Trang chủ Kinh Tế Siết chặt quản lý đất đai

Siết chặt quản lý đất đai

1043
0

Việc UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Văn bản số 4639/UBND-XD4 về việc thu hồi toàn bộ diện tích chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các nhà đầu tư thứ cấp để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu đô thị mới Cao Xanh – Hà Khánh B và Quyết định số 4696/UBND-QLĐĐ2 về việc tạm dừng đấu giá đất nền trên địa bàn TX Quảng Yên đã tạo nên cơn địa chấn đối với giới đầu tư đất nền.

Theo ghi nhận của phóng viên, hai văn bản của UBND tỉnh đã ngay lập tức hạ nhiệt những giao dịch sôi động trên các sàn mạng, giới đầu cơ cò con choáng váng.

Bên cạnh giới “cò đất” đặc biệt quan tâm tới động thái này của UBND tỉnh, thì nhiều nhà đầu tư thứ cấp cũng băn khoăn về số phận của dự án này và lý do UBND tỉnh có quyết định như trên.

Quang cảnh một buổi đấu giá đất của TX Quảng Yên.
Quang cảnh một buổi đấu giá đất của TX Quảng Yên.

Theo nội dung văn bản số 4639/UBND-XD4 của UBND tỉnh, Khu đô thị mới Cao Xanh – Hà Khánh B (TP Hạ Long) do Công ty xây dựng số 1 Hà Nội thực hiện đến nay đã chậm triển khai thực hiện 7 năm 6 tháng và để cử tri nhiều lần kiến nghị.

UBND tỉnh cũng đã nhiều lần có văn bản chỉ đạo việc triển khai thực hiện dự án để nhà đầu tư thực hiện hoàn thành dự án, nhưng đến nay vẫn không hoàn thành theo đúng tiến độ được duyệt, cũng như các nội dung của UBND tỉnh đã chỉ đạo.

Do đó, UBND tỉnh giao UBND TP Hạ Long dừng tất cả giao dịch hành chính đối với Công ty Xây dựng số 1 Hà Nội; thu hồi toàn bộ diện tích chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các nhà đầu tư thứ cấp để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đồng thời đề xuất phương án hoàn thiện cơ sở hạ tầng dự án đúng quy hoạch được duyệt, báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 15/7/2019.

Dự án Khu đô thị mới Cao Xanh – Hà Khánh B có quy mô dự kiến 70ha. Đây là một trong những dự án đất nền khu đô thị đang được thị trường bất động sản Quảng Ninh giao dịch rất sôi động thời gian qua, giá đất ở dự án được giao dịch từ 12 triệu đồng/m2 đến 24 triệu/m2, dù đến nay hạ tầng dự án vẫn dang dở.

Về việc tạm dừng đấu giá đất nền trên địa bàn TX Quảng Yên, theo UBND tỉnh, thời gian vừa qua, thị trường bất động sản ở đây đang có biến động bất thường. Giá đất ở Quảng Yên chỉ trong vài tháng gần đây đã tăng lên gấp 5 lần so với trước. Nhiều cuộc đấu giá kịch tính đã khiến những người dân có nhu cầu thực sự về đất ở không thể mua được vì giá bị đẩy lên quá cao.

Bên cạnh lợi ích là địa phương đã tăng được nguồn thu ngân sách từ đất thì điều này cũng sẽ dẫn đến những hệ lụy, như: Khi nhà nước, các nhà đầu tư thực hiện những dự án trên địa bàn sẽ vô cùng khó khăn trong công tác thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, bởi giá đền bù, bồi thường sẽ rất cao, khó chủ đầu tư nào chịu nổi nhiệt. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến việc thu hút các nhà đầu tư lớn, nhà đầu tư chiến lược đến đầu tư các dự án với quy mô lớn.

Để đảm bảo ổn định thị trường bất động sản khu vực (giá đất trên thị trường phải phù hợp với điều kiện kết cấu hạ tầng và hạ tầng xã hội của khu vực) UBND tỉnh yêu cầu TX Quảng Yên tạm dừng việc đấu giá đất nền trên địa bàn (đặc biệt là tại các điểm quy hoạch khu dân cư do UBND TX Quảng Yên đầu tư cơ sở hạ tầng).

Chỉ trong một thời gian ngắn, UBND tỉnh đã ban hành hai văn bản chỉ đạo về công tác quản lý đất đai, thể hiện sự cương quyết trong việc siết chặt quản lý đất đai, ổn định thị trường nhà đất.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia bất động sản, động thái này của chính quyền sẽ dập tắt cơn sốt ảo mà giới đầu cơ thời gian qua đã dựng lên, chắc chắc nhiều nhà đầu tư sẽ nhận cái kết đắng. Bởi lẽ, theo thực tế, thị trường đất, nhà ở Quảng Ninh vẫn thừa nguồn cung, ngay khu vực Cao Xanh, Hà Khánh vẫn còn quá nhiều đất trống. Ở Hạ Long, cơ sở hạ tầng hầu như đã được đầu tư đồng bộ, môi trường sống được quan tâm, giá đất biến động còn dễ hiểu, còn với Quảng Yên, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, tiềm năng phát triển có hạn, mà giá đất tăng đột biến như thế thì phải tỉnh táo để xem xét.

Đặng Nhung