Trang chủ Đô Thị Hiệu quả tuyến xe buýt miễn phí Sân bay Vân Đồn –...

Hiệu quả tuyến xe buýt miễn phí Sân bay Vân Đồn – Hạ Long

1155
0

Được đưa vào khai thác từ ngày 30/12/2018, sau hơn 1 năm hoạt động, tuyến xe buýt miễn phí Sân bay Vân Đồn – Hạ Long đã trở thành “người bạn đồng hành” của du khách từ TP Hạ Long đến sân bay Vân Đồn và ngược lại. Qua đó, giúp việc di chuyển của người dân thuận tiện, an toàn hơn.

Xe đến đúng giờ, dịch vụ thân thiện, tiện ích là những lời nhận xét của du khách và người dân dành cho dịch vụ xe buýt miễn phí này. Anh Nguyễn Đức Nam, khu 3, phường Cao Xanh, TP Hạ Long chia sẻ: “Lần đầu biết đến dịch vụ xe buýt miễn phí, tôi cảm thấy khá bất ngờ. Vì ở các sân bay khác tôi đi đều không có, để di chuyển từ thành phố đến sân bay mất khá nhiều thời gian và tiền bạc. Còn ở đây, dù là xe buýt miễn phí nhưng chất lượng xe và dịch vụ đều tốt, chúng tôi cảm thấy rất hài lòng”.

Nhân viên Công ty TNHH Phúc Xuyên hướng dẫn người dân lên xe buýt miễn phí Sân bay Vân Đồn -TP Hạ Long.
Nhân viên Công ty TNHH Phúc Xuyên hướng dẫn người dân lên tuyến xe buýt miễn phí Sân bay Vân Đồn -TP Hạ Long.

Từ tháng 12/2018, Tỉnh đã giao cho Công ty TNHH Phúc Xuyên triển khai, đầu tư tuyến xe buýt phục vụ miễn phí Sân bay Vân Đồn – TP Hạ Long và ngược lại với nhiều tiện ích hiện đại. Hành khách được đón tại các điểm xe buýt chính trong thành phố, trả ngay cửa vào quầy làm thủ tục, nhanh chóng và an toàn. Theo thống kê của công ty TNHH Phúc Xuyên, sau 1 năm triển khai, tuyến xe buýt sân bay Vân Đồn – TP Hạ Long đã chạy 9.723 chuyến, vận chuyển 78.555 hành khách tuyệt đối an toàn.

Theo ông Lê Đức Thịnh, đội trưởng đội xe buýt miễn phí tuyến sân bay Vân Đồn – TP Hạ Long, các dịp lễ, tết, cao điểm Công ty vẫn sẵn sàng đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại của người dân. Trong đó, quán triệt đội ngũ lái xe chủ động liên hệ với khách hàng, đón trả khách đúng nơi quy định, an toàn, đặt tiêu chí chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Cùng với đó, tích cực tuyên truyền về tuyến xe trên phương tiện truyền thông để người dân biết đến và sử dụng.

Để nâng cao chất lượng hoạt động của tuyến xe buýt này, hằng tháng, Sở Giao thông vận tải, cùng với Cảng HKQT Vân Đồn, Công ty TNHH Phúc Xuyên và đại diện các hãng hàng không đều tổ chức các cuộc họp để tổng kết, đánh giá và khắc phục các khó khăn vướng mắc, tồn tại. Đồng thời, phối hợp tổ chức, quản lý chặt chẽ, an toàn nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu của hành khách.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, việc khai thác tuyến xe buýt chất lượng cao vẫn còn một số hạn chế, vướng mắc. Một mặt do lượng hành khách đi và đến Cảng HKQT Vân Đồn còn thấp. Mặt khác, đối với các chuyến charter, công ty lữ hành cũng chủ động sử dụng xe riêng để đưa đón du khách đến các điểm du lịch. Vì vậy, lượng khách sử dụng dịch vụ xe buýt chưa nhiều, chưa phát huy hết công suất các xe đã được đầu tư. Ngoài ra, các hãng hàng không cũng chưa chủ động tuyên truyền về xe buýt miễn phí khi khách đặt vé hay trên các phương tiện truyền thông của hãng khiến lượng khách tiếp cận dịch vụ thấp.

Vì vậy, trong thời gian tới, công tác tuyên truyền và phối hợp giới thiệu dịch vụ xe buýt miễn phí Sân bay Vân Đồn – TP Hạ Long được Sở Giao thông – Vận tải đặc biệt chú trọng. Theo ông Bùi Hồng Minh, Phó Giám đốc Sở, đơn vị sẽ đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Thông tin-Truyền thông, Trung tâm truyền thông tỉnh tiếp tục, thường xuyên tuyên truyền, thông tin về dịch vụ vận tải hành khách công cộng miễn phí bằng xe buýt chất lượng cao tuyến Sân bay Vân Đồn – Thành phố Hạ Long đến người dân. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh xem xét có văn bản gửi các hãng hàng không phối hợp tuyên truyền dịch vụ xe buýt miễn phí trên phương tiện truyền thông và trên các chuyến bay của hãng, cũng như cung cấp thông tin về hành khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ xe buýt chất lượng cao.

Ngoài ra, Sở cũng đề nghị gia hạn đặt hàng tuyến xe buýt miễn phí đến ngày 31/12/2021. Do đây là tuyến xe buýt mang tính đặc thù, cần có thời gian để hoàn thiện phù hợp với thực tế khai thác. Phía Công ty TNHH Phúc Xuyên cũng đã thực hiện việc đầu tư 7 phương tiện có tính chất đặc thù, riêng biệt dòng xe buýt chất lượng cao và có hệ thống quản lý chuyên nghiệp, công tác phối hợp với các đơn vị khai thác đã hoạt động ổn định, nề nếp. Qua đó, tiếp tục đồng hành cùng du khách và người dân, đảm bảo an toàn, thuận tiện tối đa khi di chuyển giữa sân bay Vân Đồn -TP Hạ Long và ngược lại.

Dương Hà