Trang chủ Đông Triều Đông Triều: Chung tay giảm nghèo bền vững

Đông Triều: Chung tay giảm nghèo bền vững

845
0

Nhằm giảm nghèo bền vững, thời gian qua, các ngành, cấp của TX Đông Triều đặc biệt quan tâm đến chính sách an sinh xã hội nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Thị xã tạo điều kiện cho người nghèo và cận nghèo vay vốn, tạo việc làm tăng thu nhập.

Những năm qua, Phòng LĐ-TB&XH TX Đông Triều luôn tích cực chủ động tham mưu cho UBND thị xã triển khai thực hiện hiệu quả nhiều giải pháp xoá đói, giảm nghèo, làm tốt công tác an sinh xã hội, như: Ưu tiên thực hiện các chính sách, trợ giúp người nghèo về y tế, giáo dục, vay vốn tín dụng, dạy nghề, tạo việc làm, xây dựng, sửa chữa nhà ở, hỗ trợ tiền điện…

Trong 6 tháng đầu năm, Ban Chỉ đạo Giảm nghèo thị xã đã chỉ đạo các thành viên, ngành, đoàn thể đăng ký giúp đỡ hộ nghèo vươn lên thoát nghèo. Tiêu biểu như MTTQ thị xã hỗ trợ xây dựng, tu sửa 16 nhà ở; TKV và Tổng Công ty Đông Bắc giúp xây dựng 20 nhà ở. Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ tu sửa 6 nhà ở. Ban CHQS thị xã huy động LLVT hỗ trợ cho 3 hộ nghèo… Đặc biệt, các trường học trên địa bàn đăng ký giúp đỡ 70 hộ nghèo, cận nghèo.

Hỗ trợ xây nhà mới cho hộ nghèo của Hội Cựu chiến binh TX Đông Triều. ( Ảnh: Phòng LĐTBXH Đông Triều cung cấp.)
Hỗ trợ xây nhà mới cho hộ nghèo của Hội Cựu chiến binh TX Đông Triều. Ảnh do Phòng LĐ-TB&XH Đông Triều cung cấp

Đến thời điểm này, đã có 27 cơ quan, đơn vị hỗ trợ 76 hộ nghèo xây dựng, tu sửa nhà ở với tổng kinh phí 2,3 tỷ đồng. Tất cả 21 xã, phường đăng ký hỗ trợ xây dựng 29 nhà ở cho hộ nghèo với kinh phí 900 triệu đồng.

Công tác tổ chức rà soát số hộ nghèo không có sức lao động, không có khả năng thoát nghèo được thị xã thực hiện tốt, kết quả đã giải quyết cho 32 người thuộc hộ nghèo lập hồ sơ hưởng chính sách trợ cấp hàng tháng theo Quyết định số 316 của UBND tỉnh. 6 tháng đầu năm đã cấp thẻ BHYT cho 601 người nghèo, 1.794 người cận nghèo; tặng quà cho 355 hộ nghèo với kinh phí trên 177 triệu đồng; không để xảy ra tình trạng hộ nghèo, cận nghèo không có tết. Ngân hàng Chính sách xã hội đã giải quyết vay vốn cho 37 hộ nghèo với số tiền 1,75 tỷ đồng và 63 hộ cận nghèo với số tiền 2,99 tỷ đồng.

Phong trào chung tay hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo đã thu hút các tổ chức, đoàn thể của thị xã, như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên… cùng nhiều doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ bằng tiền mặt, hiện vật và công lao động, góp phần quan trọng vào giảm tỷ lệ hộ nghèo. Trong 6 tháng đầu năm, số hộ nghèo ước giảm 145 hộ, tỷ lệ còn 0,42%, đạt 63% kế hoạch; số hộ cận nghèo ước giảm 183 hộ, tỷ lệ còn 1,45%, đạt 52% kế hoạch cả năm.

Những kết quả trên cho thấy, trong thời gian qua công tác đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt là công tác giảm nghèo trên địa bàn thị xã đã nhận được sự vào cuộc của các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể và nhân dân. Đây sẽ là tiền đề vững chắc góp phần đảm bảo ổn định xã hội, từng bước nâng cao đời sống của nhân dân, tạo đà cho sự phát triển vững bền của TX Đông Triều.

Thu Hoài