Trang chủ Du Lịch Du lịch Bình Liêu

Du lịch Bình Liêu

946
0

Du lịch Bình Liêu đang làm một điểm đến hấp dẫn của Quảng Ninh. Mặc dù không có biển xanh, cát trắng như Hạ Long hay Cô Tô nhưng ở Bình Liêu lại mang một nét đẹp riêng của miền sơn cước.

Bình Liêu là một điểm du lịch Quảng Ninh mới nhưng rất tiềm năng. Nơi mà trong vài năm trở lại đây rất được các bạn trẻ yêu thích để rủ nhau đi phượt, khám phá.

Sống lưng khủng long Bình Liêu

Sống lưng khủng long Bình Liêu

Vị trí địa lý của Bình Liêu

Bình Liêu là một huyện nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh, trong đó:

  • Phía bắc giáp với huyện Ninh Minh, thành phố Sùng Tả và khu Phòng Thành, thành phố Phòng Thành Cảng (Quảng Tây – Trung Quốc)
  • Phía Tây giáp với huyện Đình Lập (tỉnh Lạng Sơn); phía Đông giáp huyện Hải Hà, phía Nam giáp huyện Tiên Yên và huyện Đầm Hà (tỉnh Quảng Ninh)

Đây là huyện miền núi ở cực bắc của tỉnh, có toạ độ từ 21°27’ đến 21°39’ vĩ độ Bắc và từ 107°17’ đến 107°36’ kinh độ Đông, cách thành phố Hạ Long 108 km, cách thị trấn Tiên Yên 28 km; cách Hà Nội khoảng 270km.

Lịch sử hình thành của Bình Liêu

Bình Liêu được thành lập ngày 16 tháng 12 năm 1919, có 8 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 1 Thị trấn Bình Liêu (thành lập ngày 23/2/1977) và 7 xã (trong đó có 6 xã biên giới): Đồng Tâm, Đồng Văn, Hoành Mô (Cửa khẩu Hoành Mô), Húc Động, Lục Hồn, Tình Húc, Vô Ngại. Toàn huyện có 104 thôn, bản, khu phố, với dân số khoảng trên 3 vạn người. Đảng bộ huyện có 29 chi, đảng bộ cơ sở với hơn 1.800 đảng viên (số liệu năm 2014).

Bình Liêu ở Quảng Ninh

Địa hình đồi núi ở Bình Liêu

Điều kiện tự nhiên của Bình Liêu

Bình Liêu có cấu trúc địa hình chủ yếu là đồi núi; có một số đỉnh núi cao trên 1.000m so với mực nước biển như đỉnh Cao Ba Lanh (cao 1.113m), đỉnh Cao Xiêm (cao 1.330m). Tổng diện tích tự nhiên là 47.510,5ha, trong đó chủ yếu là diện tích đất đất lâm nghiệp khoảng 34.683,78ha, chiếm 73% (trong đó, hơn 2.616,65ha là rừng tự nhiên, nhưng lâm sản nghèo kiệt do khai thác quá mức) phù hợp với trồng một số loại cây đặc sản như: hồi, quế, trẩu, sở; các loài cây lấy gỗ như: sa mộc, thông, keo và một số cây ăn quả.

Với khí hậu mát mẻ, trong lành, địa hình, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và có cửa khẩu Hoành Mô nên Bình Liêu được ví như “Sa Pa thu nhỏ” của Quảng. Chưa hết, văn hóa dân tộc ở đây vẫn được bảo tồn và phát huy như nghệ thuật diễn xướng Then của dân tộc Tày, Hội Sóong Cọ của người Sán Chỉ, Lễ hội Đình Lục Nà… là nguồn tài nguyên phong phú, điều kiện thuận lợi để huyện phát triển du lịch văn hóa – lễ hội, du lịch sinh thái và du lịch nghỉ dưỡng gắn với các trung tâm du lịch lớn.

Nên đi du lịch Bình Liêu khi nào?

Du lịch Bình Liêu mùa nào cũng đẹp nên bạn có thể đến đây bất cứ khi nào bạn muốn. Mùa xuân ở đây có các lễ hội như: Đình Lục Nà từ 16-18 tháng Giêng Âm lịch, Hội hát Soóng Cọ giao duyên ngày 16/3 âm lịch, ngày “Kiêng gió” ngày 4/4 âm lịch, các ngày hội đều đậm chất “chợ tình” vùng cao. Đặ biệt, vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 Bình Liêu mùa hoa trẩu tuyệt đẹp.

Hoa sở Bình Liêu

Hoa sở Bình Liêu

Mùa hè và mùa thu ở Bình Liêu là mùa của những thác Khe Vằn, Khe Tiền, Sông Moóc đầy nước, ruộng bậc thang xanh và mùa lúa vàng gặt tháng 7 và tháng 12 với nhiều loại hoa rừng khoe sắc.

Sang thu và đầu đông, Bình Liêu mùa hoa sở trắng bát ngát cùng sắc lúa chuyển vàng, lễ mừng cơm mới, bạn cũng nên đi du lịch Bình Liêu. Nếu đến đầy vào những ngày cực rét, bạn có thể gặp tuyết rơi.

Hoa hồi ở Bình Liêu

Hoa hồi ở Bình Liêu

>> Xem thêm: Đồi cỏ lau Bình Liêu đẹp ngỡ ngàng lúc sang thu

Các điểm vui chơi ở Bình Liêu

Cầu Treo Nà Làng

Cầu treo Nà Làng nằm ngay QL18C, cạnh thị trấn Bình Liêu. Nơi nối bản Nà Làng với thị trấn. Lưu ý là hiện nay thay cây cầu này đã xuống cấp chỉ cho phép đi bộ qua đây.

Cầu Treo Nà Làng

Cầu Treo Nà Làng

Các bản làng cổ

Ở Bình Liêu có rất nhiều bản làng cổ, đẹp được ví như phố cổ Hội An xứ Bắc Kỳ với nét văn hóa độc đáo như : Ngàn Vàng, Ngàn Chuồng, Pắc phe….

Thác Khe Vằn

Thác Khe Vằn ở Bình Liêu

Thác Khe Vằn là thác nước rất đẹp với 3 tầng thác, giúp bạn vui chơi thoải mái. Đặc biệt đến đây vào mùa hè bạn sẽ được thoái mái vui đùa với những dòng nước mát lạnh, trong lành.

Đường tuần tra biên giới

Tuyến đường tuần tra biên giới phía tây và phía bắc (khi tham gia cung phượt này lưu ý chấp hành nghiêm quy định của Nhà nước về quản lý biên giới và các Hiệp định về biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc).

Cột mốc biên giới ở Bình Liêu

Cột mốc biên giới ở Bình Liêu

Các mốc lớn

Ở đây có rất nhiều cột mốc thiêng liêng mà được các bạn trẻ đi qua check-in đó là 1300, 1302, 1305 và 1327. Từ thị trấn chạy về hướng Hoành Mô trên QL18C khoảng 3-4 km thì rẽ phải vào bản Ngàn Chuồng. Từ bản Ngàn Chuồng bạn rẽ trái phía mốc 61 khoảng 7-8km là hướng mốc 1300, 1302, thời gian di chuyển chừng 1 tiếng.

Mốc 1327 về hướng về Đồng Văn: Từ trạm biên phòng cửa khẩu hoành mô gặp các đồng chí bộ đội biên phòng hỏi đường ra mốc 1327 chỉ đường cho dễ. Qua chốt biên phòng 1 đoạn bạn rẽ phải chạy thẳng về hướng chợ Đồng Văn khoảng 20km (lưu ý đây không phải chợ Đồng Văn Hà Giang nhé).

Chợ tình Đồng Văn ở Bình Liêu

Chợ tình Đồng Văn ở Bình Liêu

Sống lưng khủng long và cột mốc 1305

Đây có lẽ là điểm hot nhất hiện nay ở Bình Liêu. Cột mốc 1305 nằm trên đường tuần tra biên giới Bình Liêu, Hoành Mô, Quảng Ninh, cột mốc 1305 là một trong hai mốc giới nằm ở vị trí cao nhất trên thực địa tỉnh này, cũng là nơi không dễ để có thể chạm tay vào.

Sống lưng khủng long là địa điểm không thể bỏ qua khi đến đây. Vào mùa thu cả sống lưng khủng long trở nên vô cùng thơ mộng với cánh đồng lau trắng tuyệt đẹp.

Ruộng bậc thang Bình Liêu

Ruộng bậc thang Bình Liêu

Đỉnh Cao Xiêm – nóc nhà của Quảng Ninh

Cao Xiêm là ngọn núi cao 1.429 mét so với mực nước biển và được coi như “nóc nhà” của Quảng Ninh. Bạn phải trải qua chặng đường dài khoảng 15km (cả đi và về) và được chiêm ngưỡng những cánh rừng thông bát ngát vi vu, bãi cỏ mênh mông lưng chừng núi, một thế giới mờ mờ ảo ảo mây quyện quanh mỗi bước đi.

Ăn uống ở Bình Liêu

Du lịch Bình Liêu thì không thể bỏ qua những đặc sản đậm chất núi đó là: xôi bảy màu, bánh Cooc mò, gà bản nướng, cá suối nướng, măng rừng xào…. Ngoài ra, bạn có thể mua  miến dong, ba kích, lá tắm cho phụ nữ và trẻ sơ sinh, chuối hột, hoa quả rừng về làm quà.

Đặc sản Bình Liêu

Đặc sản Bình Liêu

Do du lịch chưa phát triển nên quán ăn, nhà hàng ở đây cũng rất ít. Ở trung tâm Bình Liêu là nơi tập trung nhiều hàng quán nhất huyện. Bạn có thể đến các chợ ở huyện để mua đồ ăn thêm và mua quà.

Miến dong Bình Liêu

Miến dong Bình Liêu

Theo Dulichvietnam.com.vn