Trang chủ Đô Thị Thông tin đô thị Quảng Ninh 2018

Thông tin đô thị Quảng Ninh 2018

646
0

20.000 tỷ xây được 3 đại công trình chiến lược trong 2,5 năm – Không phải địa phương nào cũng làm được.

Nhiều lãnh đạo các địa phương hôm nay đến Quảng Ninh không phải để thăm, dự khánh thành, mà phải nghiên cứu mô hình phát triển để nhân lên ở địa phương mình. Từ nhận thức đến hành động là cả 1 quá trình, mà Quảng Ninh đã làm được việc này.

Quảng Ninh đóng góp cho ngân sách Trung Ương đứng thứ 4 cả nước, đồng thời có thặng dư lớn để đầu tư cho phát triển. Mục tiêu Quảng Ninh cần hướng tới là 50 triệu khách du lịch trong 20 năm tới. Đến 2020 Quảng Ninh dự kiến có gần 200km đường cao tốc, chiếm 1/10 cả nước.

Quảng Ninh – Chẳng cần nói nhiều, từng bước vững chắc, đột phá trọng tâm, tiến lên toàn diện!

Video: VTV

29/12

Chiêm ngưỡng 3 siêu dự án ngày khánh thành

Video: Báo Quảng Ninh

28/12

Tự hào Quảng Ninh

Video: Báo Quảng Ninh

12/12

Cận cảnh 3 dự án nghìn tỷ của Quảng Ninh

Video: Báo Quảng Ninh

14/11

Cận cảnh 3 công trình ” khủng” sẽ xong cuối tháng 12/2018

Video: QTV

29/10

Kỷ niệm 55 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963)

Video: Báo Quảng Ninh

19/10

Không phê duyệt các dự án có mục đích phân lô, bán nền

Ngày 19/10, Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng về công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, xây dựng trên địa bàn tỉnh. Các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chủ trì buổi làm việc.

tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Xây dựng đã báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác của đơn vị.
Nổi bật trong cải cách hành chính, Sở đã đưa 100% TTHC thực hiện tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, thực hiện “Tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, trả kết quả tại chỗ” đối với 11/21 TTHC thuộc thẩm quyền quyết định; 100% TTHC được giải quyết trực tuyến mức độ 3, tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích; đồng thời, tích cực đề xuất các giải pháp nâng cao chỉ số cải cách hành chính (PARINDEX), SIPAS, PAPI, PCI.

Về công tác quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị cũng đã đạt được các kết quả đáng kể, đến nay toàn tỉnh có 14 đô thị. Các đồ án quy hoạch chung, xây dựng vùng huyện, quy hoạch chi tiết được tổ chức lập đảm bảo thành phần, nội dung, trình tự và đồng bộ từ cấp tỉnh đến cấp huyện, đảm bảo tính kết nối trong vùng tỉnh, thống nhất với quy hoạch ngành, lĩnh vực. Công tác quản lý nhà nước về xây dựng ngày càng chặt chẽ, hiệu quả.

Thời gian qua, Sở Xây dựng cũng đã chủ trì, phối hợp với các địa phương thực hiện đúng tiến độ theo kế hoạch đề ra đối với các đề án, chương trình, kế hoạch thuộc chức năng nhiệm vụ. Cùng với đó, công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện nghiêm túc, bài bản. Các đơn thư khiếu nại, tố cáo đều được phân loại, xử lý, giải quyết kịp thời, đúng quy định, không có khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh tiếp.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương đã đánh giá cao công tác quy hoạch, xây dựng trên địa bàn tỉnh thời gian qua, trong đó có vai trò tham gia tích cực của Sở Xây dựng trong thực hiện công tác quản lý nhà nước về các lĩnh vực trên. Các đại biểu cũng tham gia làm rõ một số nội dung như: Thực hiện các quy hoạch phân khu; công tác quy hoạch vùng tỉnh, vùng huyện; phát triển đô thị; quản lý chất lượng, giám sát công trình xây dựng…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu: Trong công tác quy hoạch, ngành Xây dựng cần thường xuyên rà soát, chủ động nghiên cứu các quy hoạch, có tham mưu sớm với tỉnh để đảm bảo tính đồng bộ, kết nối các quy hoạch. Liên quan đến việc cấp phép xây dựng cần tăng cường công tác thanh, kiểm tra để tránh những sai phạm.

Sở Xây dựng cũng cần tham mưu cho tỉnh khuyến khích phát triển các vật liệu xây dựng nhân tạo, chất lượng tốt để đưa vào các công trình xây dựng. Thực hiện thanh, kiểm tra, đánh giá hiệu quả phân cấp cho các địa phương trong nghiên cứu thực hiện quy hoạch chi tiết 1/500. Quan tâm đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ công chức ngành Xây dựng.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, trong công tác quản lý quy hoạch, trách nhiệm không chỉ riêng ngành Xây dựng, mà còn là trách nhiệm chung của các địa phương. Do vậy, các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với Sở Xây dựng về các nội dung liên quan. Riêng đối với công tác quản lý đô thị, các địa phương cần xây dựng quy chế kiến trúc để thực hiện; xây dựng quy hoạch khu vực thu gom chất thải rắn, nước thải sinh hoạt cụ thể.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đánh giá cao việc thực hiện nhiệm vụ của ngành Xây dựng thời gian qua, qua đó, đóng góp lớn vào sự phát triển của tỉnh, đặc biệt là sự phát triển về quy hoạch, phát triển đô thị.

Liên quan đến công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, xây dựng, đồng chí khẳng định: Đối với vấn đề quy hoạch, dứt khoát phải thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước. Do đó, Sở Xây dựng, các địa phương và đơn vị được giao thẩm quyền quản lý cần tăng cường hiệu quả trong công tác nghiên cứu, lập, thẩm định, kiểm tra, giám sát thực hiện quy hoạch. Đảm bảo tính đồng bộ trong tất cả các quy hoạch, tránh sự chồng chéo, quy hoạch sau phá vỡ quy hoạch trước. Trong phân cấp quản lý quy hoạch cần phải đảm bảo tính hài hòa, thống nhất giữa các cấp.

Song song với đó, Sở Xây dựng và các địa phương, đơn vị liên quan cần tiếp tục chú trọng nâng cao công tác quản lý xây dựng, quản lý đô thị. Cụ thể, trong quản lý xây dựng, cần rà soát, xem xét kỹ tất cả các dự án, công trình để đảm bảo triển khai theo đúng thiết kế, không phá vỡ quy hoạch; nghiên cứu giảm dần việc sử dụng nguồn nguyên liệu từ sét, thay vào đó là các vật liệu mới, phù hợp để đưa vào các công trình, dự án.

Đối với việc quản lý đô thị, phải gắn với môi trường; thực hiện đầu tư đồng bộ hệ thống cây xanh, vỉa hè, chiếu sáng tại các đô thị; phát triển các công trình có tính thẩm mĩ, đảm bảo đúng quy hoạch… Về vấn đề bất động sản, cần quan tâm đến xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp, đặc biệt là cho đối tượng là công nhân các khu công nghiệp; tuyệt đối không phê duyệt các dự án có mục đích phân lô, bán nền.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu Sở Xây dựng cần tiếp tục đổi mới về công tác cải cách hành chính, tạo sự đơn giản, thuận lợi nhất trong thực hiện, giải quyết các TTHC.

Hồng Nhung

Nguồn: Báo Quảng Ninh

17/06

Cách làm du lịch hiện nay của Quảng Ninh và Hải Phòng

Video: VTV

16/06

Cảnh giác cao độ trước các thông tin sai trái, xuyên tạc về luật Đặc khu

Video: QTV

14/06

Đừng để lòng yêu nước bị lợi dụng

Video: QTV

13/06

Tỉnh táo trước các luận điệu chống phá luật Đặc khu

Video: QTV

12/06

Quảng Ninh tập trung đầu tư hạ tầng giao thông đồng bộ hiện đại

Video: QTV

25/04

Chủ tịch tỉnh kiểm tra các dự án trọng điểm

Video: QTV

02/01

Sôi nổi khí thế thi công ngày đầu tiên năm 2018

Video: Báo Quảng Ninh