Trang chủ Đô Thị Sẵn sàng chiến lược phát triển 10 năm

Sẵn sàng chiến lược phát triển 10 năm

1014
0

Quảng Ninh đã đi đến chặng đường cuối cùng trong kế hoạch phát triển 5 năm (2016-2020), thực hiện chiến lược phát triển đất nước giai đoạn 2011-2020, với những thành tựu nổi bật, đột phá trên nhiều phương diện. Những kết quả đã có là nền tảng quan trọng để năm 2020 chúng ta hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu đặt ra cho cả giai đoạn, đồng thời, sẵn sàng cho chiến lược phát triển 10 năm tới, với những mục tiêu, nhiệm vụ cao hơn.

Máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.
Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn năm 2019 đã đón trên 2.000 lượt chuyến bay sau 1 năm hoạt động. Ảnh: Đỗ Phương

KHẲNG ĐỊNH THƯƠNG HIỆU

Trong chiến lược phát triển của đất nước, Quảng Ninh đã được Trung ương đánh giá là một trong những địa phương đi tiên phong, quyết liệt thực hiện và thực hiện có hiệu quả, nhất là trong thực hiện Chiến lược phát triển KT-XH giai đoạn 2011-2020, Chiến lược phát triển bền vững Việt Nam và Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh thời kỳ 2011-2020, tầm nhìn đến năm 2050.

Cụ thể, từ giai đoạn 2010, tỉnh đã tập trung mạnh để thực hiện cơ cấu lại kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển theo hướng bền vững; chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh” gắn với việc thực hiện có hiệu quả 3 đột phá chiến lược là cải cách hành chính, đào tạo nguồn nhân lực, phát triển kết cấu hạ tầng.

Với tinh thần chủ động, tích cực, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm, bám sát các định hướng của Trung ương, tỉnh đã mạnh dạn đề xuất, xây dựng và triển khai các mô hình mới, cách làm mới; phát huy và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực, tạo đột phá trong phát triển KT-XH.

“Trái ngọt” mà Quảng Ninh đạt được, đó chính là thương hiệu tỉnh đã ngày càng được khẳng định. Đặc biệt, trong 5 năm trở lại đây, tỉnh đã vươn lên trở thành một trong những địa phương phát triển năng động nhất cả nước.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức cao so với bình quân chung cả nước, giai đoạn 2016-2019 là 10,9%; năm 2019 ước đạt 12,1%, vượt 0,5 điểm % so với chỉ tiêu đề ra, cao nhất trong 10 năm trở lại đây; phấn đấu đến năm 2020, tăng trưởng giai đoạn 2016-2020 đạt 11,1% (hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIV của tỉnh). Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn luôn đứng trong nhóm đầu các tỉnh, thành phố có số thu cao nhất cả nước, thu nội địa luôn đứng trong tốp 5 tỉnh dẫn đầu toàn quốc.

Tham quan Vịnh Hạ Long bằng du thuyền - một sản phẩm du lịch mới.
Tham quan Vịnh Hạ Long bằng du thuyền – một sản phẩm du lịch mới đang được các công ty du lịch phát triển. Ảnh: Hùng Sơn

Thực hiện mục tiêu tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh” bền vững, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 24/5/2013 về phát triển du lịch; Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 05/02/2016 về phát triển dịch vụ; ban hành và tập trung triển khai Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 23/4/2019 về phát triển cảng biển và dịch vụ cảng biển trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; thuê đơn vị tư vấn nước ngoài (Tập đoàn BCG – Hoa Kỳ) để lập Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch; tăng cường công tác quản lý môi trường kinh doanh du lịch…

Tỉnh đã thu hút được nhiều các nhà đầu tư chiến lược, tập đoàn lớn về du lịch phát triển các sản phẩm đẳng cấp tại tỉnh, như: Sun Group, Vin Group. Đồng thời, kết nối hạ tầng đồng bộ đường hàng không, đường bộ cao tốc, đường thủy để thúc đẩy kết nối vùng ở cấp quốc gia, liên kết vùng ở cấp quốc tế và tạo động lực thúc đẩy phát triển giao thông, dịch vụ, du lịch.

Qua đó, góp phần quan trọng đưa tỷ trọng dịch vụ trong cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh, từ 43,4% (năm 2015) đến năm 2019 dự kiến đạt 45,88%; cơ cấu công nghiệp giảm từ 50,2% năm 2015 xuống 48,1% năm 2018; cơ cấu nông nghiệp giảm từ 7,7% năm 2015 xuống 6,02% năm 2019. Cùng với đó, tỷ trọng ngành công nghiệp khai khoáng ngày càng giảm để tăng dần tỷ trọng các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và sản xuất điện; vấn đề môi trường được quan tâm, xử lý theo hướng bền vững hơn.

Với sự đầu tư bài bản trong phát triển dịch vụ, nhất là trong ngành du lịch, Quảng Ninh đang được Trung ương xác định là một trong những hạt nhân quan trọng trong thúc đẩy phát triển du lịch Quốc gia.

THÀNH PHỐ TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG NĂM 2030

Song song với việc quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ KT-XH đặt ra cho năm 2020, và những năm tiếp theo, Quảng Ninh cũng đang khẩn trương bắt tay vào xây dựng nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Mục tiêu của việc lập quy hoạch là tới năm 2030 phấn đấu xây dựng Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; là động lực phát triển kinh tế của miền Bắc và cả nước với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ, hiện đại phát huy vai trò là hạt nhân, đầu mối quan trọng của cả nước.

Đời sống vật chất tinh thần của nhân dân nằm trong nhóm những thành phố dẫn đầu cả nước, phát triển kinh tế hài hòa với phát triển văn hóa xã hội, thực hiện công bằng và tiến bộ xã hội, bảo vệ môi trường, giữ vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh.

Đô thị TP Hạ Long nhìn từ trên cao. Ảnh: Hùng Sơn
Đô thị TP Hạ Long nhìn từ trên cao. Ảnh: Hùng Sơn

Tới năm 2045, Quảng Ninh sẽ trở thành vùng đô thị lớn tầm khu vực và quốc tế, phát triển văn minh, hiện đại và có bản sắc, đô thị xanh, thông minh; là một trong những đầu tàu thúc đẩy phát triển kinh tế quốc gia với động lực tăng trưởng chính là dịch vụ, du lịch, đổi mới sáng tạo có cơ sở kinh tế vững chắc, có sức cạnh tranh cao, đảm bảo tốt an sinh xã hội và chất lượng cuộc sống người dân có mức thu nhập cao nhất cả nước,…

Chỉ đạo nội dung về nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 tại cuộc họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tháng 12/2019, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Trong phương hướng phát triển thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn 2045 của tỉnh, sẽ dựa vào các trụ cột: Đối với công nghiệp phải thu hút công nghiệp chế biến chế tạo áp dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường; đối với dịch vụ, du lịch vẫn là mũi nhọn.

Cùng với đó, Quảng Ninh phải là trung tâm của công nghiệp văn hóa và dịch vụ văn hóa; trung tâm của đổi mới sáng tạo; dựa vào nền tảng “một tâm, hai tuyến, đa chiều, hai mũi đột phá”, trong đó hai mũi đột phá cần phải tập trung tổ chức không gian lãnh thổ và phát huy tiềm năng không gian biển.

Một tin vui đến với tỉnh trong những ngày cuối tháng 12/2019, đó là Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp thông qua Nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2019-2021.

Như vậy, giấc mơ về một nhà của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ sau rất nhiều năm ấp ủ nay đã thành hiện thực. Với sự chuẩn bị bài bản, thận trọng, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, cùng sự tin tưởng, ủng hộ của người dân, TP Hạ Long mới là nền tảng quan trọng để Quảng Ninh tiến tới mục tiêu là thành phố trực thuộc Trung ương năm 2030.

Hồng Nhung