Trang chủ Kinh Tế Hàng không luôn sẵn sàng mở lại đường bay quốc tế sau...

Hàng không luôn sẵn sàng mở lại đường bay quốc tế sau đại dịch

718
0

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho rằng, dù vẫn còn nhiều khó khăn tuy nhiên ngành hàng không luôn sẵn sàng cho việc mở lại đường bay quốc tế.

Trả lời VTC News sáng 31/5, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Võ Huy Cường cho biết, mặc dù chưa chắc chắn khi nào sẽ mở cửa trở lại nhưng ngành hàng không luôn sẵn sàng cho việc mở lại các chặng bay quốc tế.

“Chỉ cần Chính phủ có quyết định cho người nước ngoài nhập cảnh trở lại Việt Nam, các hãng hàng không ngay lập tức sẽ mở các chặng bay quốc tế, đáp ứng nhu cầu của khách hàng”, ông Cường nói.

Hàng không Việt Nam luôn sẵn sàng cho việc mở lại các đường bay quốc tế.
Hàng không Việt Nam luôn sẵn sàng cho việc mở lại các đường bay quốc tế.

Theo ông Võ Huy Cường, khi kiểm soát được dịch bệnh, khi các rào cản nhập cảnh, cách ly được xóa bỏ, khi đó ngành hàng không sẽ hoạt động lại bình thường. Hàng không quốc tế sẽ nhộn nhịp như hàng không nội địa bây giờ.

Tuy nhiên, ông Võ Huy Cường cũng cho rằng, phải chờ thị trường quốc tế mở cửa thì các chặng bay quốc tế của Việt Nam mới có hy vọng phục hồi. Theo vị này, hiện nay ngành hàng không cũng đang chờ đợi quyết định cho nhập cảnh trở lại đối với người nước ngoài đến Việt Nam.

Hôm qua, ngày 30/5, tại Hội nghị “Hàng không Việt trỗi dậy và sự phục hồi kinh tế”, nhận định về tình hình sân bay hiện nay, Phó Cục trưởng Cục Hàng không cho biết, tại các sân bay lớn như Nội Bài, Tân Sơn Nhất và nhiều sân bay địa phương khác, hoạt động hàng không nội địa rất nhộn nhịp.

Lãnh đạo Cục Hàng không cũng bác bỏ ý kiến cho rằng, hàng không sẽ chết yểu. Theo ông Cường, Cục Hàng không tạo điều kiện tối đa cho các hãng hàng không, trừ trường hợp hạn chế về cơ sở hạ tầng. Tuyệt đối không có việc gây khó khăn trong việc phân bổ.

Nhấn mạnh không khí nhộn nhịp tại các sân bay lớn hiện nay, lãnh đạo Cục Hàng không cho rằng đây là tín hiệu khẳng định sự trở lại mạnh mẽ của hàng không.

Ông Võ Huy Cường khuyến nghị hành khách nên xem việc xếp hàng tại sân bay trong niềm vui. Theo ông, điều này cho thấy hình bóng của ngành hàng không trước khi có dịch.

“Hiện nay có những đường bay đã đạt 80% so với cao điểm Tết vừa rồi. Những đường bay mới có tuyến bay mới khởi động. Thị trường khách quốc tế chưa đạt 50%. So với 2019, thị trường thị phần trên dưới 50% cho nội địa và còn lại là quốc tế.

Chúng ta vẫn chưa khuyến khích nhập cảnh và kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn hướng tới tương lai. Hiện tại, chưa có thuốc chống COVID-19 thì chúng ta có thể suy nghĩ tạo dựng khu vực đi lại an toàn giữa Việt Nam với Hàn Quốc, Hong Kong.

Chúng ta cũng đang nghiên cứu với Pháp để xây dựng đường bay chở khách an toàn. Việt Nam cũng cần phát triển cơ sở hạ tầng thế nào để trở lại mạnh mẽ sau dịch COVID-19”, Phó Cục trưởng Cục Hàng không thông tin.