Trang chủ Du Lịch Sa Vĩ: Điểm du lịch hấp dẫn

Sa Vĩ: Điểm du lịch hấp dẫn

1606
0

Điểm du lịch văn hóa Sa Vĩ là một trong 12 điểm du lịch trên địa bàn TP Móng Cái đã được UBND tỉnh công nhận. Đây là một trong những điểm du lịch hấp dẫn mà du khách đến thành phố địa đầu Tổ quốc không thể bỏ qua.

Từ đầu năm đến nay, Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ đón hơn 74.000 lượt du khách.
Từ đầu năm đến nay, Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ đón hơn 74.000 lượt du khách.

Mũi Sa Vĩ thuộc địa phận phường Trà Cổ, TP Móng Cái – điểm đánh dấu địa đầu cực Đông Bắc của đất nước là bức phù điêu hình 3 ngọn thông vươn thẳng lên trời và được khắc ghi câu thơ của nhà thơ Tố Hữu: “… Từ Trà Cổ rừng dương, đến Cà Mau rừng đước…”.

Ngay gần với Mũi Sa Vĩ là Cụm Thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ, được khởi công xây dựng năm 2009 và được hoàn thành vào tháng 10/2013. Công trình này bao gồm 3 phần: Phần quảng trường, phần cụm công trình chính và phần nhà dịch vụ, quy tụ thành một quần thể kiến trúc văn hoá độc đáo, đẹp, hiện đại và mang đậm bản sắc dân tộc.

Trên đỉnh cụm công trình chính là 8 ngọn dương hướng lên trời xanh, chiều cao 27m, được đúc từ bê tông vĩnh cửu và mạ một lớp kẽm trên bề mặt để có thể chống lại sự tác động của thời tiết và khí hậu biển khắc nghiệt nơi đầu sóng ngọn gió. Dừng chân tại ngọn dương vĩnh cửu, du khách có thể chiêm ngưỡng bãi biển Trà Cổ thơ mộng dài hơn 17km.

Dưới sân quảng trường là những hàng ghế đá cho du khách dừng chân, nghỉ ngơi và ngắm nhìn quang cảnh của cụm công trình. Tại khu dịch vụ, du khách có thể lựa chọn cho mình những món quà lưu niệm hay những sản vật đặc trưng không chỉ của vùng đất Trà Cổ – Móng Cái mà còn cả một số sản vật của tỉnh Quảng Ninh nằm trong Chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP).

Đến Sa Vĩ
Sa Vĩ-điểm du lịch hấp dẫn của TP Móng Cái.

Công ty TNHH Trí Lực là đơn vị được giao quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị công trình Cụm Thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ. Từ khi tiếp nhận quản lý công trình đến nay, Công ty tập trung hoàn thiện cơ sở vật chất phục vụ công tác quản lý, khai thác và phát huy giá trị công trình. Theo đó, giá trị công trình không những được bảo tồn, phát huy, mà Công ty còn có những định hướng mang tính chiến lược, bước đầu hình thành một điểm du lịch tham quan, trải nghiệm, vui chơi giải trí, là điểm đến hấp dẫn cho du khách khi đến Móng Cái. Đây cũng là nơi sinh hoạt cộng đồng cho nhân dân địa phương với đầy đủ không gian văn hoá, chính trị, vui chơi giải trí hấp dẫn.

Ông Đặng Duy Quân, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Trí Lực, cho biết: Để tiếp tục tạo điểm nhấn cho du lịch Móng Cái, Công ty đã xây dựng quy hoạch tổng thể cảnh quan Sa Vĩ với các hạng mục: Nâng cao tổng thể cảnh quan, xây dựng cổng chào, mở rộng bãi đỗ xe; các khu dịch vụ, biểu diễn nghệ thuật, diễn xướng dân gian; quy hoạch khu vui chơi giải trí với công viên nước và các trò chơi; quy hoạch khu làng văn hoá các dân tộc tỉnh Quảng Ninh, trở thành điểm du lịch hấp dẫn mang dấu ấn cho du lịch Móng Cái. Năm 2018, Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ đón hơn 205.000 lượt du khách. Từ đầu năm đến nay, có hơn 74.000 lượt khách đến tham quan Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ.

Hữu Việt