Trang chủ Đô Thị Ô nhiễm môi trường tại bãi rác Quang Hanh: Đã được xử...

Ô nhiễm môi trường tại bãi rác Quang Hanh: Đã được xử lý

865
0

Để giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường sau khi đóng cửa bãi rác Quang Hanh, TP Cẩm Phả đã đầu tư dự án xử lý nước rỉ rác và hoàn nguyên môi trường. Sau gần 1 năm đưa vào sử dụng, các chỉ số nước thải đều đã đảm bảo đạt tiêu chuẩn cho phép trước khi xả ra môi trường.

Nước rỉ rác toàn bộ khu vực chông lấp được gom về các bể lắng
Nước rỉ rác toàn bộ khu vực chôn lấp được gom về các bể lắng.

Bãi rác Quang Hanh đóng cửa từ 1/11/2016, toàn bộ lượng rác thải trên địa bàn TP Cẩm Phả đã được thu gom, vận chuyển, tập kết tại Trung tâm Xử lý chất thải rắn, Công ty CP Tập đoàn Indevco để xử lý. Tuy nhiên, do sử dụng công nghệ cũ, toàn bộ rác thải chỉ được chôn lấp, nên dù không tiếp nhận thêm nhưng vẫn phát tán mùi hôi thối, nước rỉ rác vẫn tràn ra trực tiếp môi trường.

Là người dân sống cách bãi chôn lấp rác Quang Hanh chưa đầy 500m, bà Đỗ Thị Phố (tổ 7, khu 7A) cho biết: Khi thành phố không đưa rác về chôn lấp tại đây, mùi hôi thối, ruồi nhặng có giảm đi nhưng vấn đề ô nhiễm môi trường vẫn ảnh hưởng tới đời sống của người dân trong khu vực. Mọi nhà đều vẫn phải đóng cửa suốt ngày.

Để giải quyết các kiến nghị của cử tri cũng như hoàn thiện công tác hoàn nguyên môi trường bãi chôn lấp rác thải Quang Hanh, TP Cẩm Phả đã giao cho Ban Quản lý Dự án các công trình thành phố triển khai thi công hệ thống xử lý nước rỉ rác. Công trình có tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng, bao gồm: Bể xử lý nước rỉ rác, nhà điều hành, nhà ép bùn, trạm bơm do Công ty Xây dựng Thanh Phong thi công và thực hiện xử lý nước rỉ rác.

Nước rỉ rác sau khi qua các bể lọc sẽ được hệ thống bơm tự động đưa lên bể xử lý
Nước rỉ rác sau khi qua các bể lắng sẽ được hệ thống bơm tự động đưa lên bể xử lý.

Hệ thống xử lý nước rỉ rác được vận hành tự động, đảm bảo chế độ xả thải liên tục với lưu lượng lớn nhất 100m3/ngày đêm. Theo đó, toàn bộ nước rỉ rác tại khu vực sẽ được thu về hồ sinh học thông qua đường ống xương cá ngầm bên dưới nền bãi chôn lấp rác thải.

Nước rỉ rác sau khi qua các bể lắng sẽ được bơm lên hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ nano. Đây là công nghệ mới nhất cho xử lý, giải trừ các hợp chất mang màu trong đất và nước thải có nồng độ ô nhiễm cao.

Ông Đào Anh Nhật, cán bộ kỹ thuật Công ty Xây dựng Thanh Phong, cho biết: Hằng ngày luôn có 3 công nhân thực hiện vận hành hệ thống, bơm hóa chất, rắc vôi bột vào bể xử lý. Nước thải sau xử lý tại đây đều đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải của bãi chôn lấp chất thải rắn và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất thải công nghiệp. Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên xuống kiểm tra công tác vận hành hệ thống xử lý cũng như quan trắc môi trường và các thí nghiệm quan trắc hằng tháng. UBND tỉnh đã cấp phép xả thải vào hệ thống thoát nước tự nhiên.

Tại bể chứa nước rỉ rác đã qua xử lý được thả các loại cá.
Tại bể chứa nước rỉ rác đã qua xử lý được thả các loại cá.

Cùng với việc xử lý triệt để nước rỉ rác, TP Cẩm Phả đã hoàn thành việc phủ đất, trồng cây xanh hoàn nguyên toàn bộ 9ha bãi chôn lấp rác thải.

Ông Chương Duy Điệp, Phó Chủ tịch UBND phường Quang Hanh, cho biết: Sau khi triển khai công tác hoàn nguyên môi trường và đưa hệ thống xử lý nước rỉ rác vào hoạt động, nhân dân trên địa bàn đã không còn kiến nghị về vấn đề ô nhiễm môi trường nữa.

Thành Công