Trang chủ Đô Thị TX Quảng Yên: Hoàn thành các tiêu chí đô thị loại III

TX Quảng Yên: Hoàn thành các tiêu chí đô thị loại III

1773
0

Quảng Yên được công nhận đô thị loại IV vào năm 2011, sau hơn 8 năm nỗ lực, phấn đấu xây dựng, TX Quảng Yên đã có sự chuyển mình mạnh mẽ và đáp ứng các tiêu chí đô thị loại III. Việc sớm được công nhận đô thị loại III mở ra cho thị xã nhiều cơ hội mới trong thời kỳ phát triển hội nhập quốc tế.

Được công nhận đô thị loại IV vào năm 2011, sau hơn 8 năm nỗ lực, phấn đấu xây dựng, TX Quảng Yên đã có sự chuyển mình mạnh mẽ và đáp ứng các tiêu chí đô thị loại III. Việc sớm được công nhận đô thị loại III mở ra cho thị xã nhiều cơ hội mới trong thời kỳ phát triển hội nhập quốc tế.

TX Quảng Yên nhìn từ trên cao. Ảnh: Khánh Giang
TX Quảng Yên nhìn từ trên cao. Ảnh: Khánh Giang

Quảng Yên là một đô thị ven biển phía Tây Nam của tỉnh Quảng Ninh với trên 200 năm xây dựng và phát triển. Nằm trong tuyến hành lang kinh tế ven biển Hải Phòng – Quảng Ninh, TX Quảng Yên có hệ thống giao thông vận tải kết nối thuận lợi cả về đường bộ và đường thủy, đường sắt với các đô thị lớn trong tỉnh và các đô thị trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Trong những năm qua, thị xã đã không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, triển khai linh hoạt công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư, quy hoạch, GPMB, hoàn thiện các quy định pháp lý, đổi mới hoạt động hợp tác đầu tư một cách bài bản, đồng bộ. Nhờ đó, đã tạo đà cho địa phương có những bước tiến mạnh mẽ trong thu hút các dự án đầu tư mới tạo ra những bước phát triển đột phá về kinh tế – xã hội. Hiện Quảng Yên đã là một trong những điểm đầu tư hấp dẫn mới trên địa bàn tỉnh, được nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà đầu tư lớn quan tâm, nghiên cứu và mong muốn được đầu tư.

Minh chứng là vài năm gần đây, Quảng Yên đã đón nhiều dự án lớn, như: Dự án tổ hợp đô thị và công nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn Amata; khu đô thị phức hợp Hạ Long xanh của Tập đoàn Vingroup; dự án phát triển tổ hợp cảng biển và Khu công nghiệp tại Đầm Nhà Mạc; dự án xây dựng, kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Sông Khoai… Nhìn vào con số gần 30 doanh nghiệp, nhà đầu tư đề xuất ý tưởng, mong muốn đầu tư vào Quảng Yên từ đầu năm 2019 đến nay, cho thấy sức nóng của địa bàn trọng điểm này.

Thị xã cũng chú trọng mở rộng hoạt động thương mại và phát triển các loại hình du lịch, dịch vụ phù hợp với xu thế phát triển của nền kinh tế thị trường, góp phần chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động. Bộ mặt kinh tế thay đổi ngoạn mục và quy mô dân số của thị xã cũng tăng lên buộc Quảng Yên phải có sự nâng cấp tương xứng về cơ sở hạ tầng kỹ thuật hiện đại, đồng bộ và kiến trúc cảnh quan toàn đô thị. Thị xã đầu tư xây dựng nhiều công trình hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đô thị, các tuyến đường đối ngoại kết nối trung tâm thị xã với các tuyến đường giao thông, hệ thống cấp nước, thoát nước, công trình xử lý nước thải, rác thải, điện chiếu sáng, các không gian công cộng như quảng trường, vườn hoa, công viên cây xanh, xây dựng các khu đô thị mới khang trang đồng bộ.

Dự án tuyến đường nối tỉnh lộ 331B và tỉnh lộ 338 tổng mức đầu tư hơn 261 tỷ dồng đang được Quảng Yên đẩy nhanh tiến độ
Dự án tuyến đường nối tỉnh lộ 331B và tỉnh lộ 338, với tổng mức đầu tư hơn 261 tỷ đồng đang được Quảng Yên đẩy nhanh tiến độ.

Bên cạnh đó, thị xã đã nỗ lực phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với thị trường và đô thị bền vững, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất, nhằm tăng năng suất, chất lượng nông sản hàng hóa. Chú trọng đào tạo, phát triển nguồn lực theo ngành, lĩnh vực; tập trung cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực của chính quyền từ thị xã đến cơ sở, nhằm đáp ứng tốt yêu cầu thực tiễn.

Giai đoạn 2015-2019, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) trên địa bàn TX Quảng Yên luôn đạt cao. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, giảm tỷ trọng nông – lâm – thủy sản. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ngày một hiện đại, mạng lưới y tế, giáo dục được quan tâm đầu tư theo hướng tiếp tục nâng cao chất lượng đạt chuẩn quốc gia. An sinh xã hội được đảm bảo, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 56 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,74%.

Quảng Yên đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để trở thành đô thị loại III như: Hoàn thành 5/5 tiêu chí và 54/59 tiêu chuẩn, trong đó 38/59 tiêu chuẩn đạt mức điểm tối đa. Tổng số điểm về các tiêu chí phát triển đô thị của thị xã đạt 87,01/100 điểm. Hiện Đề án công nhận Quảng Yên đạt tiêu chí đô thị loại III đã được HĐND tỉnh thông qua và đang trình Bộ Xây dựng xem xét, dự kiến công nhận trong năm 2020, theo đúng lộ trình.

Việc TX Quảng Yên sớm được công nhận là đô thị loại III sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao vị thế, thúc đẩy sự phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế cũng như việc đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng đô thị văn minh, hiện đại và phát triển bền vững, tạo động lực thúc đẩy phát triển ngành kinh tế công nghiệp, dịch vụ, du lịch đầy tiềm năng của TX Quảng Yên. Đồng thời, là cơ hội để thị xã tiếp tục phấn đấu hoàn thành nâng cao chất lượng đô thị về mọi mặt, phù hợp với chương trình phát triển đô thị quốc gia, các định hướng chung của tỉnh trong giai đoạn mới, đồng thời còn là nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thị xã.