Trang chủ Du Lịch UBND tỉnh cho ý kiến về Dự thảo quy định liên quan...

UBND tỉnh cho ý kiến về Dự thảo quy định liên quan đến quản lý hoạt động du lịch trên vịnh Hạ Long và Bái Tử Long

716
0

Sáng 13/7, UBND tỉnh có buổi làm việc nghe và cho ý kiến về dự thảo các quy định liên quan đến quản lý hoạt động du lịch trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long và Dự thảo sửa đổi, bổ sung Kế hoạch nâng cao chất lượng và quản lý đội tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có các đồng chí: Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan; đại diện Chi hội Tàu du lịch, Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh.

Quang cảnh buổi làm việc

Hiện nay, trên vịnh Hạ Long có tổng số 505 tàu đang hoạt động, trong đó có 189 tàu lưu trú, còn lại là tàu chở khách tham quan. Tháng 4/2016, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch nâng cao chất lượng và quản lý đội tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long đến năm 2020. Sau một thời gian thực hiện, bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, một số nội dung của kế hoạch này vẫn còn bất cập, chưa phù hợp với thực tế như: chưa khuyến khích phát triển các dịch vụ, sản phẩm mới, cơ chế đóng tàu thay thế chưa phù hợp nên tiến độ thay thế tàu gỗ còn chậm,…Vì vậy, để đáp ứng yêu cầu trong tình hình hiện nay, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan xây dựng Dự thảo sửa đổi, bổ sung Kế hoạch nâng cao chất lượng và quản lý đội tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long.

Nội dung của Dự thảo tập trung vào một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đội tàu, thay thế dần đội tàu vỏ gỗ bằng tàu vỏ thép. Ngoài tàu chở khách tham quan và tàu lưu trú, dự thảo cũng đề cập đến hoạt động một số loại hình mới như: tàu nhà hàng nổi, du thuyền khám phá với số lượng hạn chế.

Đối với vịnh Bái Tử Long, hiện nay đội tàu cũng đang bắt đầu phát triển. Quan điểm của tỉnh là sẽ quản lý theo các quy định tương tự như đội tàu hoạt động trên vịnh Hạ Long, qua đó bảo đảm tính thống nhất trong công tác quản lý và định hướng phát triển bền vững.

 Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong quá trình xây dựng Dự thảo sửa đổi, bổ sung Kế hoạch nâng cao chất lượng và quản lý đội tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, bên cạnh việc lấy ý kiến tham gia của các sở, ngành liên quan, UBND tỉnh mong muốn xin ý kiến của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này để trên cơ sở đó sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tế. Mục tiêu chung là nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo công tác quản lý nhà nước, an toàn và bảo vệ môi trường; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đang hoạt động du lịch trên vịnh Hạ Long. Thông qua đó bảo tồn và phát huy hơn nữa giá trị của Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những đóng góp sát thực tế của đại diện các đơn vị, yêu cầu Ban soạn thảo tiếp thu để sớm hoàn thiện các dự thảo, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy.

Đối với dự thảo các quy định liên quan đến quản lý hoạt động du lịch trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các doanh nghiệp du lịch đang hoạt động trên địa bàn tham gia đóng góp ý kiến. Mục tiêu chính được đặt ra là phát triển thêm các tuyến, điểm du lịch mới, kết nối với vịnh Hạ Long và từng bước nâng cao chất lượng các dịch vụ du lịch.

Ngọc Ánh