Trang chủ Hạ Long Dấu hỏi về lãi khi đầu tư vào condotel

Dấu hỏi về lãi khi đầu tư vào condotel

730
0
Dấu hỏi về lãi khi đầu tư vào condotel

Với một đô thị đang phát triển “chóng mặt” như Hạ Long (Quảng Ninh), việc bạt đồi, lấn biển để làm các dự án bất động sản (BĐS) đang ngày càng nở rộ. Ngoài việc phá vỡ cảnh quan môi trường, các dự án chung cư, nhà ở, condotel đang tiềm ẩn rủi ro cao cho khách hàng khi condotel không rõ ràng pháp lý.

Loại hình kinh doanh bất động sản (BĐS) condotel đang bị tắc nghẽn, gặp khó khăn về pháp lý nhưng ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) condotel đang nở rộ và có chiều hướng gia tăng đột biến trong vài năm trở lại đây. Chỉ tính riêng tại TP Hạ Long, số lượng căn hộ condotel lên đến hàng nghìn căn, đang được rao bán rầm rộ cùng những lời mời chào, cam kết đem lại lợi nhuận khủng.

Tại khu vực Hòn Gai các tòa cao ốc chung cư từ bình dân đến hạng sang cũng mọc lên như nấm. Án ngữ ngay bến Đoan (khu vực lấn biển) là dự án chung cư nghỉ dưỡng du lịch (condotel) cao cấp Sapphire Hạ Long. Dự án này được giới thiệu là chung cư cao cấp hạng sang của Công ty CP Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI đầu tư với diện tích hơn 36.000 m2.

Dự án này đang vướng phải nhiều lùm xùm về việc quảng cáo không rõ ràng, nhân viên bán hàng tư vấn kiểu “mập mờ đánh lận con đen” khiến người mua nhầm tưởng tất cả các tòa, căn hộ đều có sổ đỏ. Với chức năng kinh doanh làm khách sạn – thương mại và chức năng thương mại dịch vụ kèm chung cư, dự án này thuộc vào loại đất thuê trả tiền một lần, thời hạn cho thuê 49 năm. Tuy nhiên, trên các trang BĐS các căn condotel đều được rao bán với khẳng định khả năng cao sẽ được cấp sổ đỏ vĩnh viễn.

Không chỉ “vẽ” ra khả năng có sổ đỏ cho khách hàng, nhiều người ở dự án này còn cam kết mang lại cho khách hàng thứ cấp lợi nhuận khủng. Nhiều nhân viên môi giới đã tiếp thị, tư vấn khách hàng về dự án Sapphire Hạ Long theo mô hình kinh doanh căn hộ condotel, kèm theo các cam kết: Tất cả căn hộ được cấp sổ đỏ sở hữu vĩnh viễn, chủ căn hộ được nhận 15 đêm nghỉ dưỡng, chia sẻ lợi nhuận 90/10…

Theo quy định pháp luật, các công trình xây dựng trên loại đất thương mại dịch vụ, khách sạn… sẽ không được cấp sổ đỏ vĩnh viễn mà chỉ được sử dụng có thời hạn theo dự án. Hơn nữa, loại hình căn hộ condotel vẫn chưa có quy định pháp lý rõ ràng, khiến người mua đối mặt rủi ro.Việc chủ đầu tư xây dựng căn hộ chung cư nhưng lại khai thác cho thuê nghỉ dưỡng như khách sạn cũng là hành vi bị cấm. Vì Luật Nhà ở quy định rõ là cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở.

Dự án Phoenix Legend Hạ Long (phường Bãi Cháy) vẫn đang trong quá trình xây dựng, song đã được rao bán rầm rộ vào cuối tháng 10 vừa qua. Quy mô Phoenix Legend Hạ Long gồm khu thấp tầng với 26 căn biệt thự nghỉ dưỡng có diện tích từ 300 – 750m2 và 2 tòa nhà cao 20 tầng nổi. Trong đó, tòa căn hộ – khách sạn bao gồm 216 căn hộ condotel tiêu chuẩn 5 sao; Tòa căn hộ để ở bao gồm 160 căn hộ cao cấp.

Chủ đầu tư dự án cam kết, khách hàng mua biệt thự, căn hộ tại đây sẽ được nhận lợi nhuận không thấp hơn 10%/năm tính trên giá bán căn hộ trong 10 năm.Sau 10 năm, nếu khách hàng có nhu cầu bán, chủ đầu tư cam kết mua lại với giá không thấp hơn 130% trị giá căn hộ ban đầu. Mức cam kết này được nhiều chuyên gia trong giới BĐS khuyến cáo là khó khả thi.

Hiện tại, dự án mới xây xong phần thô khu biệt thự, còn các tòa nhà cao tầng chưa được khởi công. Tuy nhiên, trên các phương tiện truyền thông xuất hiện nhiều thông tin rao báo căn hộ tại dự án Phoenix Legend Hạ Long dưới hình thức đặt cọc giữ chỗ, góp vốn.

Tại Hạ Long, không chỉ có Sapphire hay Phoenix Legend rao bán căn hộ condotel mà còn nhiều dự án khác cũng đang “lách luật” theo kiểu nói đại rằng, sẽ cấp sổ cho người mua căn hộ condotel với điều kiện “căn hộ không hình thành đơn vị ở”. Hiện tượng này đang có dấu hiệu làm lũng đoạn thị trường BĐS và khiến khách hàng gặp nhiều rủi ro hơn.

“Băm nát” cảnh quan

* Tại Bãi Cháy, điểm sơ qua, khu vực này chỉ sót lại 2 quả đồi còn giữ được màu xanh của cây. Những cái tên như đồi Việt Mỹ, đồi Phượng Hoàng, đồi Monaco, đồi Thủy Sản, Beverly Hills…đều của các dự án BĐS án ngữ trên đỉnh các ngọn đồi. Hàng chục triệu mét khối đất đá được chủ đầu tư bốc xúc, hàng chục héc ta rừng bị tàn phá.

* Đa số mua BĐS đều để đầu cơ hoặc cho thuê kinh doanh dịch vụ homestay. Nhiều chủ đầu tư đã đánh liều rao bán căn hộ condotel trong khi các thủ tục pháp lý không rõ ràng và có hiện tượng “đánh lận con đen” giữa condotel và nhà ở được cấp sổ đỏ.

Theo Hoàng Dương