Trang chủ Đô Thị Quan tâm hỗ trợ giai đoạn 2, Dự án cải tạo môi...

Quan tâm hỗ trợ giai đoạn 2, Dự án cải tạo môi trường khu vực đảo Hà Nam

1271
0

Thời gian qua tỉnh đã quan tâm đầu tư Dự án cải tạo môi trường khu vực 8 xã đảo Hà Nam, TX Quảng Yên (khu vực đặc thù, nằm sâu so với mực nước biển từ 0,8-1,2m), góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nơi đây. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu phát triển KKT ven biển Quảng Yên trong thời gian tới, cử tri thị xã đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm hỗ trợ giai đoạn 2 của dự án, nhằm đảm bảo môi trường trước mắt và lâu dài.

Khu dân cư Cống Mương, phường Phong Hải, nằm ven tuyến đê biển đã được bê tông hóa.
Khu dân cư Cống Mương, phường Phong Hải, nằm ven tuyến đê biển đã được bê tông hóa. Ảnh: Dương Phượng Đại

Khu vực đảo Hà Nam, TX Quảng Yên có địa hình thấp hơn mực nước biển. Do đó, việc tiêu thoát nước gặp nhiều khó khăn, dẫn đến nước thải sinh hoạt, chăn nuôi cùng nước thải của các hoạt động công nghiệp, dịch vụ đã gây ô nhiễm môi trường cho nước mặt và nước ngầm. Cùng với đó, nguồn nước mặt phủ dưỡng làm cho các loài rong rêu, bèo phát triển mạnh trong kênh rạch, gây cản trở dòng chảy. Tác động của con người qua việc lấn chiếm ao, hồ, kênh rạch và xả rác bừa bãi đã khiến tình hình ô nhiễm càng trở nên trầm trọng.

Trước thực trạng đó, năm 2009, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1191/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch thoát nước vệ sinh môi trường 8 xã khu vực đảo Hà Nam huyện Yên Hưng (nay là TX Quảng Yên) với tổng mức đầu tư 274,30 tỷ đồng. Dự án bao gồm các hạng mục: Quy hoạch thoát nước thải; quy hoạch thoát nước mưa; quy hoạch thu gom và quản lý chất thải rắn sẽ góp phần cải thiện điều kiện sống cho các hộ dân của 8 xã, phường trên địa bàn. Trên cơ sở thực tế, TX Quảng Yên ưu tiên triển khai xử lý hệ thống kè, nạo vét rãnh thoát nước thải khu vực đông dân cư của các phường, xã.

Đến nay, thị xã đã triển khai thực hiện 33 hạng mục công trình kè và nạo vét kênh thoát nước trên địa bàn 8 xã, phường khu vực đảo Hà Nam. Các công trình tập trung chủ yếu ở các khu dân cư bị ô nhiễm môi trường do chất thải, lòng kênh bị bồi lắng, bờ kênh bị xói lở, dẫn đến tình trạng tiêu thoát nước kém, có khả năng gây úng lụt cao. Cụ thể, nạo vét bùn cát và các chất thải với tổng chiều dài 16.357m; kè đá chống xói lở 22.488m; thu gom chất thải rắn 14.608m đường bê tông. Từ những công trình được xây dựng, bước đầu đã khắc phục tình trạng ngập lụt, cải tạo chất lượng môi trường cho các khu dân cư. Song thực tế hiện nay còn nhiều khu vực, tuyến đường xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường, rác thải ứ đọng, đặc biệt là xã Liên Vị. Do vậy, người dân mong muốn được tỉnh, các ngành quan tâm đầu tư giai đoạn 2 của dự án để phát huy hiệu quả hơn.

Người dân xã Liên Vị vớt bèo, khơi thông dòng chảy kênh N36.
Người dân xã Liên Vị vớt bèo, khơi thông dòng chảy kênh N36.

Trao đổi với phóng viên về nội dung này, lãnh đạo Sở KH&ĐT cho biết: Hiện giai đoạn 2 Quy hoạch cải tạo môi trường khu vực 8 xã đảo Hà Nam chưa được phê duyệt. Bên cạnh đó, các nguồn lực đầu tư cho giai đoạn 2019-2020 đã được phân bổ hết và danh mục các dự án bổ sung giai đoạn 2019-2020 đã được HĐND tỉnh phê duyệt tại Nghị quyết số 151/2018/NQ-HĐND ngày 7/12/2018. Vì vậy, thời điểm hiện tại không đủ cơ sở để xem xét hỗ trợ và bổ sung dự án vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2019-2020 của tỉnh.

Trong thời gian tới, Sở KH&ĐT sẽ chủ trì phối hợp với các sở, ngành có liên quan và UBND TX Quảng Yên để kiểm tra, tính toán sự cần thiết phải đầu tư, báo cáo UBND tỉnh. Hiện UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 3010/UBND-TM4 ngày 7/5/2019 yêu cầu các chủ đầu tư rà soát kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 và triển khai xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 phần vốn NSNN; việc đầu tư sẽ được Sở KH&ĐT xem xét, báo cáo UBND tỉnh trong quá trình xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; trong trường hợp dự án thực sự cần thiết, phù hợp với nhiệm vụ chi ngân sách tỉnh hoặc thuộc nhiệm vụ chi ngân sách thị xã nhưng có quy mô lớn, phạm vi tác động rộng, vượt quá khả năng cân đối của địa phương; trong quá trình xây dựng Kế hoạch đầu tư công trung hạn của tỉnh giai đoạn 2021-2025, Sở KH&ĐT sẽ báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Hiểu Trân