Trang chủ Du Lịch Phát triển thể thao dưới nước gắn với du lịch

Phát triển thể thao dưới nước gắn với du lịch

1154
0

Với bờ biển dài trên 250km, diện tích mặt biển trên 6.100km2, Quảng Ninh có lợi thế “vàng” trong phát triển đa dạng các dịch vụ du lịch. Từ đây, tỉnh đã tập trung mở rộng nhiều hướng đi mới trong phát triển du lịch, trong đó sớm coi trọng việc gắn kết giữa du lịch và thể thao. Tuy nhiên, đầu tư phát triển thể thao dưới nước gắn với du lịch hiện vẫn chưa xứng với tiềm năng, chưa trở thành một loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch thật sự hiệu quả.

Chèo thuyền kayak trên vịnh Hạ Long trở thành môn thể thao được nhiều khách du lịch ưa thích.
Chèo thuyền kayak là một trong số các môn thể thao dưới nước được nhiều khách du lịch lựa chọn trải nghiệm trong chuyến du lịch tham quan Vịnh Hạ Long. Ảnh: Tạ Quân

Quảng Ninh được lựa chọn là nơi đăng cai tổ chức nhiều giải thể thao mang tầm cỡ quốc tế như: Giải bóng chuyền bãi biển nữ quốc tế Tuần Châu – Hạ Long; đua xe Off-Road, vô địch cờ tướng trẻ châu Á…. Đây cũng là những kênh quảng bá hiệu quả thương hiệu du lịch Quảng Ninh. Bên cạnh đó, các địa phương có thế mạnh về du lịch biển như Hạ Long, Cô Tô, Móng Cái cũng từng bước phát triển một số môn thể thao dưới nước mới như chèo thuyền kayak, ca nô lướt ván, lướt ván buồm… Quảng Ninh hiện đã có nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư hạ tầng, hình thành các tổ hợp vui chơi thể thao dưới nước, như: Công viên nước Hà Lan (TX Đông Triều), Công viên nước Sun (Tổ hợp vui chơi, giải trí Sunworld Hạ Long Complex), khu vui chơi dưới nước Cô Tô Park, khu thể thao dưới nước của Cung Văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh…. Qua đó, thu hút được khá đông khách du lịch và người dân địa phương đến vui chơi, giải trí đặc biệt vào mùa cao điểm du lịch hè, góp phần thúc đẩy các ngành dịch vụ du lịch phát triển.

Là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực kinh doanh các dụng cụ, phương tiện phục vụ các môn thể thao dưới nước, anh Nguyễn Đức Hải, Giám đốc Công ty CP Hải – Du lịch và dịch vụ thể thao dưới nước, chia sẻ: Cùng với hoạt động kinh doanh, Công ty chúng tôi cũng kết hợp với một số đơn vị tổ chức các buổi hoạt động thể thao như chèo thuyền kayak, lướt ván tại những vùng biển được cho phép hoạt động. Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy nhu cầu của du khách ưa thích và tham gia các môn thể thao dưới nước kết hợp du lịch trải nghiệm khá cao trong khi các vùng quy hoạch cho hoạt động thể thao trên địa bàn tỉnh này còn khá ít.

Công viên Nước Typhoon Water Park
Công viên nước thuộc Tổ hợp vui chơi, giải trí Sunworld Hạ Long Complex thu hút đông khách du lịch vào mua hè. Ảnh: Thu Thủy (CTV)

Chị Nguyễn Thị Ngọc Minh, CLB Kayak Hạ Long, cho biết: Qua nhiều lần tổ chức, CLB nhận được sự hưởng ứng, thu hút rất nhiều bạn trẻ đến với Hạ Long để được trải nghiệm chào thuyền kayak trên vịnh. Song, không chỉ những địa phương giáp biển mới có tiềm năng phát triển loại hình thể thao dưới nước này. Thời gian gần đây, CLB thường chọn những điểm đến còn khá mới mẻ và có kết hợp với các địa phương để  tổ chức chèo thuyền kayak và quảng bá điểm đến đó như tại Đảo chè Thanh Chương (Nghệ An), hồ Na Hang (Tuyên Quang), Suối Yến – Hương Sơn (Hà Nội)… Thành công từ mỗi chuyến đi của CLB giúp địa phương thấy được hướng đi mới trong phát triển du lịch tại địa phương bắt đầu từ chính hoạt động thể thao dưới nước miễn là khu vực có mặt nước, cảnh quan thiên nhiên và các điều kiện đảm bảo an toàn.

Có thể khẳng định, phát triển các môn thể thao dưới nước gắn với du lịch là sản phẩm du lịch mới, độc đáo, hấp dẫn du khách khi tới Quảng Ninh. Tuy nhiên, thực tế hiện nay quy hoạch vùng biển, mặt nước để phát triển các bộ môn thể thao dưới nước này chưa thực sự mở rộng. Vì vậy, các cơ quan chức năng của tỉnh cần chủ động đề xuất mở rộng vùng quy hoạch mặt biển, mặt nước. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý về điều kiện an toàn, tác động môi trường tự nhiên, tạo cơ chế cho các nhà cung cấp dịch vụ yên tâm đầu tư… Cùng với đó, các doanh nghiệp phát triển các loại hình thể thao dưới nước gắn với du lịch cần có sự chuẩn bị đồng bộ về các dịch vụ đi kèm như vận chuyển, lưu trú, ăn uống… Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển loại hình du lịch thể thao nhiều thế mạnh này tại Quảng Ninh.

Duy Khoa