Trang chủ Hạ Long Tập trung hoàn thành công tác đầu tư xây dựng cơ bản

Tập trung hoàn thành công tác đầu tư xây dựng cơ bản

139
0

Các ngành, địa phương trong toàn tỉnh đang tập trung cao độ triển khai, hoàn thành các dự án, công trình trọng điểm, đảm bảo thực hiện tốt công tác đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB).

Dự án đường bao biển Trần Quốc Nghiễn đang được khẩn trương thi công, dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2020.
Dự án mở rộng đường bao biển Trần Quốc Nghiễn đang được khẩn trương thi công, hoàn thiện. Ảnh: Đỗ Phương

Theo số liệu của Sở KH&ĐT, kế hoạch vốn đầu tư XDCB trên địa bàn tỉnh năm 2019 đến nay đạt gần 15.000 tỷ đồng, tăng gần 1.900 tỷ đồng so với kế hoạch đầu năm, chiếm 60% tổng chi ngân sách giao đầu năm. Trong đó, ngân sách Trung ương là 971,7 tỷ đồng (bao gồm 216 tỷ đồng vốn ODA Trung ương mới phân bổ cho dự án cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho đảo Trần do EU tài trợ); ngân sách tỉnh gần 6.830 tỷ đồng; ngân sách huyện, xã trên 6.600 tỷ đồng.

Toàn tỉnh có 81 dự án được khởi công mới từ vốn ngân sách tỉnh (2.834 tỷ đồng) từ kế hoạch đầu tư năm 2019. Trong đó, đã có 76 dự án đã được phê duyệt quyết định dự án và kế hoạch lựa chọn nhà thầu, được khởi công trong năm. Đây đều là những công trình, dự án trọng điểm, có tầm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Tại các địa phương, việc bố trí trên 6.600 tỷ đồng từ nguồn ngân sách cho công tác đầu tư XDCB (tăng gần 2.600 tỷ đồng so với năm 2018) đã cho thấy quyết tâm cao trong việc hoàn thiện các công trình, dự án thiết yếu, phục vụ cho sự phát triển bền vững.

Các địa phương đã tập trung các giải pháp, khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ XDCB trên địa bàn. Tại huyện Tiên Yên, trong năm 2019 đã và đang triển khai 50 công trình XDCB; trong đó có 39 công trình khởi công mới, 11 công trình chuyển tiếp. Đến nay, bên cạnh 11 công trình chuyển tiếp từ năm 2018, huyện đã hoàn thiện 12 công trình khởi công mới. Các công trình đã phát huy hiệu quả sau đầu tư, phục vụ tốt cho đời sống người dân và sự phát triển của địa phương. Đến hết tháng 11/2019, huyện Tiên Yên đã giải ngân được hơn 176,2 tỷ đồng, đạt hơn 79% tổng các nguồn vốn đầu tư trên địa bàn; riêng nguồn vốn 68,5 tỷ đồng được tỉnh hỗ trợ cho 12 công trình XDCB năm 2019 đã giải ngân 99,7%.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ngô Hoàng Ngân nghe báo cáo nhanh của huyện Tiên Yên về tuyến đường nối trung tâm 2 xã Đại Dực, Đại Thành đang được huyện lập hồ sơ đưa vào danh sách đầu tư xây dựng cơ bản năm 2020.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ngô Hoàng Ngân nghe báo cáo về dự án tuyến đường nối trung tâm 2 xã Đại Dực, Đại Thành (huyện Tiên Yên), ngày 3/12/2019.

Ông Hoàng Mạnh Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên, cho biết: Công tác đầu tư XDCB trên địa bàn huyện gặp không ít khó khăn, nhất là về giải phóng mặt bằng, thay đổi nội dung thiết kế của một số dự án, diễn biến bất thường của thời tiết… Tuy nhiên, nhờ triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp theo sự chỉ đạo của tỉnh, trong đó chủ động, sâu sát phối hợp giữa các đơn vị liên quan với chính quyền địa phương để giám sát tiến độ thi công, chất lượng công trình; đôn đốc các nhà thầu huy động nhân lực, phương tiện, triển khai xây dựng đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, kỹ thuật; kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, có giải pháp điều chỉnh phù hợp thực tế…, đến nay, các dự án trên địa bàn đã và đang được hoàn thiện gấp rút, đảm bảo kế hoạch đã đề ra. Từ nay đến hết năm, huyện tiếp tục đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình; kiểm tra, giám sát, đánh giá chất lượng và sử dụng hiệu quả, nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư; dồn nguồn lực ưu tiên về cơ sở hạ tầng có trọng tâm, trọng điểm cho các xã về đích nông thôn mới, các xã, thôn diện đặc biệt khó khăn. Đồng thời, huyện nhanh chóng hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư cho các dự án thuộc kế hoạch năm 2020.

Cùng với huyện Tiên Yên, thời điểm này, các ngành, địa phương khác trong toàn tỉnh đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đầu tư XDCB. Trong đó, giải pháp trọng tâm nhất được tỉnh chú trọng chỉ đạo, thực hiện là đảm bảo tiến độ thi công, nhanh chóng giải ngân vốn, xử lý các dự án vi phạm tiến độ cam kết, kiểm điểm trách nhiệm của các đơn vị liên quan trong việc chậm tiến độ, chậm giải ngân.

Đối với một số dự án khởi công mới năm 2019 giải ngân chưa đạt yêu cầu; qua đánh giá của các ngành, địa phương, nguyên nhân chủ yếu là do một số chủ đầu tư thiếu quyết liệt, lựa chọn các đơn vị tư vấn thiếu năng lực, dẫn đến hồ sơ dự án không đảm bảo chất lượng, phải điều chỉnh nhiều lần, làm ảnh hưởng đến tiến độ đấu thầu, ký kết hợp đồng. Nội dung này, tại các cuộc họp về giải ngân vốn đầu tư XDCB của UBND tỉnh tháng 11/2019, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần thực hiện đồng bộ các nội dung tại Nghị quyết số 94/NQ-CP của Chính Phủ về giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2019; nhanh chóng rà soát lại toàn bộ các dự án để xem xét thu hồi, chuyển giao cho chủ đầu tư khác nếu phát hiện có vi phạm; kiên quyết không cho các nhà thầu yếu kém tham gia đấu thầu, tư vấn, thi công các dự án…

Minh Hà