Trang chủ Du Lịch Sôi động du lịch trải nghiệm hè cho thanh, thiếu nhi

Sôi động du lịch trải nghiệm hè cho thanh, thiếu nhi

1135
0

Dịp hè, với điều kiện kinh tế nâng lên của nhiều gia đình, các chương trình du lịch trải nghiệm dành cho thanh, thiếu nhi cũng nở rộ, phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của các em, đồng thời góp phần tạo dấu ấn cho tuổi học sinh ở các giai đoạn chuyển cấp quan trọng…

d
Du khách nhí vui chơi trong bể bơi tại Khu du lịch Quảng Ninh Gate.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, cuối năm học, từ trước khi kỳ nghỉ hè bắt đầu, nhiều công ty du lịch đã gửi thư mời tới các trường học giới thiệu về các chương trình du lịch trải nghiệm hè, chủ yếu theo dạng vừa học vừa chơi. Trong đó có nhiều địa điểm trải nghiệm là các khu, điểm du lịch trên địa bàn Quảng Ninh, như: Quảng Ninh Gate, Làng quê Yên Đức (Đông Triều), Song Hành (Quảng Yên), Tuần Châu (TP Hạ Long)… Bên cạnh đó là một số chương trình đã duy trì nhiều năm nay như chương trình trải nghiệm hè tại Bảo tàng Quảng Ninh, tu học tại chùa ở Yên Tử, Ba Vàng, học kỳ quân đội ở các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh…

Không gian rộng, đa dạng bậc nhất các hoạt động trải nghiệm cho học sinh trong số trên có lẽ là khu du lịch Quảng Ninh Gate. Theo chương trình giới thiệu của một công ty du lịch mà chúng tôi có dịp tiếp cận, hoạt động trải nghiệm tại Quảng Ninh Gate do đơn vị thực hiện sẽ chia thành nhiều chặng khác nhau, kéo dài trong khoảng 1 ngày. Buổi sáng, các em sẽ khám phá văn hóa làng quê Việt xưa với cây đa, giếng nước, chợ quê; Tự tay làm bánh, trải nghiệm hoạt động xay thóc, giã gạo, tập viết thư pháp; Tìm hiểu khu nhà đặc trưng đồng bằng Bắc Bộ xưa, nhà tranh vách đất, không gian văn hóa nhà sàn Tây Bắc và tham gia các hoạt động như nhảy sạp, hóa trang thành những cô gái dân tộc vùng cao để chụp ảnh; Khám phá thiên nhiên kỳ thú tại vườn thú mini. Buổi chiều, các bạn nhỏ sẽ tham gia trò chơi hóa thân thành các ngư dân nhí: tát nước, úp nơm, bắt cá; trải nghiệm làm gốm; thưởng thức biểu diễn múa rối nước; vui chơi tự do tại Nhà vui chơi; cùng chơi các trò chơi dân gian…

d
f
Các em học sinh trải nghiệm làm gốm trong chương trình Em là nghệ nhân nhí tại Bảo tàng Quảng Ninh hè năm 2019.

Qua thực tế tại đây cho thấy, với chương trình tour như trên, các em học sinh có thể trải nghiệm hầu hết các hoạt động vui chơi, giải trí tại đây chỉ trong vòng 1 ngày. Không gian khu du lịch rộng rãi, có nhiều cây xanh, hệ thống nhà, quạt mát được bố trí ở nhiều nơi để các em có thể nghỉ ngơi ăn trưa, tránh nắng, thư giãn. Không chỉ cứng ở chương trình 1 ngày, nhiều tour được thiết kế linh hoạt theo nhu cầu của các đoàn khách. Thậm chí, không đi theo các tour của công ty du lịch, để tiết kiệm chi phí, nhiều tập thể lớp, nhóm gia đình đã tự thiết kế chương trình trải nghiệm. Chúng tôi đã đi với một lớp như thế tới Quảng Ninh Gate và nhận thấy, chỉ với vé vào cửa chung cho mọi du khách, các em nhỏ cũng có nhiều trải nghiệm thú vị. Cụ thể như tham quan khu du lịch, xem múa rối nước, vui chơi tự do tại nhà vui chơi, xem vườn thú mini và vẫy vùng thỏa thích tại khu công viên nước – hoạt động đặc biệt hấp dẫn trẻ em vào những ngày nắng nóng của mùa hè.

f
Các chương trình trải nghiệm làm nông dân được nhiều em nhỏ thích thú tham gia.

Phục vụ nhu cầu vui chơi trải nghiệm dịp hè gắn với giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em theo hướng du lịch đồng quê còn có khu du lịch Làng quê Yên Đức hay tại Khu du lịch sinh thái Song Hành với chương trình “Một ngày làm nông dân”. Tham gia tour Một ngày làm nông dân, ngoài phần trải nghiệm Games, làm bánh, thuyết trình theo nhóm thì đặc biệt hấp dẫn các em là việc tham gia trực tiếp vào thu hoạch nông sản (cà chua, dưa chuột, sắn…), bắt vịt, cá dưới ao hay tập làm đất, trồng rau thủy canh… Ở Bảo tàng Quảng Ninh, hoạt động trải nghiệm hè đã duy trì từ năm 2017, năm nay là chương trình “Em là nghệ nhân nhí” với nội dung chính là trải nghiệm việc nặn gốm thủ công và trang trí trên bình gốm nung sẵn, làm thuyền gỗ… Chương trình của đơn vị diễn ra trong nhà, thường chỉ gói gọn trong phạm vi một buổi sáng hoặc một buổi chiều. Hiện nay, nhiều công ty du lịch nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu của phụ huynh, học sinh đã thiết kế các tour liên tỉnh, như: Quảng Ninh Gate – đền Chu Văn An (Hải Dương) hay Làng quê Yên Đức (Quảng Ninh) – đền Chu Văn An (Hải Dương)… vừa giúp thỏa mãn nhu cầu vui chơi, đồng thời lại có ý nghĩa giáo dục việc học hành cho các em.

Thực tế cho thấy, chương trình du lịch trải nghiệm tại các khu du lịch với nhiều hoạt động ngoài trời cho trẻ em ở Quảng Ninh đa phần chỉ giới hạn trong phạm vi 1 ngày. Các tour này được nhiều gia đình, tập thể lựa chọn vì vừa đảm bảo nhu cầu vui chơi, giải trí, du lịch trải nghiệm của học sinh, thuận lợi trong việc trông nom, chăm sóc trẻ mà mức kinh phí lại vừa phải (trên, dưới 500 nghìn đồng/người). Gắn với thời điểm kết thúc năm học 2018-2019, dịp cuối tháng 5 vừa qua là thời điểm vô cùng sôi động các chương trình du lịch trải nghiệm hè cho học sinh. Những khu du lịch có quy mô lớn như Quảng Ninh Gate dịp cuối tuần thường thu hút tới vài nghìn học sinh tới vui chơi, trải nghiệm. Tuy nhiên, vào tháng 6 này khi học sinh đã nghỉ hè hết thì Quảng Ninh Gate thưa vắng hơn, các em thanh, thiếu niên khi đến đây trải nghiệm thường đi theo gia đình, các nhóm với số lượng nhỏ hơn.

f
Gắn kết tham quan đền thờ Chu Văn An tại Hải Dương và du lịch trải nghiệm tại các khu du lịch của Quảng Ninh được nhiều lớp học lựa chọn. Ảnh: Thầy, trò và các phụ huynh lớp 5A2 Trường TH Trần Quốc Toản (TP Hạ Long) dâng hương tại đền thờ Chu Văn An.

Dài hơi hơn, có tính chất khác biệt là các chương trình trải nghiệm hè được tổ chức tại một số ngôi chùa lớn những năm qua, như Yên Tử, Ba Vàng… hay chương trình Học hè trong quân đội tại nhiều đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, chùa Yên Tử đã thông tin về khóa sinh hoạt hè vào dịp cuối tháng 6 này với các em thiếu niên từ 14 tuổi trở lên cho đến người 30 tuổi. Chùa Ba Vàng cũng thông báo tổ chức 2 khóa tu mùa hè cho học sinh từ 12-15 tuổi vào dịp cuối tháng 6 và cho học sinh, sinh viên từ 16 tuổi trở lên vào trung tuần tháng 7 tới. Các khóa sinh hoạt hè tại chùa thường kéo dài trong khoảng 1 tuần, thu hút số lượng học viên đông đảo lên tới cả nghìn em, kinh phí đóng góp của phụ huynh đều mang tính chất “tùy tâm”. Một số chùa ngoài nội dung học thiền, nghe giảng pháp còn tổ chức các buổi dã ngoại, thi văn nghệ, dạy kỹ năng sống cho học viên…

Năm nay, chương trình “Học hè quân đội” gồm 6 khoá học với khoảng 1.500 chỉ tiêu, dành cho học sinh từ 11-17 tuổi đang học tại các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh. Các khóa học sẽ nối tiếp nhau mở từ 10/6 đến trung tuần tháng 8 (12 ngày/khóa), đến nay đã có hơn 1.200 em đăng ký tham gia. Hiện khóa I có sự tham gia của 150 học sinh đã và đang được tổ chức tại Tiểu đoàn 471, Lữ đoàn Hải quân 147. Con số này cho thấy, việc học tập, rèn luyện và trải nghiệm trong môi trường quân đội đã ngày càng chứng tỏ sức hút với các phụ huynh và học sinh. Để gia tăng hiệu quả, chương trình năm nay được thiết kế phù hợp từng độ tuổi, lồng ghép nhiều hoạt động kỹ năng sống và mở rộng về quy mô, địa điểm học tại nhiều đơn vị, như: Trung đoàn 244, Trung đoàn 43, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Trường Quân sự tỉnh, Lữ đoàn Hải quân 147.

f
f
Không gian rộng, đa dạng hoạt động trải nghiệm cho học sinh bậc nhất ở Quảng Ninh hiện nay là khu du lịch Quảng Ninh GATE, tại TX Đông Triều.

Đa dạng về hình thức tổ chức, phong phú về nội dung, nhìn chung, các chương trình du lịch trải nghiệm hè cho học sinh dưới dạng lồng ghép giáo dục các kỹ năng sống và hoạt động vui chơi, giải trí đang là những sân chơi hấp dẫn, bổ ích với thanh, thiếu nhi, được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con em mình tham gia khi hè về. Dù chỉ có tính thời điểm nhưng rõ ràng các chương trình trải nghiệm này cũng góp phần đa dạng hóa các loại hình du lịch và gia tăng lượng khách đáng kể tại các khu, điểm du lịch của Quảng Ninh.

Phan Hằng