Trang chủ Kinh Tế Xây chợ tập trung tại phường Đại Yên

Xây chợ tập trung tại phường Đại Yên

681
0

Phường Đại Yên (TP Hạ Long) có trên 3.000 hộ dân; mặc dù đã kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa được xây dựng chợ tập trung. Hiện người dân phải mua, bán ở các chợ cóc tự phát, lấn chiếm hành lang ATGT, tiềm ẩn nguy cơ mất VSATTP…

16h30′ ngày 26/7 chúng tôi có mặt tại chợ tự phát ở tổ 3, khu Quỳnh Trung (phường Đại Yên, TP Hạ Long) nằm ven QL18. Lúc này là thời điểm chợ thu hút đông người nhất, nên việc mua bán ở đây khá lộn xộn, xe đạp, xe mô tô dừng, đỗ lấn cả ra quốc lộ. Hiện trên địa bàn phường có 3 chợ tự phát nằm trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường, gây mất ATGT.

Việc lấn chiếm hành lang ATGT tại chợ tự phát Đại Yên (TP Hạ Long) diễn ra từ nhiều năm nay nhưng không được xử lý quyết liệt tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao
Chợ tự phát tại tổ 3, khu Quỳnh Trung (phường Đại Yên, TP Hạ Long) nằm ven QL18, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Đinh Xuân Bền, Phó Chủ tịch UBND phường Đại Yên, cho biết: Trong các cuộc tiếp xúc cử tri và họp tổ dân phố, người dân đều có kiến nghị nên xây một chợ tập trung để các hộ kinh doanh buôn bán, đảm bảo VSATTP, cải thiện cuộc sống. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, chợ tập trung chưa được xây dựng. Vì vậy vào các giờ cao điểm, phường phải bố trí lực lượng đảm bảo ATGT tại các chợ này.

Từ sự tạm bợ của các chợ tự phát, nên công tác đảm bảo VSATTP không được giám sát theo đúng quy định, ai có gì thì mang đến bán, thức ăn sống, chín được bày bán xen kẽ nhau, thực phẩm để tạm bợ trên những tấm nilon, không được bảo quản theo quy định. Nước thải do rửa thực phẩm chảy ra môi trường bốc mùi hôi nồng nặc, nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao, nhất là vào mùa hè.

Năm 2010, TP Hạ Long đã tiến hành quy hoạch trên 12.000m2 tại tổ 6 để xây chợ tập trung phường Đại Yên, tuy nhiên đến nay vẫn chưa kêu gọi được nhà đầu tư. Đến năm 2013, TP Hạ Long tiếp tục điều chỉnh lại quy mô xây dựng chợ Đại Yên cho phù hợp với quy hoạch chung và tiếp tục kêu gọi nhà đầu tư, song đến nay dự án vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Mặc dù khu vực này đã được quy hoạch xây chợ Đại Yên, nhưng đến nay vẫn là khu đất trồng
Khu vực này đã được quy hoạch xây chợ tập trung, nhưng hiện tại chỉ là khu chợ tạm bợ, nhếch nhác.

Tại khu 6, nơi được thành phố quy hoạch xây chợ tập trung phường Đại Yên, hiện vẫn “án binh bất động”, chỉ có một số hộ dân dựng cột, lợp mái tạm bợ để bán hàng. Những đống rác thải sinh hoạt được dồn về đây giữa ngày hè bốc mùi hôi thối nồng nặc. Bà Trần Thị Mai (phường Đại Yên) cho biết: “Chúng tôi chỉ mong TP Hạ Long có chế độ ưu đãi với doanh nghiệp để họ đầu tư xây chợ tại đây cho người dân có chỗ buôn bán thuận tiện hơn. Người dân muốn mua một bộ quần áo đẹp, thực phẩm chất lượng… phải đi tận chợ Minh Thành (TX Quảng Yên) hoặc vào trung tâm TP Hạ Long. Nếu có chợ tập trung thì đời sống của người dân mới cải thiện được”.

Việc xây dựng chợ tập trung phường Đại Yên là cấp thiết. Các cơ quan chức năng cần sớm có giải pháp đáp ứng mong muốn chính đáng của người dân địa phương.

Nguyễn Nguyễn/Báo Quảng Ninh