Trang chủ Du Lịch Báo chí – truyền thông với việc quảng bá di sản Vịnh...

Báo chí – truyền thông với việc quảng bá di sản Vịnh Hạ Long

836
0

Với lợi thế có Vịnh Hạ Long-Di sản thiên nhiên thế giới, Quảng Ninh đã chứng minh tiềm năng và chiến lược phát triển du lịch đúng đắn. Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định: Quảng Ninh là một trong số các tỉnh của Việt Nam những năm qua đã làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch trong đó nổi bật là du lịch Vịnh Hạ Long.

Một số nhà báo và cộng tác viên báo chí tác nghiệp ở Hang Đầu Gỗ trên Vịnh Hạ Long.
Một số nhà báo và cộng tác viên báo chí tác nghiệp ở Hang Đầu Gỗ trên Vịnh Hạ Long.

Để quảng bá hình ảnh của Vịnh Hạ Long, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã tích cực, chủ động phối hợp với các đài, báo ở Trung ương và địa phương mở chuyên trang, chuyên mục về di sản; hướng dẫn cho các cơ quan thông tấn báo chí, phóng viên trong nước và quốc tế đến quay phim, làm phóng sự trên Vịnh Hạ Long: Tạp chí Heritage, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Lao động, Truyền hình Nhân dân, Cục hợp tác quốc tế, Photo Tour, Câu lạc bộ Di sản, v.v. Những chương trình, sự kiện văn hóa, du lịch giữa tỉnh Quảng Ninh và các địa phương khác trên cả nước, giữa tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh thành viên Tam giác Di sản (Quảng Ninh, Việt Nam – LuangPrabang, Lào – Udonthani, Thái Lan), khối EATOF, Diễn đàn ATF, Hội nghị APEC và các thị trường Du lịch quốc tế trọng điểm… đã được các cơ quan báo chí, truyền hình trong nước và quốc tế tích cực đưa tin.

Thông qua báo chí truyền thông, hình ảnh của Vịnh Hạ Long đã được tuyên truyền, quảng bá đến với cộng đồng trong và ngoài nước. Dẫn chứng cho sự đóng góp của báo chí đối với du lịch Quảng Ninh đó là thông qua cuộc bình chọn Vịnh Hạ Long trở thành một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới do tổ chức New7wonders phát động, chúng ta đã thấy được vai trò tích cực của Báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, Đài Truyền hình Việt Nam và nhiều cơ quan báo chí trên cả nước đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trong và ngoài nước bình chọn cho Vịnh Hạ Long.

Hay như gần đây nhất là sự kiện Năm du lịch quốc gia 2018, cùng với sự đưa tin, tuyên truyền tích cực của báo chí và truyền thông trong và ngoài nước, đã biến sự kiện Năm Du lịch Quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh thành sự kiện không chỉ của tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam mà còn lan tỏa tích cực tới cộng đồng du lịch các nước trong khu vực và quốc tế.

Báo chí, truyền thông còn là cầu nối giữa du khách và cơ quan nhà nước trong việc chung tay gìn giữ bảo vệ di sản. Báo chí, truyền thông là kênh quảng bá tích cực, hiệu quả cho việc bảo vệ di sản và phát triển du lịch bền vững. Ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, cho biết: “Chúng ta có thể nhận thấy rõ rằng truyền thông báo chí đã làm rất tốt để phát triển du lịch. Nhưng hơn thế nữa, chúng tôi cần nhìn thấy sự nỗ lực hơn trong việc gắn kết truyền thông báo chí với việc quản lý Vịnh Hạ Long, mà cụ thể ở đây là nâng cao ý thức của khách du lịch trong nước và quốc tế khi thăm Vịnh Hạ Long, nhấn mạnh về giá trị và vai trò của Vịnh Hạ Long. Truyền thông cũng giúp họ có được cái nhìn toàn diện và trân trọng những giá trị của Vịnh Hạ Long, hiểu được vì sao nơi này được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Khi họ hiểu rồi thì họ sẽ quan tâm đến việc giữ gìn cảnh quan tuyệt đẹp cũng như những giá trị địa chất, địa mạo nổi bật của di sản”.

djd
Một nhà báo của Kênh Rai 2, Đài Truyền hình quốc gia Italia làm phim tài liệu về Vịnh Hạ Long.

Quảng Ninh đã ban hành Bộ quy tắc ứng xử du lịch với tiêu đề: “Bộ Quy tắc ứng xử Nụ cười Hạ Long”, cùng với Bộ Quy tắc ứng xử Văn minh du lịch do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành, thông qua các cơ quan báo chí, Đài truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Ninh, Báo Quảng Ninh (nay là Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh) các nội dung bộ quy tắc ứng xử đã được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi tới du khách, doanh nghiệp du lịch, cộng đồng dân cư nhằm nâng cao ý thức hành vi ứng xử văn minh, tôn trọng điểm đến, nâng cao nhận thức bảo vệ di sản.

Để làm tốt hơn nữa công tác quảng bá và bảo tồn di sản Vịnh Hạ Long, ông Michael Croft đề xuất giải pháp: Vịnh Hạ Long vốn dĩ đã rất nổi tiếng và hút khách rồi. Nhưng các bạn vẫn có thể thu hút thêm nhiều khách quốc tế hơn nữa nếu biết áp dụng các phần mềm trên điện thoại thông minh (smart phone) để quảng bá giới thiệu hình ảnh du lịch. Du khách có thể cập nhật rất nhiều thông tin hữu ích từ điện thoại di động, giúp họ có nhiều sự lựa chọn nếu họ chưa biết nhiều về điểm đến mà họ định ghé thăm. Những thay đổi của thế giới truyền thông số cũng như kỳ vọng của khách du lịch đã tác động rất lớn đến người làm du lịch. Do vậy, vai trò của báo chí truyền thông vô cùng quan trọng trong việc tuyên truyền về những điểm đến, lễ hội, thời tiết của Việt Nam để thu hút khách du lịch.

Một số nhà báo quốc tế chuẩn bị xuống tàu tác nghiệp trên Vịnh Hạ Long.
Một số nhà báo quốc tế chuẩn bị xuống tàu tác nghiệp trên Vịnh Hạ Long.

Đó không chỉ là sự quảng bá hình ảnh mà còn giúp nhận được sự phản hồi, tương tác với du khách một cách nhanh nhất để kịp thời có những cách điều chỉnh phát triển du lịch một cách tốt nhất. Những thông tin này càng có giá trị đối với lãnh đạo tỉnh, thành phố và các công ty du lịch để biết được khách du lịch muốn gì, cần gì? Và một khi họ đã biết được khách cần gì thì sẽ biết cách làm thế nào để du khách hài lòng. Để làm được điều này phải nhờ đến sức mạnh của công nghệ kỹ thuật truyền thông.

Hiện tại, việc tiếp cận thông tin dễ dàng hơn, tuy nhiên ngành Du lịch cũng phải đối mặt với những thách thức mới, đồng thời cũng là cơ hội để chứng minh được vai trò của mình. Báo chí cần mạnh mẽ hơn nữa trong việc đưa ra những thông điệp đúng đắn sẽ có tác động lớn trong việc thu hút khách du lịch cũng như việc nâng cao ý thức giữ gìn văn hóa bản địa.

Phạm Học