Trang chủ Cẩm Phả Khám phá thiên nhiên hoang dã đảo Ba Mùn

Khám phá thiên nhiên hoang dã đảo Ba Mùn

1005
0

Nằm trong lòng Vịnh Bái Tử Long, đảo Ba Mùn được coi là viên ngọc quý, “ngôi nhà” của đa dạng các loài động, thực vật của Vườn Quốc gia Bái Tử Long. Đây được coi là điểm đến độc đáo, hấp dẫn phù hợp với loại hình du lịch khám phá, gần gũi với thiên nhiên đang được nghiên cứu, đề xuất phát triển thời gian tới.

Mất khoảng hơn 1h đồng hồ đi từ cảng Cái Rồng, chúng tôi đến với đảo Ba Mùn, một trong những cụm đảo lớn nhất, đẹp nhất của Vườn quốc gia Bái Tử Long. Đảo Ba Mùn xưa được người địa phương gọi với nhiều tên khác nhau như: đảo Cao Lô, đảo Thú… Có lẽ do hệ động vật phong phú, nhiều loại thú và về sau đây còn là nơi cứu hộ các loại động vật hoang dã. Vì thế nên đảo có tên gọi này.

Đảo Ba Mùn cách bờ khoảng 15 km, có diện tích khoảng 1.800 ha với chiều dài hơn 20 km, chiều ngang hẹp, chạy dài theo hướng Đông Tây. Ba Mùn là đảo phiến thạch có nhiều đồi, núi cao, với hệ sinh thái đa dạng, rừng nguyên sinh, hệ động thực phong phú, nhiều loài quí hiếm… Vì thế, Ba Mùn còn được ví như bức tường thành khổng lồ, che chắn gió bão cho huyện Vân Đồn.

Ấn tượng đầu tiên khi đặt chân tới Ba Mùn là cảm giác thư thái, yên bình với không khí trong lành, mát mẻ đến tuyệt vời của rừng nguyên sinh. Càng đi sâu khám phá đảo, bạn càng thấy nhiều điểm độc đáo, thú vị. Đó là hệ động thực vật phong phú với các động vật hoang dã, các loài gỗ quý hiếm như: đinh, lim, sến, táu, vàng hương; nhiều loài cây cổ thụ, ba bốn người ôm không xuể… Với địa hình, địa lý có nhiều nét riêng, những giá trị vô cùng lớn, Ba Mùn được coi là khu bảo tồn lớn nhất vùng Đông Bắc, viên ngọc quý trong lòng Bái Tử Long.

FAF
Cảnh đẹp tuyệt vời, không gian xanh của đảo Ba Mùn nhìn từ ngoài biển
à
Ba Mùn chào đón du khách đến khám phá với những ngày nắng chan hòa, không gian mát mẻ của rừng nguyên sinh ngay từ cổng vào
faffafff
Chỉ đi bộ khoảng 1km chúng tôi đã được chiêm ngưỡng những vạt rừng rậm rạp và những thân gỗ lớn nhiều năm tuổi.
FAFg
Ba Mùn còn có sinh thái đa dạng, rừng nhiệt đới ẩm thường xanh với vô số loài cây quý hiếm thường xuyên được kiểm tra, đánh số bảo tồn…
faffa
Nhiều cây cổ thụ 2-3 người ôm không xuể, sừng sững giữa rừng già, cảnh quan mà hiếm khi du khách được chiêm ngưỡng…
gsgsg
Thậm chí du khách còn có thế có cơ hội chiêm ngưỡng cuộc sống hoang dã của khỉ mặt đỏ, khỉ đuôi dài và nhiều loại động vật quý hiếm trên hành trình khám phá.
FAF
Ba Mùn còn có vô số suối nước ngọt trong vắt, mát lạnh chảy giữa rừng.
faffg
Du khách hưng phấn với cảnh quan xanh mát, thiên nhiên tuyệt đẹp ở Ba Mùn.

Hà Phong-Việt Nguyễn/Báo Quảng Ninh