Trang chủ Kinh Tế Vietinbank Quảng Ninh hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

Vietinbank Quảng Ninh hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

826
0

Ngày 13/3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư số 01/2020/TT-NHNN về cơ cấu lại hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay và giữ nguyên nhóm nợ để giúp doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có điều kiện để phục hồi sản xuất, kinh doanh. Sau đó 6 ngày, Vietinbank Quảng Ninh là một trong những tổ chức tín dụng tiên phong trên địa bàn tỉnh triển khai các nội dung này.

Cán bộ ngân hàng Vietinbank Quảng Ninh đến trực tiếp khách sạn TomTit Hotel (phường Hùng Thắng, TP Hạ Long) để nắm bắt khó khăn và tư vấn
Cán bộ Vietinbank Quảng Ninh (bên trái) trao đổi, tư vấn các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Khách sạn 3 sao Tomtit Hotel (phường Hùng Thắng, TP Hạ Long) đầu tư xây dựng, đi vào hoạt động năm 2017, kinh phí 5,2 tỷ đồng, trong đó có 3 tỷ đồng vay vốn từ Vietinbank Quảng Ninh. Chị Nguyễn Thị Nga (chủ khách sạn) là người hoạt động lâu năm trong lĩnh vực du lịch, có nhiều mối quan hệ với các tour tuyến, lượng khách đến Hạ Long tăng mạnh qua các năm, tự tin có thể trả hết số tiền vay trên trong 10-15 năm.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 diễn ra đã khiến cho doanh thu 3 tháng qua của khách sạn gần như bằng không, trong khi đó số tiền lãi và gốc khách sạn phải trả cho ngân hàng là trên 50 triệu đồng/tháng, chưa kể hàng chục triệu đồng để duy trì hoạt động của khách sạn. Điều này khiến cho chị Nga và gia đình lao đao trước cơn bão của đại dịch. Vì vậy, ngay khi có thông tin doanh nghiệp được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ, chị Nga lập tức hoàn thiện hồ sơ và nhận được gói hỗ trợ từ Vietinbank Quảng Ninh chỉ sau đúng 3 ngày.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lưu lượng xe lưu thông qua tuyến đường cao tốc Hạ Long-Vân Đồn đã bị sụt giảm mạnh so với thời điểm trước khi chưa có dịch.
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lưu lượng xe lưu thông qua tuyến đường cao tốc Hạ Long-Vân Đồn đã bị sụt giảm mạnh so với thời điểm trước khi chưa có dịch, ảnh hưởng lớn tới doanh thu của đơn vị quản lý, vận hành tuyến cao tốc.

Không kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, nhưng Công ty CP BOT Biên Cương (đơn vị quản lý, vận hành tuyến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn và Hạ Long – Mông Dương) cũng chịu những ảnh hưởng rất nặng từ dịch Covid-19 do lưu lượng khách lưu thông qua 2 tuyến cao tốc giảm mạnh. Tuyến cao tốc Hạ Long – Mông Dương, tháng 4/2020 bình quân chỉ đạt 8.000 lượt xe/ngày đêm (giảm khoảng 7.000 lượt xe/ngày đêm so với cùng kỳ năm 2019). Tuyến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, bình quân chỉ đạt 2.000 lượt xe/ngày đêm (trước khi có dịch là 5.500-6.000 lượt xe/ngày đêm). Điều này đã kéo theo sự sụt giảm lớn về doanh thu của Công ty.

Với số vốn vay 8.000 tỷ đồng từ Vietinbank Quảng Ninh, chỉ tính riêng tiền lãi hằng tháng, Công ty CP BOT Biên Cương phải trả lên tới vài chục tỷ đồng. Sau khi nhận được báo cáo và đơn đề nghị của Công ty, Vietinbank Quảng Ninh đã đồng ý cho doanh nghiệp được cơ cấu kỳ hạn trả nợ của các tháng 2,3,4/2020 sang kỳ trả nợ của các năm tiếp theo, áp dụng tối đa các chính sách của Thông tư số 01/2020/TT-NHNN trước khi Chính phủ chưa công bố hết dịch.

Ông Lê Đức Cường, Giám đốc Ban Quản lý khai thác, Công ty CP BOT Biên Cương, cho biết: Việc ngân hàng đồng hành, chia sẻ đối với doanh nghiệp trong thời điểm này có ý nghĩa rất quan trọng. Chính sách này đã làm giảm áp lực về dòng tiền, giúp Công ty yên tâm tập trung khắc phục khó khăn để ổn định kinh doanh sau giai đoạn căng thẳng vì dịch bệnh.

Miễn giảm
Cán bộ Vietnbank Quảng Ninh hướng dẫn khách hàng hoàn thiện thủ tục để được nhận hỗ trợ theo Thông tư số 01/2020/TT-NHNN.

Tính đến ngày 15/5, Vietinbank Quảng Ninh đã tiến hành cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho gần 30 khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng dư nợ lãi và gốc gần 70 tỷ đồng. Ngân hàng cũng miễn giảm lãi suất, giải ngân mới cho các doanh nghiệp gặp khó khăn, cần vốn để tái đầu tư sản xuất với số tiền trên 60 tỷ đồng. Với tinh thần chủ động, Vietinbank Quảng Ninh đã triển khai các chương trình ưu đãi lãi suất cho vay, ưu đãi miễn phí giảm dịch vụ cho các đơn vị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19…

Bà Hoàng Thị Thanh Vân, Phó Giám đốc Vietinbank Quảng Ninh, cho biết: Quan điểm của đơn vị là luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong những giai đoạn khó khăn, đặc biệt là giai đoạn dịch bệnh Covid-19. Ngay sau khi có Thông tư số 01/2020/TT-NHNH, ngân hàng đã cùng với khách hàng rà soát, đánh giá mức độ ảnh hưởng, nắm bắt những khó khăn để tư vấn, đưa ra những giải pháp hỗ trợ phù hợp. Việt Nam hiện đã khống chế rất tốt dịch bệnh, nhưng trong giai đoạn đầu hồi phục kinh tế, các doanh nghiệp dịch vụ, du lịch còn không ít trở ngại, nếu doanh thu của doanh nghiệp không đảm bảo khả năng trả nợ theo kỳ hạn ban đầu, ngân hàng sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ tối đa cho khách hàng. Duy trì ổn định và phát triển kinh tế là nhiệm vụ chính trị quan trọng được Vietinbank Quảng Ninh xác định ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn này.