Trang chủ Quảng Yên Quảng Yên: Khơi thông nguồn lực từ phát triển hạ tầng giao...

Quảng Yên: Khơi thông nguồn lực từ phát triển hạ tầng giao thông

994
0

Là đô thị cửa ngõ phía Nam của tỉnh, nằm giữa Hạ Long, Uông Bí và TP Hải Phòng, TX Quảng Yên có dư địa phát triển tốt, đang được định hướng xây dựng trở thành trung tâm kinh tế, trung tâm cảng biển mới của tỉnh.

Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đi qua TX Quảng Yên. Ảnh chụp tháng 11/2019
Cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đi qua TX Quảng Yên. (Ảnh chụp tháng 11/2019)

TX Quảng Yên được nhắc đến nhiều, có trong danh sách của các nhà đầu tư chỉ trong khoảng 10 năm trở lại đây, khi thị xã trở thành đô thị loại IV và tỉnh có ý tưởng thực hiện đầu tư cao tốc Hạ Long – Hải Phòng. Tuyến đường đưa vào khai thác cuối năm 2018, góp phần đưa Quảng Yên trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Ông Lê Mạnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TX Quảng Yên cho biết: Tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng được đầu tư chủ yếu trên đất của TX Quảng Yên đã tạo ra động lực phát triển cực kỳ mạnh mẽ, không chỉ khai thác tốt dư địa dọc tuyến mà còn biến vùng đất này trở thành điểm đến của các dự án nghìn tỷ. Chỉ trong thời gian ngắn, TX Quảng Yên đã có hàng trăm nhà đầu tư quan tâm, đến tìm hiểu cơ hội và triển khai đầu tư về địa bàn. Trong đó, là các dự án điểm nhấn như: Tổ hợp đô thị và công nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn Amata; khu đô thị phức hợp Hạ Long xanh của Tập đoàn Vingroup; khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp và sân golf Hoàng Tân do Tập đoàn Xi măng Hạnh Phúc (Đài Loan); dự án phát triển tổ hợp cảng biển và KCN tại Đầm Nhà Mạc của liên danh các nhà đầu tư gồm Công ty Tập đoàn quốc tế CDC (đảo Cayman), Công ty TNHH Tiện ích Trung Đông (Singapore) và Công ty TNHH Đầu tư hạ tầng Á châu Hồng Kông…

Được biết, hiện nay Tập đoàn FLC cũng đang nghiên cứu đầu tư xây dựng các khu đô thị tại phường, xã: Tân An, Yên Hải, Tiền An, Liên Hòa và Liên Vị; Công ty CP Phát triển đô thị Từ Liêm đang quy hoạch dự án đầu tư khu đô thị, trung tâm thương mại tổng hợp và du lịch trên các xã đảo khu vực Hà Nam.

Cùng với những quan tâm, tạo điều kiện của tỉnh, TX Quảng Yên đã dành nguồn lực ưu tiên đầu tư hạ tầng giao thông kết nối, như đưa vào sử dụng 2 tuyến đường kết nối gồm đường tỉnh 331B (đoạn từ chợ Rộc đến Hoàng Tân) và đường tỉnh 338 nối dài đoạn từ cầu Sông Chanh đến nút giao Phong Hải… đẩy nhanh công tác GPMB, chuẩn bị qũy đất sạch cho nhà đầu tư khi có nhu cầu. Đồng thời, tập trung cải cách hành chính, tăng cường cụ thể hóa các quy hoạch chiến lược, sử dụng hợp lý nguồn lực đất đai, tài nguyên; đa dạng hóa các hình thức huy động nguồn lực đầu tư. Thị xã cũng đã đặt ra lộ trình gấp rút hoàn thành các tiêu chí để được công nhận là đô thị loại III, đặt mục tiêu trở thành trung tâm phát triển kinh tế, thương mại, du lịch, dịch vụ và cảng biển của tỉnh, vành đai kinh tế ven biển Vịnh Bắc Bộ.

a
Phối cảnh quy hoạch TX Quảng Yên vào năm 2030.

Đáng chú ý, sau khi hoàn thành tuyến đường nối cao tốc Hạ Long – Hải Phòng với KCN Nam Tiền Phong vào tháng 9 vừa qua, trong kế hoạch triển khai các dự án giao thông mới, tỉnh đang tiếp tục nghiên cứu để đầu tư tuyến đường ven sông nối TX Quảng Yên với TX Đông Triều bắt đầu từ cao tốc Hạ Long – Hải Phòng. Tuyến đường dự kiến triển khai vào quý II/2019, quy mô dài 47,5km, thiết kế 10 làn xe, tốc độ tối đa 100km/h, sẽ đóng vai trò tạo động lực không chỉ thúc đẩy mảnh đất Quảng Yên, mà còn cho toàn khu vực phía Tây, kết nối các KCN lớn, mở rộng không gian phát triển, tăng tính liên kết mạnh mẽ hơn của tam giác Quảng Ninh – Hà Nội – Hải Phòng, đồng bằng sông Hồng, vùng duyên hải Bắc Bộ…

Với lợi thế riêng có của mình, cùng quyết tâm đổi mới toàn diện, Quảng Yên đang có cơ hội bứt phá mạnh mẽ từ các hạ tầng giao thông. Trong tương lai không xa, đây sẽ là trung tâm kinh tế, cảng biển sôi động của tỉnh.

Đỗ Phương