Trang chủ Tin Hot Đoàn công tác của Thái Lan tìm hiểu cơ hội đầu tư...

Đoàn công tác của Thái Lan tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Quảng Ninh

661
0

Sáng 19/6, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì buổi tiếp và làm việc với ông Tanee Sangrat, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam dẫn đầu Đoàn công tác của Thái Lan đến tìm hiểu về môi trường, cơ hội đầu tư tại tỉnh Quảng Ninh.

a
Quang cảnh buổi làm việc.

Dự buổi tiếp, làm việc, về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Về phía đoàn đoàn công tác của Thái Lan, có đại diện các bộ, ban, ngành, đại diện chính quyền các tỉnh và 28 hiệp hội, nhà đầu tư đến từ Thái Lan.

Tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Văn Đọc đã giới thiệu về tiềm năng, lợi thế của Quảng Ninh. Trong đó, có nhấn mạnh đến thế mạnh về cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông với hệ thống đường cao tốc kết nối từ Hải Phòng đến các địa phương trong tỉnh; đường hàng không với Sân bay quốc tế Vân Đồn; hệ thống cảng biển thuận lợi cho phát triển kinh tế và dịch vụ du lịch. Với hệ thống giao thông đồng bộ, tỉnh Quảng Ninh đã trở thành mảnh đất tiềm năng thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư, kinh doanh tại tỉnh, trong đó có các nhà đầu tư của Thái Lan như Tập đoàn Amata.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng khẳng định mối quan hệ hợp tác đầu tư hiện có giữa tỉnh Quảng Ninh với tỉnh Udon Thani và một số nhà đầu tư của Thái Lan đang diễn ra tốt đẹp, góp phần vun đắp thêm mối quan hệ hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam – Thái Lan.

a
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, tiếp xã giao ông Tanee Sangrat, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam.

Ông Tanee Sangra cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của tỉnh Quảng Ninh. Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam khẳng định: Thái Lan và Việt Nam đã thiết lập, xây dựng được mối quan hệ hợp tác kinh tế tốt đẹp. Thái Lan cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Hiện 70% dự án đầu tư của Thái Lan tại Việt Nam chủ yếu tập trung tại các tỉnh miền Trung và miền Nam. Vì vậy, tới đây các nhà đầu tư mong muốn tiếp tục thúc đẩy, mở rộng hợp tác ra nhiều tỉnh, thành phía Bắc, trong đó có tỉnh Quảng Ninh.

Với cương vị là Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam, ông Tanee Sangrat cho biết sẽ nỗ lực để kết nối các nhà đầu tư đến với tỉnh Quảng Ninh tìm hiểu đầu tư, hợp tác xúc tiến thương mại trong các lĩnh vực mà doanh nghiệp quan tâm, góp phần thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ giữa 2 nước nói chung và các tỉnh, thành phố của 2 nước nói riêng.

a
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại buổi làm việc.

Ngay sau buổi tiếp xã giao của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ với đoàn công tác của Đại sứ Thái Lan, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp tục có buổi làm việc cùng đoàn với sự tham dự của đại diện các tỉnh, thành phố của Thái Lan và gần 30 nhà đầu tư Thái Lan.

Tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đã thông tin tới đoàn công tác những nét chung về tỉnh; kết quả khởi sắc đạt được trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong năm 2018. Đồng thời, giới thiệu toàn cảnh về môi trường đầu tư của tỉnh, với những đổi mới trong cải cách hành chính, đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, nỗ lực trong cải thiện, tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch và thông thoáng… đã góp phần thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược đầu tư tại tỉnh Quảng Ninh.

a
Ông Tanee Sangrat, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam, phát biểu tại buổi làm việc.

Về tình hình đầu tư của Thái Lan tại Quảng Ninh, tính đến nay, Quảng Ninh đón tiếp 6 lượt đoàn các nhà đầu tư đến từ Thái Lan đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực đầu tư hạ tầng giao thông, xây dựng khu đô thị – công nghiệp, công nghệ cao. Giai đoạn đầu tiên khi Tập đoàn Amata đến Quảng Ninh tìm hiểu đầu tư, tỉnh đã có những hỗ trợ tích cực cho nhà đầu tư và giao cho Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư là đầu mối, phối hợp với sở, ban, ngành, địa phương hướng dẫn, đồng hành cùng doanh nghiệp. Đến nay, Tập đoàn Amata đã triển khai đầu tư dự án xây dựng, kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Sông Khoai tại TX Quảng Yên.

Tính đến tháng 5/2019, đầu tư của Thái Lan trên địa bàn tỉnh đạt gần 176 triệu USD với 3 dự án, đứng thứ 8 trong tổng số 22 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Quảng Ninh. Các dự án của nhà đầu tư Thái Lan tại Quảng Ninh đang có xu hướng gia tăng khá mạnh mẽ, điển hình là khi hoàn thành dự án KCN Sông Khoai, hứa hẹn tạo ra làn sóng thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào KCN này và tiềm năng mở rộng thu hút các ngành công nghiệp, dịch vụ đem lại giá trị cao cũng như tạo động lực phát triển lan tỏa cho kinh tế của tỉnh Quảng Ninh và khu vực.

Tỉnh trưởng các tỉnh của Thái Lan và các nhà đầu tư đánh giá cao sự phát triển nhanh chóng của tỉnh Quảng Ninh những năm gần đây; đặc biệt là sự hiện đại, đổi mới của tỉnh Quảng Ninh trong việc mạnh dạn đầu tư cơ sở hạ tầng, đưa ra chính sách thu hút đầu tư cũng như đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong lĩnh vực đầu tư. Bày tỏ sự quan tâm và nguyện vọng tìm kiếm cơ hội hợp tác, các nhà đầu tư Thái Lan đề xuất mong muốn nghiên cứu hợp tác, đối tác với các doanh nghiệp trong các lĩnh vực bán lẻ, dịch vụ, du lịch, nông sản, sản phẩm công nghiệp, công nghiệp phụ trợ, tư vấn, giáo dục; kết nối hàng không…

a
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tặng quà lưu niệm cho đoàn công tác.

Ghi nhận những ý kiến đánh giá của đoàn công tác Thái Lan đối với tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư minh bạch, thông thoáng để thu hút các nhà đầu tư tiềm lực đến với tỉnh. Đồng thời, sẽ nỗ lực mở rộng quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực với các tỉnh, thành phố của Thái Lan cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Thái Lan đến tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư tại tỉnh Quảng Ninh để sớm hiện thực hóa những đề xuất, mong muốn hợp tác đầu tư của nhà đầu tư Thái Lan tại tỉnh Quảng Ninh.