên đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển đồng bộ hạ tầng của TP Hạ Long, vì thế Ban Quản lý các công trình, dự án thành phố đã yêu cầu nhà thầu tập trung 100% nhân lực, phương tiện về công trường, chia thành nhiều kíp tổ chức thi công đồng loạt, liên tục trên nhiều hạng mục.

Để khắc phục khó khăn do thiếu mặt bằng thi công, đảm bảo ATGT trên các tuyến đường liền với công trường, các nhà thầu đã chủ động ký hợp đồng cung cấp nguyên vật liệu với các đơn vị liên kết, sẵn sàng tập kết về công trường để tổ chức thi công liên tục. Nhờ đó đã hạn chế tình trạng thiếu hoặc thừa nguyên vật liệu, khiến công tác tổ chức thi công dang dở do phải đợi chờ.

Với nỗ lực quyết tâm cao, thời gian qua TP Hạ Long đã hoàn thành và đưa vào sử dụng một số dự án trọng điểm được nhân dân và nhà đầu tư đánh giá rất cao như: Tuyến đường 10 làn xe đầu tiên của tỉnh, đường kiểu mẫu Nguyễn Văn Cừ, đường Trần Hưng Đạo và các nút giao tại ngã ba, ngã tư thành phố.  Sau khi các dự án trọng điểm nằm trong kế hoạch năm 2019 hoàn thành, sẽ góp phần làm đổi thay bộ mặt đô thị thành phố, xứng tầm là trung tâm du lịch lớn trong nước và quốc tế; là thành phố đô thị hiện đại trong vành đai kinh tế Vịnh Bắc Bộ…

Đỗ Phương