Trang chủ Kinh Tế Uông Bí thu hút, xúc tiến đầu tư của doanh nghiệp: “Làm...

Uông Bí thu hút, xúc tiến đầu tư của doanh nghiệp: “Làm tổ cho chim về đẻ trứng”

557
0

Gần đây, nhận diện được hướng chuyển dịch trong phát triển kinh tế – xã hội nói chung của tỉnh, Uông Bí đã có những cách thu hút đầu tư phù hợp, trong đó “dọn đường” cho doanh nghiệp đầu tư, qua đó tạo nên những khởi sắc mới. Hiện đã xuất hiện những gương mặt doanh nghiệp tiềm lực, nhà đầu tư chiến lược mang những dự án nghìn tỷ đến Uông Bí, mở ra bước phát triển mới cho Uông Bí.

Lãnh đạo thành phố nhất nút tạo APP du lịch, qua đó công khai các thông tin về lĩnh vực này
APP du lịch Uông Bí được khởi động từ cuối năm 2018 đã góp phần cập nhật và công khai hóa các thông tin về lĩnh vực này.

Xuất hiện những nhà đầu tư chiến lược

Theo thống kê của TP Uông Bí, từ năm 2016 đến nay, Uông Bí đã thu hút 46 doanh nghiệp quan tâm, nghiên cứu đầu tư các dự án trên địa bàn với tổng khái toán vốn đầu tư gần 22.000 tỷ đồng. Bao gồm 26 doanh nghiệp đã và đang triển khai dự án, 13 doanh nghiệp đang thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư. Đáng nói, nếu như giai đoạn 2016-2018 thu hút 21 nhà đầu tư thì trong gần 1 năm nay, số lượng doanh nghiệp đến với Uông Bí để đầu tư dự án tăng mạnh, đến thời điểm này là 25 doanh nghiệp. Tổng vốn đầu tư trong 1 năm qua cũng tăng gấp 2 so với giai đoạn 3 năm trước đó.

Hiện 26 doanh nghiệp đã và đang hoàn thành dự án, đưa vào sử dụng có tổng vốn gần 5.400 tỷ đồng, trong đó một phần không nhỏ các dự án thuộc lĩnh vực văn hóa xã hội, vốn khó huy động nguồn lực xã hội hóa. Các dự án này đã và đang phát huy tác dụng, góp phần phát triển thành phố. Có thể kể tới các dự án tiêu biểu như: Trung tâm văn hóa Trúc Lâm Yên Tử, tổng vốn đầu tư trên 1.600 tỷ đồng; Trung tâm văn hóa thể thao TP Uông Bí, tổng vốn đầu tư 300 tỷ đồng; Trường TH&THCS quốc tế Stephen Hawking tổng vốn hơn 35 tỷ đồng…

Hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp Nhật Bản trước thềm lễ hội Hoa Anh Đào - Mai vàng Yên Từ
Hội nghị hợp tác, đầu tư phát triển về dịch vụ, du lịch, khoa học công nghệ được TP Uông Bí tổ chức trước thềm lễ hội Hoa Anh đào – Mai vàng Yên Tử 2019.

13 doanh nghiệp đang thực hiện các thủ tục đầu tư dự án hiện đã được chấp nhận chủ trương đầu tư, có phương án đầu tư, đang tích cực thực hiện các thủ tục để được lựa chọn đầu tư. Trong đó có những dự án doanh nghiệp đầu tư thiện chí, đã có bước đi dài, có thể triển khai thi công trong thời gian tới đây. Tổng vốn đầu tư của các dự án loại này là trên 16.000 tỷ đồng.

Đáng mừng đã xuất hiện nhà đầu tư chiến lược, có năng lực, được đánh giá “nói thật, làm thật”. Đơn cử như Tập đoàn FLC với dự án Khu đô thị mới Yên Thanh, tổng mức đầu tư 9.500 tỷ đồng; Công ty CP Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam đầu tư dự án Khu đô thị Quang Trung, tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng; Công ty TNHH Thái Sơn Việt đầu tư dự án Khu đô thị và thương mại ECOCEN 600 tỷ đồng…

năm học này Trường TH&THCS quốc tế Stephen Hawking sẽ chính thức đi vào hoạt động
Năm học này Trường TH&THCS quốc tế Stephen Hawking sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Chuẩn tinh thần “Chính quyền kiến tạo và phục vụ”

Có thể thấy, ngoài lợi thế tự nhiên về vị trí địa lý, tài nguyên, nhân lực, truyền thống… thì sự kiến tạo và phục vụ của chính quyền TP Uông Bí trong thời gian qua chính là yếu tố then chốt thu hút doanh nghiệp. Điều này khiến doanh nghiệp yên tâm mạnh tay “xuống vốn” để triển khai các dự án đầu tư của mình, góp phần làm nên kết quả đáng mừng trong công tác xúc tiến đầu tư trên địa bàn TP Uông Bí.

Từ nhiều nguồn lực khác nhau, Uông Bí đã sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, đặc biệt là hạ tầng giao thông phục vụ du lịch. Đơn cử như các tuyến đường 18A vào Yên Tử, Yên Tử – Ngọa Vân, Bắc Sơn – Vàng Danh, đường liên huyện Uông Bí – Hoành Bồ… Hiện Uông Bí đang triển khai công trình giao thông động lực, thúc đẩy phát triển của thành phố là tuyến đường Trần Hưng Đạo nối dài, thông qua tỉnh lộ 336 để kết nối với cao tốc Hải Phòng – Quảng Ninh…

Uông Bí cũng đã hoàn thành các quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội, trong đó có những quy hoạch do các đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới thực hiện. Đây là cơ sở, xương sống để các nhà đầu tư nghiên cứu những dự án đầu tư đúng định hướng phát triển của thành phố. Hiện nay, Uông Bí là địa phương trong tỉnh được đánh giá có ưu thế về điện, nước, vốn là một trong những yếu tố quan trọng trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, Uông Bí tăng cường quản lý, kiểm soát, bảo vệ môi trường. Ảnh kiểm tra công tác vệ sinh môi trường tuyến đường Quốc lộ 18A đoạn qua thành phố
TP Uông Bí tăng cường quản lý, kiểm soát, bảo vệ môi trường. (Trong ảnh: Lãnh đạo thành phố kiểm tra công tác vệ sinh môi trường tuyến đường Quốc lộ 18A, đoạn qua thành phố).

Xác định lấy môi trường, cảnh quan là một trong những lợi thế thu hút doanh nghiệp, trong thời gian qua, Uông Bí xử lý mạnh tay với các hoạt động vi phạm về môi trường. Để tạo điểm nhấn đô thị, Uông Bí khuyến khích lắp đặt hệ thống bảng, biển quảng cáo, đèn Led, trồng hoa, cây cảnh, tạo các tuyến đường, tiểu cảnh, công viên hoa; khuyến khích doanh nghiệp tạo các sản phẩm du lịch liên quan cảnh quan tự nhiên như thung lũng hoa Yên Tử, đồi hoa Yên Trung, công viên hoa Sinh Viên…

Phối cảnh dự án khu biệt thự Sông Uông hiện đang được triển khai
Phối cảnh dự án khu biệt thự Sông Uông hiện đang được liên danh Địa ốc Việt Hân và TNR Holding Việt Nam triển khai.

Thành phố đặc biệt chú trọng tạo môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh cho doanh nghiệp, đặc biệt là đối với doanh nghiệp mới khởi nghiệp, các dự án mới đầu tư, các doanh nghiệp đang nghiên cứu tìm hiểu đầu tư dự án. Chỉ trong thời gian ngắn, Uông Bí đã quyết liệt rà soát, kiến nghị thu hồi và thu hồi hàng loạt các quy hoạch treo, dự án chậm triển khai. Việc này không chỉ tạo ra quỹ đất, cơ hội đầu tư cho những doanh nghiệp tiềm lực mà còn thể hiện thiện chí trong thu hút đầu tư của chính quyền Uông Bí. Cũng với mục tiêu này, hiện nay Uông Bí đang tích cực rà soát việc sử dụng quỹ mặt đất, mặt nước, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

Chính những nỗ lực của TP Uông Bí, môi trường kinh doanh trên địa bàn đã, đang được cải thiện đáng kể, các doanh nghiệp thực lực được tạo cơ hội để đầu tư. Đây cũng là động lực để Uông Bí tiếp tục thu hút, tăng nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp, góp phần phát triển thành phố.

Việt Hoa

Điều doanh nghiệp mong muốn

Ông Bùi Minh Tuấn
Ông Bùi Minh Tuấn

Ông Bùi Minh Tuấn, Giám đốc Điều hành Công ty Thương mại Công Thành: “Uông Bí nên phát triển hình thành các khu công nghiệp”. Sau khi đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đi vào hoạt động thì Uông Bí đã không còn lợi thế về giao thông như trước đây. Điều này có nghĩa là thành phố bắt buộc phải tìm ra một lợi thế khác để nâng cao sức cạnh tranh trong thu hút đầu tư so với các địa phương khác là Hạ Long, Quảng Yên, Hoành Bồ, Cẩm Phả… Theo đánh giá của chúng tôi, hiện thành phố vẫn khá ít dân cư ở các địa phương khác đến sinh sống và làm việc. Để thu hút được lượng lớn dân cư về thành phố thì Uông Bí phải trở thành một thành phố sôi động và đáng sống. Vì vậy, tôi hy vọng trong thời gian tới, thành phố sẽ có thêm những chính sách đầu tư về khu công nghiệp, dịch vụ để trở thành điểm đến của doanh nghiệp, tập đoàn lớn.

Bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc
Bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc

Bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc, Giám đốc phát triển dự án, Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản TNR Holdings Việt Nam: “Doanh nghiệp đánh giá cao sự hỗ trợ của thành phố”. Chúng tôi đánh giá cao sự đồng hành, hỗ trợ của lãnh đạo, chính quyền và người dân TP Uông Bí trong quá trình công ty triển khai dự án khu biệt thự Sông Uông. Các thủ tục đầu tư, GPMB, chi trả bồi thường… của dự án đều được từ thành phố tới phòng, ban chuyên môn, địa phương tạo điều kiện tối đa. Đặc biệt, những vướng mắc phát sinh đều được lãnh đạo thành phố lắng nghe, xem xét, giải quyết kịp thời. Chính sự tạo điều kiện của thành phố đã tạo động lực quan trọng để công ty tập trung mọi nguồn lực triển khai dự án với tinh thần quyết tâm cao. Vì vậy, đến nay tiến độ thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư như: Hồ sơ đầu tư, kiểm đếm GPMB, chi trả bồi thường… đều đảm bảo tiến độ theo đúng cam kết. Chúng tôi hy vọng thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của thành phố trong việc triển khai bước tiếp theo của dự án, đồng thời, xem xét tạo điều kiện cho chủ đầu tư được đảm nhận thực hiện các dự án khác tại Uông Bí.

Ông Nguyễn Hoàng Long
Ông Nguyễn Hoàng Long

Ông Nguyễn Hoàng Long, Phó Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Thương mại Tân Thành: “Tiếp tục đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng”. Thời điểm thu hồi dự án Khu đô thị Yên Thanh và giao cho chúng tôi làm chủ đầu tư, dự án mới GPMB được 45% diện tích. Sau đó chưa đầy 1 năm, chúng tôi đã hoàn tất GPMB cho toàn bộ diện tích còn lại. Để dự án được thành công như ngày hôm nay, chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ và đồng hành của thành phố. Quá trình triển khai thực tế của doanh nghiệp cho thấy, chi phí đầu tư hạ tầng cho các dự án rất cao. Nếu như công tác GPMB cho các dự án không được đảm bảo tiến độ thì doanh nghiệp sẽ bị đánh mất cơ hội vì việc kinh doanh hạ tầng thường có những “thời điểm vàng”. Do đó, chúng tôi mong rằng thành phố sẽ tiếp tục kiên quyết hơn nữa trong công tác GPMB để bất cứ một nhà đầu tư nào khi lựa chọn Uông Bí cũng sẽ nhận thấy đây là lợi thế riêng của thành phố.

Ông Trần Văn Viết
Ông Trần Văn Viết

Ông Trần Văn Viết, Giám đốc Công ty TNHH Hà Lan: “Việc giải quyết thủ tục hành chính cần có sự phối hợp, thống nhất, đồng bộ”. Công ty TNHH Hà Lan vừa trúng thầu là chủ đầu tư 2 dự án trên địa bàn TP Uông Bí, bao gồm dự án sân bóng đá với trị giá 35 tỷ đồng và khu vui chơi thiếu nhi kết hợp công viên nước trị giá đầu tư 130 tỷ đồng. Đến thời điểm này, doanh nghiệp đang chờ được giao đất để chính thức triển khai 2 dự án trên. Trong quá trình tìm hiểu nghiên cứu và thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư 2 dự án, tôi đánh giá cao sự thiện chí của TP Uông Bí. Địa phương này ngay từ khi doanh nghiệp đề xuất ý tưởng đã có sự phối hợp rất chặt chẽ với doanh nghiệp, chỉ đạo các đơn vị chuyên môn hướng dẫn, hỗ trợ cụ thể, cùng doanh nghiệp thống nhất nội dung với các đơn vị, cơ quan liên quan ở cấp sở, ngành tỉnh. Để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, Uông Bí nên tiếp tục giảm chi phí thời gian thực hiện một số thủ tục hành chính cần sự phối hợp giải quyết của nhiều đơn vị. Nếu các đơn vị liên quan có sự phối hợp, thống nhất, đồng bộ với nhau trong việc giải quyết thủ tục hành chính thì sẽ rút ngắn thời gian cũng như giảm độ vênh giữa mỗi đơn vị nếu có.

Nhóm phóng viên thực hiện/Báo Quảng Ninh