Trang chủ Móng Cái Hải Hà: Tập trung GPMB các dự án trọng điểm

Hải Hà: Tập trung GPMB các dự án trọng điểm

1420
0

Để đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, huyện Hải Hà đã chủ động phối hợp với các ban, ngành của tỉnh, chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) triển khai các dự án thuộc Khu công nghiệp (KCN) Cảng biển Hải Hà. Huyện đã quan tâm đầu tư khu tái định cư phù hợp, điều chỉnh quy hoạch khu tái định cư theo nguyện vọng và kiến nghị của các hộ dân thuộc diện tái định cư GPMB, quan tâm giải quyết các nguyện vọng chính đáng của các hộ dân theo quy định pháp luật. Tuy nhiên một số hộ dân vẫn chưa đồng thuận, chấp hành. Đặc biệt, đối với diện tích 23ha thuộc dự án khu nhà ở công nhân KCN Texhong Hải Hà và dự án Bến cảng đa năng giai đoạn I tại đảo Hòn Miều của Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung.

Với sự chủ động, tích cực của Ban Chỉ đạo tỉnh về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án tại KCN Cảng biển Hải Hà, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, ngành chức năng và huyện Hải Hà, cùng với những cố gắng, quyết tâm của nhà đầu tư, đến nay, UBND huyện đã bàn giao cho Tập đoàn Texhong trên 410ha trong tổng diện tích 660ha để triển khai dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Texhong Hải Hà giai đoạn 1. Tại KCN cảng biển Hải Hà hiện có 10/12 dự án thứ cấp đầu tư, trong đó có 6 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hiện trạng đất đai thuộc Dự án khu nhà ở công nhân và khu đô thị phụ trợ phục vụ triển khai đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Texhong Hải Hà giai đoạn 1: Ảnh chụp năm 2015
Hiện trạng đất đai thuộc Dự án khu nhà ở công nhân và khu đô thị phụ trợ phục vụ triển khai đầu tư xây dựng KCN Texhong Hải Hà giai đoạn 1: Ảnh chụp năm 2015

Dự án khu nhà ở công nhân và khu đô thị phụ trợ phục vụ triển khai đầu tư xây dựng KCN Texhong Hải Hà giai đoạn 1 có diện tích 23 ha. Đây là một trong những dự án quan trọng đối với sự phát triển của KCN Cảng biển Hải Hà. Việc hoàn thành dự án sẽ góp phần tạo thiết chế văn hóa quan trọng, giúp thu hút người lao động đến làm việc, gắn bó lâu dài tại KCN. Dự án có 70 hộ dân và 2 tổ chức bị ảnh hưởng. Đến nay, huyện Hải Hà đã kiểm đếm xong 70/70 hộ dân và 2 tổ chức; đã phê duyệt phương án bồi thường đối với 70/70 hộ dân, 2/2 tổ chức và đã chi trả kinh phí bồi thường GPMB đối với 66 hộ dân với số tiền 43,62 tỷ đồng.

Chị Nguyễn Thị Minh, thôn 5, xã Quảng Điền, một trong số 70 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án cho biết: Xác định đây là một dự án quan trọng, gia đình tôi đã tích cực phối hợp với địa phương và Trung tâm Phát triển quỹ đất thực hiện việc kiểm đếm. Sau khi nhận phương án đền bù, GPMB, gia đình tôi đã bàn giao toàn bộ mặt bằng của gia đình bao gồm nhà ở diện tích gần 40m2 và các công trình phục vụ sinh hoạt; hơn 500m2 chuồng trại chăn nuôi. Ngày 18/6, gia đình tôi đã nhận hơn 900 triệu đồng tiền đền bù và bốc thăm 2 lô đất tại khu tái định cư.

Khu nhà trọ xây dựng trái phép của gia đình ông Chu Văn Lượng xây dựng từ việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm và trồng cây lâu năm.
Khu nhà trọ xây dựng trái phép của gia đình ông Chu Văn Lượng xây dựng từ việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm và trồng cây lâu năm.

Hiện nay, dự án này còn 3 hộ đã phê duyệt phương án bồi thường nhưng chưa nhận tiền bồi thường do còn một số vướng mắc. Đó là, hộ gia đình ông Trần Ngọc Thạch, thôn 5, xã Quảng Điền, mặc dù Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hải Hà đã liên hệ và gửi thông báo lần 3 cho ông Thạch đến nhận tiền theo quy định nhưng ông Thạch không cư trú trên địa bàn, không có địa chỉ cư trú rõ ràng và chưa nhận tiền đền bù. Hộ ông Chu Văn Lượng, thôn 6, xã Quảng Điền với số tiền bồi thường 3,6 tỷ đồng nhưng chưa đồng thuận với phương án bồi thường đối với một số nhà trọ do gia đình ông Lượng xây dựng từ việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm và trồng cây lâu năm. Hộ gia đình bà Phạm Thị Toan, thôn 5, xã Quảng Điền với số tiền bồi thường 1,8 tỷ đồng. Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hải Hà đã thông báo 3 lần nhưng chưa nhận tiền với lý do con trai của bà Toan đề nghị được thỏa thuận về giá bồi thường. Ngày 28/3, huyện Hải Hà đã bàn giao cho chủ đầu tư 10,23 ha/23 ha để thực hiện dự án.

Đối với Dự án Bến cảng đa năng giai đoạn I tại đảo Hòn Miều của Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung tại xã Quảng Phong. Đến nay, chủ đầu tư đã đúc 8 trụ bê tông móng cảng, 50 hệ kè cảng, 2 dầm bao và đang triển khai đúc 46 dầm chính của mặt cầu cảng. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng đã chế tạo các thiết bị phục vụ thi công, bao gồm: 1 sà lan tải trọng 4.500 tấn, 1 sà lan chuyên dụng DS-10 tải trọng 5.000 DWT, 2 tàu container 57 FEU…Tuy nhiên, công tác GPMB đang còn vướng mắc đối với hộ ông Bế Văn Hòa với diện tích 8 ha.

Ông Phan Văn Việt, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hải Hà cho biết: Từ tháng 5/2017, Trung tâm đã phối hợp UBND xã Quảng Phong thông báo chủ trương thu hồi đất để xây dựng bến cảng đa năng giai đoạn I, tại đảo Hòn Miều đến hộ ông Bế Văn Hòa, tổng diện tích thu hồi đất 8 ha, dự kiến kinh phí GPMB là trên 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, do nhiều lần hộ ông Hòa cố tình vắng mặt không hợp tác, đến ngày 19/2/2019, UBND huyện ban hành quyết định cưỡng chế bắt buộc đối với hộ ông Bế Văn Hòa. Ban cưỡng chế đã tiếp cận vận động và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời gửi trực tiếp thông báo đến hộ ông Hòa nhưng gia đình vẫn cố tình không chấp hành. Ngày 21/3/2019 Trung tâm đã phối hợp các ngành liên quan tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đối với hộ ông Hòa. Sau kiểm đếm, Trung tâm đã hoàn thiện phương án và gửi cho gia đình ông Hòa. Dù đã nhiều lần đối thoại, gửi thông báo nhận tiền hỗ trợ, đền bù nhưng ông Hòa tiếp tục không nhận thông báo. Hiện Trung tâm đang phối hợp các ngành chức năng hoàn thiện, củng cố hồ sơ để ban hành quyết định cưỡng chế giải phóng mặt bằng đối với hộ ông Bế Văn Hòa theo quy định.

Ông Hoàng Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hà cho biết: Để đảm bảo tiến độ GPMB bàn giao cho chủ đầu tư, huyện Hải Hà tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, vận động các hộ dân đồng thuận, chấp hành chính sách pháp luật của nhà nước về đền bù, GPMB. Đối với những trường hợp vi phạm, hiện huyện đã hoàn tất các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật và địa phương sẽ thực hiện cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả để thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; tháo dỡ toàn bộ các công trình xây dựng trái phép do tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Việc cưỡng chế sai phạm khi người dân không chịu khắc phục hậu quả là phương án cuối cùng.

Với sự kiên quyết vào cuộc của huyện Hải Hà, tin tưởng rằng mặt bằng sạch sẽ sớm được bàn giao cho chủ đầu tư.

Thái Cảnh – Hữu Việt