Trang chủ Dự Án Vân Đồn: Tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư

Vân Đồn: Tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư

1031
0

Vân Đồn đã và đang triển khai nhiều dự án lớn, nên công tác đền bù giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch luôn được huyện đặc biệt quan tâm.

Khu đô thị Phương Đông(Vân Đồn) được tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng đúng tiến độ tạo điều kiện cho nhà đầu tư nhanh chóng hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ
Dự án khu đô thị Phương Đông được giải phóng mặt bằng đúng tiến độ, tạo điều kiện cho nhà đầu tư nhanh chóng hoàn thiện hạ tầng.

Theo lãnh đạo huyện: Nhận thức của nhân dân đối với ý nghĩa, tầm quan trọng của việc triển khai các dự án trên địa bàn rất tốt, nên cơ bản đều đồng thuận mỗi khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm đếm, xây dựng phương án đền bù. Tuy nhiên, có lúc, có nơi vẫn còn tình trạng bà con chưa nắm chắc được các quy định của pháp luật, nên không ký phương án đền bù, hoặc có đơn, thư khiếu nại gửi các cấp. Do đó, yêu cầu đặt ra đối với công tác đền bù, giải phóng mặt bằng của địa phương phải thận trọng, khách quan, tiến hành đúng trình tự; phối hợp chặt chẽ với MTTQ và các đoàn thể nơi có dự án, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giải quyết đầy đủ các vấn đề kiến nghị của người dân bị chiếm dụng, thu hồi đất, tạo sự đồng thuận, nhất trí cao của bà con.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện đã thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng 43 dự án, liên quan đến hàng nghìn hộ dân. Để nhanh chóng bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công, huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung nhân lực, phương tiện kỹ thuật, tiến hành kiểm đếm, xác định giá trị tài sản của từng tập thể, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dự án. Song song với đó, huyện tăng cường công tác quản lý đất đai, quy hoạch, nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi trục lợi đền bù, vi phạm các quy hoạch của địa phương.

Từ đầu năm đến nay, huyện đã chỉ đạo xử lý 39 trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai tại thị trấn Cái Rồng, các xã Đoàn Kết, Ngọc Vừng, Quan Lạn, Đông Xá, Thắng Lợi, Vạn Yên, Đài Xuyên; đồng thời khắc phục hậu quả vi phạm liên quan.

Huyện đã ban hành 580 quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường bổ sung cho các hộ gia đình, cá nhân. Nhờ vậy, tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án đều đảm bảo yêu cầu đặt ra. Cụ thể, trong 43 dự án có 10 dự án cơ bản bàn giao xong mặt bằng cho chủ đầu tư, 5 dự án hoàn thành 95% khối lượng. Các dự án còn lại đang được cơ quan chức năng của địa phương triển khai theo đúng kế hoạch bàn giao cho chủ đầu tư thi công.

Thanh Tâm