Trang chủ Du Lịch Du lịch Quảng Ninh sôi động, tiếp tục tăng trưởng khá

Du lịch Quảng Ninh sôi động, tiếp tục tăng trưởng khá

95
0

6 tháng đầu năm nay, các hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi động, có sự tăng trưởng khá với tổng số khách du lịch đến Quảng Ninh ước đạt 8,55 triệu lượt, trong đó, khách quốc tế 2,8 triệu lượt, đều tăng 14% so với cùng kỳ. Thời gian lưu trú trung bình của du khách đạt từ 2,7 – 3 ngày trở lên. Tổng doanh thu du lịch ước đạt gần 16.000 tỷ đồng, tăng 25% cùng kỳ.

Quảng Ninh thu hút 8,55 triệu lượt khách du lịch trong 6 tháng đầu năm nay
Quảng Ninh thu hút 8,55 triệu lượt khách du lịch trong 6 tháng đầu năm nay.

Kết quả này có được là từ sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành quyết liệt của tỉnh và sự phối hợp tích cực của các doanh nghiệp du lịch, ngành du lịch và các địa phương đã tổ chức triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với tình hình thực tế, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả dịch vụ.

Cụ thể, các sở, ngành và địa phương trên toàn tỉnh đã quyết liệt chấn chỉnh môi trường kinh doanh du lịch, công tác quản lý lữ hành. Theo đó, triển khai chiến dịch cao điểm thanh kiểm tra đối với hoạt động kinh doanh lữ hành, các khách sạn, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, điểm tham quan, mua sắm. Xử lý nghiêm các vi phạm với mức cao nhất, đặc biệt là các điểm bán hàng cho khách du lịch Trung Quốc… Qua đó, hoạt động kinh doanh lữ hành đã đi vào ổn định; hạn chế tình trạng chèo kéo, ép khách du lịch vào các điểm mua sắm, giá tour đã cơ bản phản ánh đúng chất lượng dịch vụ cung cấp cho du khách.

Du khách tham quan không gian trưng bày Bảo vật quốc gia tại Bảo tàng Quảng Ninh.
Du khách tham quan không gian trưng bày Bảo vật quốc gia tại Bảo tàng Quảng Ninh.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Du lịch, hoạt động du lịch vẫn còn bộc lộ một số tồn tại, nhất là các tour giá rẻ (các công ty lữ hành của Việt Nam – Trung Quốc làm tour thấp hơn chi phí thực tế, nhằm thu hút khách du lịch, đặc biệt đối với dòng khách lẻ). Cụ thể: Từ hoạt động bán hàng cho du khách còn tiềm ẩn nhiều vấn đề dẫn đến sự “tiếp tay” cho một số doanh nghiệp lữ hành, hướng dẫn viên cùng các đối tác nước ngoài bán tour dưới giá thành, lấy tiền từ dịch vụ mua sắm của các cơ sở bán hàng có hành vi lừa đảo khách du lịch, đặc biệt là khách Trung Quốc, lấy lãi suất cao gấp nhiều lần so với giá trị thật của hàng hoá để bù đắp cho các dịch vụ trong chương trình, ảnh hưởng xấu đến môi trường kinh doanh du lịch của địa phương và quyền lợi của du khách. Các doanh nghiệp lữ hành Trung Quốc liên tục ép các doanh nghiệp du lịch Việt Nam nhận khách với mức giá thấp, thậm chí có những chương trình du lịch với giá “0 đồng”. Vì vậy, các doanh nghiệp lữ hành nhận khách của Việt Nam buộc phải đưa khách đến các địa điểm bán hàng lưu niệm; ép khách mua thêm các tour du lịch với giá cao, gây bức xúc cho du khách và ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Quảng Ninh. Phương thức này bộc lộ tính thiếu minh bạch, nhất là về tài chính, chất lượng hàng hoá. Tại Quảng Ninh, tour giá rẻ diễn ra chủ yếu ở Hạ Long, Móng Cái, Đông Triều.

f
Du khách nhí vui chơi tại khu du lịch Quảng Ninh Gate (TX Đông Triều) hè 2019.

Phối hợp với các địa phương, thời gian qua, Thanh tra Sở đã triển khai kiểm tra 216 tổ chức, cá nhân, trong đó có 133 hướng dẫn viên, 76 cơ sở lưu trú, 3 tàu lưu trú, 2 điểm mua sắm; xác minh đối với 8 doanh nghiệp lữ hành có dấu hiệu vi phạm và xử lý các vi phạm hành chính được phát hiện; kiểm tra trách nhiệm về công tác quản lý cơ sở lưu trú du lịch đối với 2 Phòng VH – TT Vân Đồn và  Cô Tô; tham gia kiểm tra tại 2 khách sạn trên địa bàn tỉnh. Qua đó đã phát hiện một số tồn tại, hạn chế, vi phạm của các tổ chức, cá nhân kinh doanh, ban hành 20 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 hướng dẫn viên, 8 cơ sở lưu trú và 7 công ty lữ hành, số tiền xử phạt vi phạm là 91,5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch cũng đã chủ trì, phối hợp với các địa phương triển khai kế hoạch rà soát, đánh giá các tài nguyên du lịch, điểm du lịch, khảo sát các chính sách phí tham quan tại một số địa phương: Đông Triều, Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên, Ba Chẽ, Móng Cái, Bình Liêu… Xây dựng kế hoạch kiểm tra đánh giá công tác quản lý, khai thác các tuyến, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh. Qua đó cho thấy, công tác quản lý, khai thác các tuyến, điểm du lịch đã được các sở, ngành, địa phương quan tâm. Đến nay, 12/14 địa phương trong toàn tỉnh có 33 tuyến, 88 điểm du lịch và 3 khu du lịch được công nhận. Đặc biệt có 2 khu du lịch mới được công nhận là Khu du lịch quốc gia Trà Cổ (TP Móng Cái) và Khu du lịch cấp tỉnh Cái Chiên (Hải Hà).

Tàu du lịch đưa khách tham quan tại khu vực hòn Trống Mái trên Vịnh Hạ Long.

Nhằm tăng cường công tác quản lý hoạt động lưu trú và dịch vụ du lịch, trong 6 tháng qua, Sở Du lịch đã tập trung phối hợp với các địa phương thực hiện tuyên truyền phổ biến pháp luật; rà soát, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, đơn vị thực hiện quy định pháp luật, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ khách du lịch; tổ chức đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ cho nhân lực tại các cơ sở kinh doanh lưu trú và dịch vụ du lịch… Các địa phương đa số đã tích cực phối hợp, tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Tính đến tháng 6/2019, trên địa bàn tỉnh có 1.369 cơ sở lưu trú du lịch đã được xếp hạng với 25.625 phòng, tăng 65 cơ sở, 5.061 phòng so với cùng kỳ năm 2018…

Mặc dù đã đạt được những kết quả khả quan, tuy nhiên theo đánh giá của Sở Du lịch, vẫn còn không ít tồn tại, hạn chế cần được khắc phục trong thời gian tới. Đó là việc phối hợp mở rộng không gian phát triển du lịch, liên kết các tour, tuyến, điểm, sản phẩm du lịch còn chưa đồng bộ; tính liên kết du lịch của các địa phương chưa được triển khai thực hiện. Các sản phẩm du lịch trên Vịnh Hạ Long chủ yếu chỉ tập trung khai thác lợi thế tài nguyên sẵn có. Môi trường kinh doanh du lịch đã được cải thiện, tuy nhiên tiềm ẩn nguy cơ tái phát, đặc biệt trên khu vực Vịnh Hạ Long và hoạt động đón khách lữ hành qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Kết cấu hạ tầng và các dịch vụ hỗ trợ được quan tâm song mới tập trung ở các trung tâm chính, như: Hạ Long, Uông Bí, Vân Đồn, Móng Cái. Một số địa phương khác như: Bình Liêu, Tiên Yên, Ba Chẽ, Hoành Bồ… điều kiện hạ tầng cơ sở đã được quan tâm song còn hạn chế, khó khăn để tiếp cận các khu, điểm du lịch. Hoạt động lữ hành vẫn còn nảy sinh vấn đề phức tạp, dẫn đến khó khăn trong xử lý; công tác quản lý cơ sở dịch vụ du lịch cần tiếp tục được quan tâm. Công tác chia sẻ, cung cấp thông tin, sự kiện, tài liệu hình ảnh về hoạt động du lịch còn chưa kịp thời…

Ngọc Mai