Trang chủ Du Lịch Nâng cao nhận thức, nghiệp vụ cho đội ngũ làm du lịch...

Nâng cao nhận thức, nghiệp vụ cho đội ngũ làm du lịch trên địa bàn TP Hạ Long

853
0

Vụ việc một thành viên tàu du lịch Hùng Long đã có hành vi sử dụng camera điện thoại ghi hình khách du lịch tắm tráng trên tàu vào trung tuần tháng 7 vừa qua đã gây bức xúc cho du khách, ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh du lịch văn minh, thân thiện của TP Hạ Long. Đồng thời, đặt ra vấn đề về sự yếu kém trong nhận thức của một bộ phận đội ngũ làm du lịch. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long.

a
Đồng chí Vũ Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long. Ảnh: Thanh Hoa

– Xin ông cho biết biện pháp xử lý của TP Hạ Long đối với vụ việc thành viên tàu du lịch Hùng Long đã có hành vi không đúng chuẩn mực, làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của thành phố?

+ Việc thuyền viên Trần Văn Hùng làm việc tại tàu Hùng Long 66 QN-6096 đã có hành vi sử dụng camera của điện thoại ghi hình khách du lịch tắm tráng trên tàu vào trung tuần tháng 7 vừa qua đã gây bức xúc trong dư luận. Đây là hành vi gây ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch, mà trước tiên ảnh hưởng đến uy tín của đội tàu du lịch phục vụ trên vịnh Hạ Long và cụ thể là đội tàu du lịch Hùng Long.

Sau khi vụ việc xảy ra ngày 13/7, ngày 15/7 UBND thành phố đã ban hành Văn bản hỏa tốc số 5171/UBND đề nghị Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh từ chối cấp phép rời cảng, bến, đình chỉ hoạt động trên vịnh Hạ Long đối với tàu du lịch Hùng Long 66 QN-6096 để phục vụ công tác xác minh, điều tra. Thời gian từ chối cấp phép kể từ ngày 15/7 cho đến khi có văn bản chấp thuận hoạt động trở lại của UBND TP Hạ Long. Đồng thời, giao Công an TP Hạ Long chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng có liên quan tiến hành xác minh, điều tra làm rõ vụ việc; xử lý nghiêm hành vi vi phạm (nếu có), báo cáo kết quả về UBND thành phố trước ngày 10/8/2019.

Cùng với đó, yêu cầu bà Lê Thị Hương (chủ tàu) và ông Trần Văn Hùng (thuyền viên) phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để làm rõ hành vi vi phạm của thuyền viên trên tàu. Hiện nay vụ việc này đang được Công an thành phố tiến hành điều tra để làm rõ vi phạm và xử lý nghiêm minh để du khách yên tâm.

– Qua vụ việc trên cũng đặt ra vấn đề về sự yếu kém trong nhận thức, ý thức của một bộ phận đội ngũ làm du lịch, TP Hạ Long cần có giải pháp nào để tiếp tục xây dựng và gìn giữ hình ảnh du lịch văn minh, thân thiện trong mắt bạn bè du khách trong và ngoài nước, thưa ông?

+ Công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cộng đồng về phát triển du lịch, đặc biệt là đội ngũ trực tiếp làm việc tại các doanh nghiệp du lịch là một trong những giải pháp vô cùng quan trọng và được thành phố rất quan tâm trong thời gian qua. Cụ thể là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho đông đảo tầng lớp nhân dân, đặc biệt là những người làm du lịch về giá trị, tiềm năng, thế mạnh trong phát triển du lịch của thành phố; vai trò trách nhiệm đối với sự phát triển du lịch, cũng như việc bảo vệ môi trường kinh doanh du lịch; từng bước nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử, có thái độ văn minh, lịch sự trong phục vụ khách hàng; hình thành thói quen và phương pháp tổ chức hoạt động kinh doanh du lịch chuyên nghiệp, hiện đại, văn minh, thân thiện.

Bên cạnh đó, thường xuyên chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với môi trường kinh doanh du lịch trên địa bàn.

a
Tàu du lịch đưa khách tham quan vịnh Hạ Long.

Qua vụ việc trên cho thấy, để tiếp tục xây dựng và gìn giữ hình ảnh du lịch văn minh, thân thiện trong mắt bạn bè du khách trong và ngoài nước, thời gian tới, thành phố tiếp tục chỉ đạo yêu cầu đơn vị kinh doanh tàu du lịch tăng cường đào tạo và đào tạo lại đối với các thuyền viên và nhân viên phục vụ trên tàu, nâng cao nhận thức, nghiệp vụ để góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực du lịch.

Thành phố tiếp tục thành lập Hội đồng thẩm định chất lượng tàu du lịch, thành lập Ban chỉ đạo, bố trí nhân sự, cơ sở vật chất để thực hiện nhiệm vụ quản lý tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu công việc; chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm, làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Hạ Long.

– Xin trân trọng cảm ơn ông!

Thu Chung/Báo Quảng Ninh