Trang chủ Hạ Long Dự án Mở rộng đường Trần Quốc Nghiễn 2019

Dự án Mở rộng đường Trần Quốc Nghiễn 2019

1717
0

 

8-“Công khai Dự án mở rộng đường bao biển Trần Quốc Nghiễn để nhân dân giám sát”

Việc triển khai Dự án đường bao biển của TP Hạ Long đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Bên cạnh sự đồng thuận, nhất trí của hầu hết người dân, thì vẫn còn những ý kiến trái chiều. Để làm rõ hơn những vấn đề người dân quan tâm, phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc trao đổi với đồng chí Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Hạ Long.

– Đồng chí cho biết đôi nét về Dự án đường bao biển TP Hạ Long?

+ Tên đầy đủ của Dự án là cải tạo, chỉnh trang, khắc phục ô nhiễm môi trường đường Trần Quốc Nghiễn (đoạn từ cầu Bài Thơ đến điểm đấu nối đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả). Tổng chiều dài toàn tuyến là 4,7km, mức đầu tư là 680 tỷ đồng, thời gian thi công không quá 12 tháng trong năm 2019-2020. Hướng tuyến cơ bản đi trùng đường cũ, tận dụng tối đa nền mặt đường và các công trình hiện tại. Quy mô mặt cắt ngang của dự án gồm 2 đoạn. Đoạn từ cầu Bài Thơ 1 đến Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm tỉnh thuộc phường Hồng Hải, dài 2,3km. Bề rộng nền đường là 32m bằng cách tận dụng kè bên phải tuyến, không cạp mở rộng nền đường. Tuyến kè mới xây dựng dài 2,4km bằng bê tông cốt thép dự ứng lực với kết cấu thẳng đứng, đảm bảo không gây ra hiện tượng bùn bị đẩy ra phía ngoài biển; đảm bảo vệ sinh môi trường, thủy triều xuống ở mức thấp nhất vẫn đảm bảo mực nước cao hơn chân kè từ 0,5-1m.

Trong Dự án sẽ bố trí bãi tắm, đoạn ngã 3 chung cư Licogi đến gần phạm vi cây xăng Cột 8 (phường Hồng Hà) dài 0,9km, rộng từ 70-90m, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân và khách du lịch đến Hạ Long. Khi đi vào sử dụng, toàn bộ tuyến ven biển sẽ hình thành tuyến đường dạo bao biển ngắm cảnh đẹp Vịnh Hạ Long, là nơi có thể tổ chức các lễ hội, sự kiện quy mô nhỏ, tạo điểm nhấn tham quan du lịch mới, tăng sức hấp dẫn đối với du khách khi đến Hạ Long.

Dự án sẽ được triển khai như thế nào?

+ Như đã nêu ở trên, đây là Dự án cải tạo, chỉnh trang, khắc phục ô nhiễm môi trường đường Trần Quốc Nghiễn (đoạn từ cầu Bài Thơ đến điểm đấu nối đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả), nên không có chuyện lấn biển để thực hiện. Bởi thực tế, tuyến đường Trần Quốc Nghiễn, đoạn từ cầu Bài Thơ đến điểm đấu nối với tuyến đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả (khu vực Trường THPT Dân lập Lê Thánh Tông), qua địa bàn các phường Hồng Hải, Hồng Hà dài 4,7km đã được thi công từ trước. Tuyến đường này vốn được xây dựng với quy mô 4 làn xe; dải phân cách giữa rộng 2m, vỉa hè rộng 14m… Hiện nhiều hạng mục trên tuyến đường đã xuống cấp cần phải được cải tạo.

Về hiện trạng tuyến kè biển, trước đây thi công là kết cấu kè mái nghiêng gia cố bằng đá hộc xây dốc 1:2 kết hợp bệ phản áp đá hộc thả rối, có chiều rộng từ 28-32m. Do lớp đáy móng kè không đặt tới lớp đá gốc, giữa lớp đáy móng kè và đá gốc còn lớp bùn dày, nên khi thủy triều lên, xuống tạo ra hiện tượng bùn bị đẩy ra biển, gây ảnh hưởng đến dòng chảy, luồng lạch, mất mỹ quan đô thị, mất vệ sinh môi trường khi thủy triều xuống và ảnh hưởng đến môi trường sống khu vực xung quanh.

Vì vậy, việc triển khai Dự án là đặc biệt cần thiết. Bởi cùng với triển khai dự án xây dựng hầm qua Vịnh Cửa Lục thì việc đầu tư nâng cấp tuyến đường Trần Quốc Nghiễn, kết hợp xử lý khắc phục môi trường tuyến kè biển đoạn từ cầu Bài Thơ đến điểm nối với Dự án tuyến đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả sẽ đáp ứng nhu cầu giao thông trong tương lai, đồng thời tạo thêm các điểm nhấn tham quan du lịch cho du khách khi đến Hạ Long. Hơn nữa, việc đầu tư nâng cấp, cải tạo tuyến đường Trần Quốc Nghiễn kết nối với tuyến đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả sẽ góp phần làm tăng khả năng khai thác tuyến đường bao biển và hệ thống giao thông của tỉnh, giảm tải giao thông cho QL18, đặc biệt đối với các đoạn trong nội thị. Từ đó đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng nhanh chóng các phương tiện giao thông như hiện nay.

Mặt khác, cùng với xây dựng cải tạo hạ tầng giao thông, vấn đề cải thiện môi trường sống của người dân cũng được xem xét, nghiên cứu kỹ lưỡng, khoa học. Tuyến kè bao biển mới dự kiến được xây dựng đến hết phạm vi bệ phản áp thả đá hộc rộng từ 28-32m hiện nay và không mở rộng lấn biển. Điều này sẽ khắc phục được hiện tượng mất vệ sinh môi trường, khi thủy triều lên xuống ở mức thấp nhất vẫn đảm bảo mực nước ở chân kè từ 0,5-1m, tạo hình ảnh trên bến dưới thuyền, không còn hiện tượng lộ bãi đá hộc lẫn bùn rác như trước. Sau khi thành phố đầu tư hoàn chỉnh hệ thống thu gom và xử lý nước thải đoạn Cột 3 – Cột 8, vỉa hè và đường dạo dọc tuyến kè biển đoạn từ Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm tỉnh đến điểm nối với dự án tuyến đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả rộng trung bình 28m sẽ là một điểm nhấn tham quan để phục vụ nhu cầu của nhân dân và du khách.

– Vậy, để tạo sự đồng thuận cao, hiểu đúng, đầy đủ, thành phố cần công khai Dự án cho người dân biết, giám sát, thưa đồng chí?

+ Đúng vậy. Trước hết, chúng tôi khẳng định, nguyên tắc của việc đầu tư tuyến đường này được xác định cụ thể là phạm vi ranh giới xây dựng đến hết phạm vi bãi đá hộc thả rối, không mở rộng thêm ra phía biển, không vi phạm luồng hàng hải và không làm ảnh hưởng đến luồng lạch, hoạt động giao thông thủy hiện trạng.

Thành phố cũng chủ trương không bố trí đất ở tại quỹ đất hình thành do xây dựng tuyến đường, tuyến kè; chỉ bố trí công trình công cộng để phục vụ nhu cầu sống của nhân dân và phát triển du lịch. Quá trình thi công, thành phố sẽ tổ chức tập trung, dứt điểm, sử dụng các biện pháp tiên tiến nhất nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan chung khu vực, không ảnh hưởng đến môi trường cảnh quan Vịnh Hạ Long…

TP Hạ Long đang niêm yết công khai Dự án cho nhân dân biết và giám sát. Chúng tôi mong muốn, dư luận và nhân dân nhìn nhận đúng đắn, đầy đủ, đồng thuận với địa phương trong việc triển khai Dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng này.

– Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Quang Minh – Tuấn Hương (Thực hiện)

Nguồn: Báo Quảng Ninh

11/05

7-Triển khai Dự án chỉnh trang đô thị, môi trường và xây dựng bãi tắm Hòn Gai

Ngày 11/5, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp với TP Hạ Long và một số sở, ngành liên quan về việc triển khai Dự án Chỉnh trang đô thị, môi trường và xây dựng bãi tắm Hòn Gai. Dự họp có đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Dự án do UBND TP Hạ Long làm chủ đầu tư, sẽ cải tạo, chỉnh trang, mở rộng đường Trần Quốc Nghiễn-đoạn từ cầu Bài Thơ đến điểm đấu nối đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả dài 4,7km với 6 làn xe thay cho 4 làn xe hiện tại. Vỉa hè 2 bên đường, nhất là phía biển sẽ được thiết kế cảnh quan hiện đại, hệ thống chiếu sáng giao thông và chiếu sáng trang trí thông minh, có cây xanh, tiểu cảnh, các khu vực để người dân tập thể dục, thể thao, ngắm cảnh, thư giãn. Đây cũng sẽ là tuyến đường đầu tiên có đường dành riêng cho người dân đi bộ, đi xe đạp thể thao.

Phối cảnh đường Trần Quốc Nghiễn sau cải tạo, nâng cấp

Việc cải tạo nâng cấp tuyến đường Trần Quốc Nghiễn cũng sẽ kết hợp với xử lý khắc phục ô nhiễm môi trường tuyến kè biển hiện tại. Tuyến kè bao biển mới dự kiến được xây dựng đến hết phạm vi bệ phản áp thả đá hộc, sẽ khắc phục hiện tượng mất vệ sinh môi trường như hiện nay. TP Hạ Long cũng đầu tư hoàn chỉnh hệ thống thu gom và xử lý nước thải đoạn Cột 3 – Cột 8 dọc tuyến đường.

Phối cảnh vỉa hè phía biển đường Trần Quốc Nghiễn sau cải tạo, nâng cấp

Tại vị trí cuối tuyến đường xây dựng tãi tắm công cộng Hòn Gai. Bãi tắm dài 900m, rộng từ 70 đến 90m để phục vụ nhu cầu của người dân và khách du lịch, chấm dứt tình trạng người dân tắm biển ở các điểm tắm biển tự phát trải dài từ Vựng Đâng đến Cột 8, nguy cơ cao mất an toàn, nhất là đối với trẻ nhỏ. TP Hạ Long dự kiến thời gian thực hiện dự án trong 2 năm 2019 – 2020.

Phối cảnh Bãi tắm công cộng Hòn Gai

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc khẳng định, việc cải tạo, chỉnh trang tuyến đường Trần Quốc Nghiễn  là một trong những công trình đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng trên địa bàn. TP Hạ Long phải thống nhất quan điểm cải tạo tuyến đường không chỉ đơn thuần về giao thông mà phải theo hướng là công trình văn hóa, kiến trúc đặc sắc phục vụ nhân dân Hạ Long và du khách.

Do đó, bên cạnh hệ thống cây xanh, tiểu cảnh, hệ thống chiếu sáng hiện đại,  đường dành riêng cho người dân đi bộ, đi xe đạp thể thao, tuyến đường phải có điểm nhấn.  Cụ thể tại khu vực Vincom có thể đặt biểu tượng Rồng Hạ, biểu trưng cho Vịnh Hạ Long. Đây sẽ là điểm nhấn không chỉ tạo cảnh quan mà còn thu hút du khách, người dân đến tham quan, chụp ảnh. Ngoài ra có thể tạo thêm 1 điểm nhấn nữa tại khu vực khác.

Về bãi tắm Hòn Gai, thống nhất là bãi tắm công cộng phục vụ người dân, cộng đồng là chủ yếu. Tại đây bố trí các thiết bị, khu vực để cho các hoạt động thể dục, thể thao, rèn luyện sức khỏe.

Quá trình thi công dự phải đồng bộ với các dự án của các nhà đầu tư khác như bến du thuyền Đông Dương, khu biểu diễn thực cảnh, tuyến đường đi bộ ven biển từ khách sạn Seraton đến Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hóa tỉnh.

Mạnh Cường – Phạm Hưng

Nguồn: Báo Quảng Ninh

09/05

6-Quảng Ninh đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng để làm đường bao biển

Thông tin từ UBND thành phố Hạ Long cho biết, cuối tháng 5 địa phương này sẽ khởi công dự án cải tạo, mở rộng đường Trần Quốc Nghiễn chạy dọc bờ vịnh Hạ Long, đoạn qua các phường Hồng Hải, Hồng Hà, thành phố Hạ Long với tổng chiều dài khoảng 2,5 km.

Công trình có tổng mức vốn 870 tỉ đồng, do UBND thành phố làm chủ đầu tư, dự kiến hoàn thành vào tháng 5.2020. Sau khi đưa vào sử dụng, tuyến đường Trần Quốc Nghiễn sẽ kết nối với đường bao biển thành phố Hạ Long – thành phố Cẩm Phả.

Theo thiết kế, đường Trần Quốc Nghiễn sẽ được mở rộng 28 m về phía biển, với 6 làn xe. Đáng chú ý, thành phố Hạ Long sẽ xây dựng một bãi tắm phía cuối tuyến dài khoảng 900 m, rộng khoảng 68m để phục vụ nhu cầu của nhân dân địa phương và khách du lịch. Đây là bãi tắm du lịch đầu tiên ở khu vực Hòn Gai của thành phố Hạ Long.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Ảnh: vinataba

13/04

5-Hoàn thành mở rộng đường bao biển Trần Quốc Nghiễn đoạn núi Bài Thơ trong tháng 8/2019

Video: QTV

10/04

4-Dự án đường bao núi Bài Thơ giai đoạn 2 được triển khai trên cơ sở mở rộng đường Trần Quốc Nghiễn đoạn Vincom – cảng Bến Đoan, nền đường rộng 25m, phần đường dành cho xe chạy rộng 18m, vỉa hè hai bên rộng 7m (gấp 2 lần đường cũ)

Tổng mức đầu tư 350 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố. Đến nay, dự án đã thực hiện được trên 50% các phần việc. Cụ thể cọc khoan nhồi của cả cầu và đường dẫn đạt 80%, tổ chức lắp được 10 nhịp cầu với tổng số 140 phiến dầm, dự kiến hoàn thành toàn bộ hạng mục nhịp cầu trong tháng 6 để chuyển sang thi công đắp đất đường dẫn, hoàn thành dự án vào tháng 8/2019.

Đối với đường bao núi Bài Thơ giai đoạn 2, đồng chí yêu cầu các nhà thầu khẩn trương thi công, đưa công trình vào sử dụng, chào mừng Quốc khánh 2/9, tạo thành trục đường bao biển hoàn chỉnh kết nối  đồng bộ các khu đô thị hiện đại tại Hạ Long và kết nối với đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả. Đây là tuyến đường có cảnh quan rất đẹp, thành phố cần nghiên cứu tạo điểm nhấn như có không gian đi bộ để nhân dân địa phương, du khách có thể ngắm cảnh vịnh.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

12/12/18

3-Tập trung thi công đường bao núi Bài Thơ giai đoạn 2

Tiếp tục dành ưu tiên đầu tư cho các công trình giao thông trọng điểm, tiến tới đồng bộ hạ tầng cơ sở, trở thành trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế, tháng 10 vừa qua TP Hạ Long đã thực hiện đầu tư, mở rộng đường bao núi Bài Thơ giai đoạn 2 (Dự án mở rộng đường Trần Quốc Nghiễn đoạn Vincom – cảng Bến Đoan). Hiện nhà thầu đang tập trung đẩy nhanh thi công các hạng mục, quyết tâm về đích trước kế hoạch 2 tháng.

Đường bao núi Bài Thơ giai đoạn 1 được hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2012 đã thực sự trở thành trục đường du lịch ấn tượng, tạo không gian kiến trúc hài hòa, kết hợp tôn vinh cụm di tích núi Bài Thơ, là đường cảnh quan ngắm Vịnh Hạ Long. Tuy nhiên sau 6 năm, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng cơ sở, gia tăng phương tiện giao thông, nhu cầu kết nối, lưu thông lớn, tuyến đường dài gần 1,5km lòng đường rộng 12,5m, phần đường dành cho xe chạy 7,5m bao quanh núi Bài Thơ đã trở lên quá tải và chật hẹp. Việc bố trí các điểm dừng xe để du khách tham quan cụm di tích, ngắm Vịnh Hạ Long là rất khó.

Từ yêu cầu thực tế cần được mở rộng, góp thêm một sản phẩm du lịch độc đáo, TP Hạ Long đã quyết định đầu tư, mở rộng đường bao núi Bài Thơ trên cơ sở bám theo tuyến đường hiện trạng. Theo đó, đường mới sẽ được mở rộng gấp đôi đường cũ với nền đường rộng 25m, phần đường dành cho xe chạy rộng 18m, vỉa hè hai bên rộng 7m, trên tuyến được bố trí 2 cầu, gồm Bài Thơ 1 và Bài Thơ được xây dựng bằng bê tông cốt thép dự ứng lực chạy phía ngoài biển vòng qua núi Bài Thơ. Công trình có tổng mức đầu tư 350 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố, dự kiến hoàn thành vào tháng 11/2019.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó chỉ huy trưởng công trường cho biết: Xác định đây là công trình có ý nghĩa quan trọng đối với hạ tầng giao thông kết nối, hạ tầng du lịch của TP Hạ Long, vì thế ngay từ khi bắt đầu thi công dự án, nhà thầu đã rất tập trung, tổ chức lập kế hoạch thi công áp dụng cho từng hạng mục, huy động đông đảo phương tiện, nhân lực để tổ chức thi công đồng loạt tại 3 mũi khác nhau.

Để đảm bảo mặt bằng thi công, cuối tháng 11/2018 nhà thầu đã hoàn thành xây dựng bến cá tạm tại khu vực Lán Bè, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long để di chuyển bến cá hiện tại ra hoạt động tại đó. Song song với công tác tổ chức thi công cọc khoan nhồi đường kính 1,5m và 1m khu vực phía biển, hiện công tác đúc dầm, đắp nền cũng đã bắt đầu thực hiện. Theo kế hoạch, dự kiến tháng 4/2019 các hạng mục ngầm sẽ hoàn thành thi công để triển khai mặt đường và mặt cầu, hoàn thành công trình trước ngày 2/9/2019 để đưa vào khai thác, sử dụng, về đích sớm hơn kế hoạch 2 tháng.

Cũng theo ông Tùng, do phải thi công trên biển, không có điểm tập kết nguyên vật liệu đã phần nào gây khó khăn cho đơn vị thi công dự án. Dưới chân trụ các cầu, theo kết quả khoan tham dò, khảo sát có tương đối nhiều hang karst khiến công tác xử lý phức tạp và thường mất nhiều thời gian.

Trước thực tế đó, nhà thầu đã thực hiện tham khảo, tư vấn từ các chuyên gia, rút kinh nghiệm trong quá trình thi công tuyến đường giai đoạn 1 từ năm 2012 và chủ động mời các chuyên gia nước ngoài có kinh nghiệm, những người đã từng tham gia xử lý hang karst trong giai đoạn 1 của công trình để trực tiếp hỗ trợ, tư vấn tổ chức thi công.

Khắc phục khó khăn do thiếu mặt bằng thi công, nhà thầu thực hiện đúc sẵn dầm cầu từ trên bờ rồi chuyển bằng đường thủy ra công trường, ký hợp đồng với các nhà cung cấp nguyên vật liệu để tiến hành cung cấp theo nhu cầu thực tế công trường, tránh tập kết quá nhiều vật liệu, giảm mặt bằng thi công. Để kiểm soát chất lượng, chủ đầu tư đã thành lập tổ giám sát tiền phương với nhiệm vụ quản lý, theo dõi tiến độ, chất lượng thi công của nhà thầu ngay tại hiện trường.

Với sự vào cuộc tích cực ngay từ đầu, tin tưởng dự án sẽ hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Đây là tuyến đường kết nối đồng bộ, tạo thành trục đường bao biển hoàn chỉnh kéo dài từ Bến Đoan (phường Hồng Gai) đến Cột 8 (phường Hồng Hà), TP Hạ Long, kết nối các khu đô thị đẳng cấp nhất tại Hạ Long thời điểm này là Vinhomes – Mon Bay.

Khi tuyến đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả và hầm đường bộ qua vịnh Cửa Lục hoàn thành đầu tư, sẽ tạo điều kiện kết nối nhanh giữa TP Hạ Long – TP Cẩm Phả, giảm áp lực cho QL18, tăng cường liên kết giữa Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long, hình thành trung tâm đô thị ven biển cao cấp, mở ra không gian phát triển mới.

Đỗ Phương

Nguồn: Báo Quảng Ninh

20/11

2-Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe TP Hạ Long báo cáo về chủ trương đầu tư Dự án Cải tạo, mở rộng đường bao biển Trần Quốc Nghiễn đoạn từ cầu Bài Thơ 1 đến Cung Quy hoạch, hội chợ và triển lãm cùng Dự án Cải tạo, nâng cấp đường Trần Quốc Nghiễn kết hợp xử lý khắc phục môi trường tuyến kè biển đoạn từ Cung Quy hoạch đấu nối với tuyến đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả.

Tổng chiều dài của 2 dự án là 4,7km, với 6 làn xe. Chủ đầu tư cũng đề xuất thiết kế 1 bãi tắm phục vụ cộng đồng. Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nhân dân TP Hạ Long cũng như du khách; vừa tạo cảnh quan không gian phát triển mới, vừa kết nối giao thông đồng bộ tuyến đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả và hầm đường bộ qua vịnh Cửa Lục, đồng thời hút khách du lịch không chỉ tới Bãi Cháy mà cả khu vực Hòn Gai.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu TP Hạ Long, đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến tham gia, nghiên cứu chi tiết hiện trạng tổng thể dự án hơn để có phương án thiết kế hợp lý nhất, từ giao thông, môi trường, vỉa hè, bãi tắm, luồng giao thông thủy, điểm kết nối với các tuyến đường khác một cách đồng bộ, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng TP Hạ Long trở thành trung tâm dịch vụ du lịch đẳng cấp quốc tế .

Tin: Báo Quảng Ninh

Video: QTV

20/11

1-Quá trình mở rộng đường Trần Quốc Nghiễn sẽ đồng thời xây dựng các công trình dịch vụ 2 bên đường, trong đó đoạn bên cạnh Cung Cá Heo đã quy hoạch 1 Cảng du lịch với cầu tàu đón khách và khu vực bến đỗ du thuyền, dự kiến công trình sẽ được thi công trong giai đoạn 2020 – 2025, và mặt vịnh trước Cung Cá Heo sẽ là bến đỗ du thuyền đẹp nhất Hạ Long

Ảnh: Cung Cá Heo