Trang chủ Kinh Tế Nông dân xã Hạ Long (Vân Đồn) làm giàu

Nông dân xã Hạ Long (Vân Đồn) làm giàu

1071
0

Hạ Long là một trong những xã của huyện Vân Đồn có tốc độ phát triển kinh tế – xã hội nhanh. Đáng chú ý, với việc xác định rõ cơ cấu kinh tế đúng hướng, hiệu quả, đã tạo điều kiện để nhiều hộ nông dân vươn lên làm giàu. Đến nay, số hộ nông dân khá, giàu của xã chiếm gần 70%.

Tuyến đường chính qua xã Hạ Long đang được đầu tư nâng cấp, tạo ra thuận lợi mới cho địa phương chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Tuyến đường chính qua xã Hạ Long (huyện Vân Đồn) đang được đầu tư nâng cấp.

Xã Hạ Long hiện có khoảng 3.000 hộ/gần 1,1 vạn nhân khẩu, 9 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Kinh chiếm gần 93,7%. Mặc dù đất nông nghiệp không nhiều (khoảng trên 10% diện tích tự nhiên), nhưng nông dân xã có nhiều kinh nghiệm về canh tác rau màu, phát triển kinh tế nông trại. Vùng biển của xã rộng, kín gió rất thuận lợi cho nuôi, trồng thủy sản. Thời gian gần đây, trên địa bàn xã thu hút được nhiều doanh nghiệp vào đầu tư phát triển du lịch, dịch vụ. Từ đặc thù này, xã đã xác định cơ cấu kinh tế của địa phương là nông – lâm – ngư nghiệp và dịch vụ – du lịch, trong đó lấy dịch vụ – du lịch là mũi nhọn, nông – lâm – ngư nghiệp là nòng cốt.

Bà Lương Thị Anh, Chủ tịch UBND xã Hạ Long, cho biết: Với quyết tâm chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững theo hướng tăng dần tỷ trọng dịch vụ – du lịch, tiểu thủ công nghiệp, xã tranh thủ mọi nguồn lực để thực hiện có hiệu quả 3 đột phá chiến lược, thu hút đầu tư, hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất, đồng thời làm tốt công tác bảo vệ môi trường. Đến nay, 100% các tuyến đường giao thông, công trình phục vụ tưới tiêu trong xã đã được bê tông hóa; các công trình phục vụ phát triển kinh tế, an sinh xã hội đều được nâng cấp, xây mới, từ đó tạo tiền đề bền vững để địa phương vươn lên về mọi mặt. Xã hiện chỉ còn 0,53% hộ nghèo, hộ cận nghèo; thu nhập bình quân của đầu người đạt 50 triệu đồng/năm.

Thời gian qua, xã tập trung làm tốt công tác quy hoạch phát triển vùng sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp tập trung, làm cơ sở để phát triển ổn định, bền vững. Song song với đó, xã nghiên cứu đưa một số cây, con giống cho năng suất cao vào thí điểm và nhân rộng. Việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đồng đất được xã đặc biệt quan tâm, thông qua các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng nuôi, trồng và phòng trừ các loại bệnh.

Xã hỗ trợ và vận động nhân dân mạnh dạn chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi, trồng thủy sản và trồng rau màu. Hiện xã có gần 100 hộ gia đình chuyên canh rau, màu (trên 10ha), thu nhập  từ 250-300 triệu đồng/hộ/năm. Đặc biệt, xã đã duy trì được gần 30ha chuyên canh đào, thu nhập lên tới hơn chục tỷ đồng mỗi năm. Giá trị sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp của xã đạt gần 50 tỷ đồng/năm.

Nhờ đầu tư hiệu quả, vườn của gia đình bác Lê Văn Hạnh ở thôn 3, xã Hạ Long đã cho thu nhập trên 300 triệu đồng/năm
Hộ ông Lê Văn Hạnh (thôn 3, xã Hạ Long) thu nhập trên 300 triệu đồng/năm từ phát triển kinh tế vườn – chuồng.

Trên cơ sở nhu cầu thực tế của lao động, xã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức tư vấn, định hướng nghề nghiệp, mở nhiều lớp đào tạo nghề, chủ yếu lĩnh vực phi nông nghiệp. Hiện toàn xã có 6.564 lao động trong độ tuổi, thì có tới gần 50% được tập huấn, đào tạo nghề. Nhờ được hỗ trợ phát triển sản xuất, tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng, nhiều hộ nông dân xã Hạ Long vươn lên làm giàu.

Ông Lê Văn Hạnh (thôn 3, xã Hạ Long) cho biết: Vườn của gia đình ông chỉ có trên 2.000m2, trước đây chỉ trồng một số loại cây và chăn nuôi gà, lợn theo mô hình tự cung, tự cấp. Từ vài năm nay, được sự quan tâm hỗ trợ của xã, gia đình ông đã chuyển đổi sang trồng các loại rau, màu và mở rộng quy mô chăn nuôi gà, lợn theo hướng sản xuất hàng hóa. Nhờ thế, thu nhập của gia đình hiện tăng lên 5-6 lần so với trước đây (trên 300 triệu đồng/năm); gia đình đã xây được nhà trị giá gần 1 tỷ đồng…

Ông Nguyễn Văn Bệ (thôn 7, xã Hạ Long) thì cho biết: Trong quá trình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, hướng dẫn kỹ thuật canh tác, cán bộ xã thường xuyên có mặt kịp thời để định hướng cách chăm sóc, phòng, chống dịch bênh, nên đã hạn chế thấp nhất rủi ro cho các hộ nông dân. Bởi vậy, nhiều hộ đã có thể làm giàu từ đồng ruộng. Với trên 2.000m2 đất vườn, mỗi năm gia đình thu nhập gần 400 triệu đồng…

Quang Minh