Trang chủ Dự Án Đẩy nhanh tiến độ GPMB Dự án Đường bao biển Hạ Long...

Đẩy nhanh tiến độ GPMB Dự án Đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả

895
0

Dự án Đường bao biển nối TP Hạ Long với TP Cẩm Phả được tỉnh lựa chọn là công trình đưa vào khánh thành chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh vào năm 2020, phải hoàn thành chậm nhất trong tháng 10/2020. Để đảm bảo kế hoạch này, TP Cẩm Phả đang tập trung mọi giải pháp đẩy nhanh công tác GPMB, quyết tâm bàn giao đất sạch cho nhà đầu tư thực hiện dự án theo cam kết vào cuối tháng 11/2019.

Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Cẩm Phả thực hiện kiểm đếm vật kiến trúc trong phạm vi GPMB
Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Cẩm Phả kiểm đếm vật kiến trúc trong phạm vi GPMB dự án.

Được khởi công cuối tháng 8/2019, dự án Đường bao biển nối TP Hạ Long với TP Cẩm Phả thiết kế theo tiêu chuẩn cấp III đồng bằng với 4 làn xe cơ giới, dài 18,7km, rộng 18m (điểm đầu nối với đường bao biển Trần Quốc Nghiễn đi qua các phường Hồng Hà, Hà Tu, Hà Phong, Quang Hanh thuộc TP Hạ Long và kết thúc tại cảng Km6 thuộc TP Cẩm Phả). Dự án sử dụng vốn ngân sách để đầu tư với tổng vốn 1.364 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư.

Để đảm bảo đồng bộ 6 làn xe với các dự án đã và đang triển khai kéo dài từ cầu Bãi Cháy (TP Hạ Long) đến TP Cẩm Phả, UBND tỉnh đã quyết định điều chỉnh quy mô GPMB, nâng nền đường theo thiết kế cũ từ 4 lên 6 làn xe, đáp ứng yêu cầu mở rộng đường về sau này. Đồng thời, yêu cầu TP Hạ Long và TP Cẩm Phả hoàn thành toàn bộ mặt bằng tuyến xong trước ngày 30/11/2019, để nhà thầu tập trung thi công đồng bộ dự án.

Như vậy sau điều chỉnh, chiều dài tuyến nằm trên địa bàn TP Cẩm Phả dài 10,39km, diện tích mặt bằng phải thu hồi cho 6 làn xe là trên 53ha, liên quan đến 27 hộ và 11 tổ chức. Bên cạnh đó, để đảm bảo nguồn nguyên vật liệu phục vụ thi công, TP Cẩm Phả sẽ phải GPMB đối với 15,52ha là diện tích đất của 7 hộ dân thuộc khu 7, phường Quang Hanh.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả cho biết: Dù số hộ dân liên quan không nhiều, tuy nhiên diện tích cần GPMB không hề nhỏ. Trong khi thành phố chỉ có gần 2 tháng để đảm bảo kế hoạch về mặt bằng sạch theo chỉ đạo của tỉnh. Điều này đòi hỏi Cẩm Phả phải tập trung rất cao các giải pháp mới có thể hoàn thành mục tiêu trên.

Theo đó, thành phố đã tập trung tăng cường nhân lực, điều chuyển và huy động những cán bộ có kinh nghiệm, tinh nhuệ tham gia vào công tác GPMB cho dự án. Đồng thời, chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo phường Quang Hanh tổ chức vận động, tuyên truyền đến người dân, tổ chức có liên quan về mục đích, ý nghĩa và hiệu quả khi dự án đi qua. Không chỉ là công trình quan trọng của tỉnh chào mừng Đại hội Đảng bộ mà còn góp phần giảm tải lưu lượng giao thông cho QL18, tăng cường kết nối du lịch giữa 2 đô thị lớn của tỉnh là Hạ Long – Cẩm Phả, khai thác hợp lý các tiềm năng về đất đai trong khu vực tuyến đi qua…

Song song với đó, thành phố đã thành lập Hội đồng thẩm định, rút ngắn thời gian phê duyệt phương án theo quy trình ngắn hạn với phương châm “giải thích nhanh – kết thúc sớm”, điều chỉnh thời gian niêm yết và thời gian dự thảo phương án trùng nhau. Đặc biệt, thành phố đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất chuẩn bị hoàn chỉnh thủ tục sau khi đối thoại với nhân dân và đại diện tổ chức; hoàn thiện phương án để trình thẩm định, phê duyệt mời các hộ dân, tổ chức đến nhận tiền ngay sau khi hoàn thành.

a
Nhà thầu thi công đắp nền đường bao biển nối TP Hạ Long với TP Cẩm Phả.

Để đảm bảo có mặt bằng sạch ngay sau khi thực hiện quyền thu hồi, thành phố đã huy động lực lượng, hỗ trợ người dân tháo dỡ vật kiến trúc, chặt cây trên phạm vi đất phải GPMB và bàn giao ngay cho nhà thầu đưa máy vào triển khai thi công. Với các hộ dân không chứng minh được nguồn gốc đất, đất lấn chiếm, thành phố tiếp tục tổ chức vận động, tuyên truyền tháo dỡ, các hộ cố tình chây ỳ sẽ tổ chức bảo vệ thi công.

Để kịp thời động viên, khuyến khích những hộ dân bàn giao mặt bằng sớm, TP Cẩm Phả sẽ tổ chức khen thưởng cho các hộ dân tích cực theo đúng tinh thần Nghị định 47/2014/NĐ-CP của Chính phủ về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Lãnh đạo TP Cẩm Phả cho biết thêm, đến nay thành phố đã thực hiện xong công tác đo đạc trích lục, bản đồ GPMB của dự án. Tuy nhiên, để đảm bảo tiến độ bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công, thành phố đang gặp khó khăn do một số hạng mục tài sản vật kiến trúc phải GPMB chưa có trong các danh mục của Quyết định 4234/2015/QĐ-UBND ngày 28/12/2015 về việc ban hành bộ đơn giá bồi thường tài sản gắn liền với đất khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Do vậy, thành phố rất mong muốn các đơn vị liên quan sớm thẩm định, bổ sung đơn giá; xem xét nếu được sẽ hỗ trợ các trường hợp nguồn gốc là đất tôn tạo để làm mặt bằng trồng cây và nuôi trồng thủy, hải sản…

Đỗ Phương