Trang chủ Dự Án Dự án khu dân cư đầm Liên Minh: Cần sớm hoàn thiện...

Dự án khu dân cư đầm Liên Minh: Cần sớm hoàn thiện các hạng mục hạ tầng

1002
0

Mặc dù được khởi công xây dựng cách đây hơn 10 năm, nhưng đến nay nhiều hạng mục Dự án đầu tư xây dựng – kinh doanh hạ tầng khu dân cư đầm Liên Minh (phường Quảng Yên, TX Quảng Yên) vẫn chưa hoàn thiện. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của các hộ dân nơi đây. Cử tri đã nhiều lần kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan và TX Quảng Yên có giải pháp giải quyết dứt điểm tình trạng trên, để nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

Dự án đầu tư xây dựng – kinh doanh hạ tầng khu dân cư đầm Liên Minh, được triển khai từ tháng 9/2004, do Công ty CP Xây dựng Tín Nghĩa làm chủ đầu tư. Đến tháng 12/2017 chủ đầu tư mới của dự án là Công ty CP Đầu tư xây dựng Thành Thắng.

Môt số hạng mục vỉa hè, cây xanh của dự án chưa được hoàn hoàn thiện gây bức xúc cho nhân dân
Môt số hạng mục vỉa hè, cây xanh của dự án chưa được hoàn hoàn thiện gây bức xúc cho nhân dân.

Theo Quyết định số 150/QĐ-UBND của UBND tỉnh ngày 17/1/2008 về việc phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện Dự án đầu tư xây dựng – kinh doanh hạ tầng khu dân cư đầm Liên Minh với quy mô điều chỉnh: Tổng diện tích đất quy hoạch là 57.690m2; trong đó có trên 19.700m2 đất ở, 15.390m2 đất cây xanh mặt nước và 22.590m2 đất giao thông hạ tầng kỹ thuật. Thời gian thực hiện dự án đến hết tháng 6/2009 phải hoàn thành dứt điểm. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư mới san nền được 25.642m2, diện tích đã thi công là 23.206m2, đạt 92.0,5%.

Dự án gồm 150 ô đất. Số ô đất này đã được chủ đầu tư chuyển nhượng hết và đã có 50 ô được xây dựng công trình để sinh hoạt, tỷ lệ xây dựng chiếm 33,3%. Mặc dù các hạng mục như kè đá, giao thông, cấp nước, thoát nước mưa, nước thải đã được thực hiện, cơ bản đảm bảo theo hồ sơ thiết kế được duyệt, song chủ đầu tư lại chưa xây dựng trạm biến áp và đường dây trung thế, hạ thế, nên hiện nay, các hộ dân xây dựng nhà trong dự án phải tự liên hệ với Điện lực Quảng Yên để đấu nối điện từ trên trục đường ngoài dự án vào đến nhà để sử dụng.

Tương tự, đối với hạng mục cấp nước, các hộ dân phải tự liên hệ với Xí nghiệp nước Quảng Yên để mắc đường ống cấp nước vào nhà. Hạng mục điện chiếu sáng cũng chưa đảm bảo việc chiếu sáng trong đô thị.

Điều đáng nói, do việc hoàn thiện hạ tầng quá chậm, đến nay chủ đầu tư chưa được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa tổng) nên chưa cấp được giấy cho nhà đầu tư thứ cấp. Và lẽ dĩ nhiên, suốt thời gian qua, những hộ dân đã xây dựng nhà ở khu dân cư này đều rất bức xúc khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

“Gia đình tôi xây nhà từ năm 2016, gần 4 năm qua chúng tôi luôn sống trong tình cảnh nơm nớp, thấp thỏm, dự án thi công dang dở kéo dài. Có nhà, có đất, nhưng lại không có tư cách pháp lý để thực hiện các giao dịch, quyền lợi hợp pháp nhằm phát triển kinh tế gia đình” – Bà Phạm Thị Liên, một hộ dân khu đầm Liên Minh bức xúc.

Trước thực trạng trên, UBND TX Quảng Yên nhiều lần tổ chức buổi làm việc với chủ đầu tư để đôn đốc, yêu cầu hoàn thiện các hạng mục còn lại của dự án để bàn giao cho thị xã quản lý, nhưng chủ đầu tư vẫn không triển khai thực hiện, từ đó đến nay đã 10 năm.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về việc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng có sử dụng đất, mặt nước trên địa bàn TX Quảng Yên, ngày 12/5/2017, thị xã đã tổ chức làm việc với chủ đầu tư. Tại buổi làm việc, đại diện chủ đầu tư cam kết bố trí tập trung nguồn lực triển khai các hạng mục còn lại của dự án từ 15/5/2017 và hoàn thiện dứt điểm toàn bộ các hạng mục còn lại trong tháng 6/2017; bố trí kinh phí để bồi thường GPMB, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa triển khai thực hiện một hạng mục nào.

Các hộ dân đã xây nhà từ nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Các hộ dân đã xây nhà từ nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Mới đây nhất ngày 5/3/2020, UBND TX Quảng Yên đã làm việc với Công ty CP Đầu tư xây dựng Thành Thắng và yêu cầu Công ty rà soát các nội dung liên quan đến quy hoạch, các phần công việc đã triển khai, chưa triển khai (cây xanh, cấp điện, cấp nước, vỉa hè, giao thông, điện chiếu sáng…); bố trí nguồn lực để tiếp tục triển khai dự án để có cơ sở hoàn thiện hồ sơ pháp lý làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dự án trong năm 2020.