Trang chủ Kinh Tế Quảng Ninh siết chặt quản lý mô hình dịch vụ lưu trú...

Quảng Ninh siết chặt quản lý mô hình dịch vụ lưu trú condotel, homestay

861
0

Thời gian qua, số lượng khách du lịch đến Quảng Ninh tham quan, nghỉ dưỡng ngày càng nhiều dẫn đến sự gia tăng mạnh của các cơ sở kinh doanh lưu trú với nhiều loại hình, quy mô khác nhau. Trong đó, đáng chú ý là sự phát triển nhanh chóng của loại hình kinh doanh lưu trú condotel và homestay. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, nhìn về phía công tác quản lý, các loại hình lưu trú này cũng đang nảy sinh không ít vấn đề phức tạp…

Chung cư New Life Tower, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, là một trong những tòa nhà có khá nhiều căn hộ cho khách du lịch thuê.
Chung cư New Life Tower (phường Hùng Thắng, TP Hạ Long) là một trong những tòa nhà có khá nhiều căn hộ cho khách du lịch thuê.

Condotel hiểu nôm na là căn hộ tại các chung cư cao cấp với đầy đủ các phòng chức năng: Nhà bếp, phòng ngủ, phòng khách… được cho thuê để khách du lịch nghỉ dưỡng, lưu trú. Với tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ, nhiều nhà đầu tư đã mua các căn hộ hoặc biệt thự trong một dự án bất động sản trên địa bàn TP Hạ Long, sau đó uỷ quyền cho công ty quản lý vận hành cho thuê lại và phân chia lợi nhuận sau khi đã trừ đi chi phí hoạt động. Tuy nhiên, còn có một hình thức khác là nhà đầu tư mua căn hộ condotel rồi tự vận hành cho thuê.

Tại một số chung cư trên địa bàn TP Hạ Long hiện nay, có không ít căn hộ đang được người mua sử dụng để kinh doanh lưu trú phục vụ khách du lịch nhưng không đăng ký kinh doanh, không đóng thuế. Để tìm kiếm một địa điểm lưu trú không phải khách sạn trên địa bàn Hạ Long bây giờ rất dễ. Chỉ cần gõ từ khóa “condotel homestay Hạ Long” trên google, sẽ cho ra hàng trăm kênh quảng cáo các dịch vụ lưu trú này tại các địa bàn Bãi Cháy, Hùng Thắng, Tuần Châu, Hồng Gai, Trần Hưng Đạo…

Còn homestay là loại hình lưu trú mà du khách sẽ cùng ở, cùng ăn với gia đình chủ nhà và trải nghiệm cuộc sống hàng ngày của gia đình và cộng đồng dân cư nơi đó. Đặc biệt, homestay theo đúng nghĩa rất đề cao các trải nghiệm liên quan đến văn hóa và thiên nhiên tại địa phương. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là TP Hạ Long có nhiều cơ sở lưu trú quảng cáo giới thiệu là homestay. Tuy nhiên, nếu đối chiếu với các tiêu chuẩn và tiêu chí được đề ra, nhiều nơi không đạt tiêu chuẩn là homestay.

Khách du lịch trải nghiệm kỳ nghỉ dưỡng hòa mình với thiên nhiên và văn hóa bản địa tại homestay Banana & Rose (phường Tuần Châu, TP Hạ Long).
Khách du lịch trải nghiệm kỳ nghỉ dưỡng hòa mình với thiên nhiên và văn hóa bản địa tại homestay Banana & Rose (phường Tuần Châu, TP Hạ Long). (Ảnh: homestay Banana & Rose cung cấp)

Chị Dung, quản lý một homestay nổi tiếng ở phường Tuần Châu, chia sẻ: Điều cốt yếu nhất của homestay là cho du khách hòa mình vào cuộc sống, nếp sinh hoạt và đặc biệt là văn hóa của người bản địa. Vì vậy, khách đến homestay của chúng tôi luôn thích thú khi được cùng chủ nhà trồng cây, tưới hoa, hái quả, đi chợ sớm, cùng vào bếp chế biến những món ăn Việt Nam… Ngoài ra, mỗi homestay đúng nghĩa sẽ có một sắc thái riêng biệt để tạo ấn tượng với du khách. Hiện nay, nhiều chỗ quảng cáo là homestay nhưng mới chỉ dừng lại ở việc cho thuê phòng không sử dụng đến của gia đình hoặc nhà có đất rộng, xây thêm phòng nghỉ. Làm như vậy là sai ý nghĩa của homestay và khó cho công tác quản lý chất lượng dịch vụ.

Còn anh Linh, cũng là một người chuyên cho thuê condotel, homestay thì cho biết: Tôi cùng một nhóm bạn vừa có căn hộ, vừa hùn vốn thuê thêm 2 căn khác tại một chung cư lớn mới hoàn thiện ở TP Hạ Long, sau đó qua các trang mạng, chúng tôi cho khách du lịch thuê lại. Mức giá cho thuê mỗi đêm cuối tuần trong mùa cao điểm du lịch dao động từ 1,8 đến 2 triệu đồng/căn 2 phòng ngủ view biển cho 4 đến 6 khách và 3-3,5 triệu đồng/căn 3 phòng ngủ view biển cho 6 đến 10 khách. Tiện nghi sinh hoạt của các căn hộ này nếu so với các khách sạn 3, 4 sao trên địa bàn thành phố thì không hề thua kém, nhưng giá lại rẻ hơn rất nhiều nếu chia theo đầu khách, nên 3 căn hộ của tôi lúc nào cũng hoạt động hết công suất, nhiều khi còn “cháy phòng” trong cả ngày thường.

Nhiều căn hộ tại các chung cư khác có mức giá từ 800.000-2.500.000 đồng/căn/đêm, tùy thuộc vào nội thất, tiện nghi và diện tích phòng cũng thường kín khách trong mùa du lịch. “Trước đây cho khách thuê, chỉ cần khai báo thông tin với quản lý tòa nhà, không thấy ai nhắc nhở, hướng dẫn phải đăng ký kinh doanh hay đóng thuế. Nhưng mới đây, tôi nghe được thông tin loại hình kinh doanh này sẽ được quản lý lại cho chặt chẽ hơn…” – anh Linh cho hay.

Hàng trăm
Rất nhiều lời mời chào hấp dẫn và các địa chỉ cho thuê condotel, homestay trên công cụ tìm kiếm và mạng xã hội.

Có thể khẳng định, condotel hay homestay là những loại hình dịch vụ lưu trú hấp dẫn, cung cấp thêm nhiều sự lựa chọn lưu trú khi du lịch tại Quảng Ninh và là nhu cầu tất yếu của du khách. Tuy nhiên, thực trạng hoạt động của các condotel, homestay trên địa bàn tỉnh hiện nay còn tồn tại nhiều vấn đề, như: Các nhà đầu tư sử dụng căn hộ chung cư để cho khách thuê có hiện tượng không đăng ký kinh doanh, không khai báo khách, trốn thuế, tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT, không đảm bảo PCCN; các phòng nghỉ được quảng cáo là homestay, nhưng không đúng nghĩa homestay và không đảm bảo chất lượng dịch vụ đối với khách du lịch…

Trao đổi về vấn đề này, Giám đốc Sở Du lịch Phạm Ngọc Thủy cho biết: Để đảm bảo các loại hình dịch vụ lưu trú hoạt động đúng quy định, là sản phẩm hấp dẫn, an toàn cho du khách, tạo được nguồn thu cho ngân sách, Sở Du lịch đã và đang tham mưu, đề xuất UBND tỉnh một số biện pháp, giải pháp quản lý chất lượng homestay theo quy chuẩn hiện hành. Cùng với đó, Sở sẽ phối hợp với các sở, ngành, địa phương, tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở lưu trú thực hiện quy định pháp luật; tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ du lịch; kiểm tra, rà soát, xử lý cơ sở vi phạm pháp luật; có văn bản đề nghị Tổng cục Du lịch hướng dẫn công tác quản lý cơ sở kinh doanh hoạt động lưu trú du lịch… Còn với loại hình condotel, các bộ, ngành trung ương hiện đang xây dựng những quy chuẩn và quy chế quản lý. Trong khi chờ hoàn thiện quy định của pháp luật, Sở Du lịch sẽ tiếp tục phối hợp các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh, lưu trú, thực hiện đúng các quy định hiện hành, trước mắt sẽ là đăng ký và quản lý theo mô hình homestay…

Minh Hà