Trang chủ Đô Thị Hành động để xây dựng Hạ Long sạch như Singapore

Hành động để xây dựng Hạ Long sạch như Singapore

904
0

Chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh vào tháng 9/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nhiệm vụ xây dựng TP Hạ Long xanh sạch với nếp sống văn minh hướng tới TP Hạ Long sạch như Singapore. Đây là định hướng phát triển rất quan trọng cho thành phố du lịch bên bờ Di sản thiên nhiên thế giới.

Hạ Long trong những năm gần đây đã có sự thay đổi rất lớn về bộ mặt đô thị, các công trình hạ tầng dịch vụ du lịch, giao thông, hạ tầng đô thị được đầu tư khang trang, hiện đại. Hầu hết các du khách đến Hạ Long thời gian gần đây đều rất ngạc nhiên, thán phục trước sự thay đổi của thành phố, những tòa khách sạn hạng sao, các khu vui chơi giải trí, bến tàu khách đi thăm vịnh, đường giao thông, cách bài trí sắp xếp vị trí trồng các loại cây xanh, tiểu cảnh trên những tuyến phố… đều rất phù hợp với tiêu chí của thành phố du lịch.

Hạ Long đang xây dựng là thành phố du lịch văn minh, hiện đại nhưng để đạt được mục tiêu sạch như Singapore thì còn có rất nhiều việc phải làm. Bởi thực tế hiện nay cho thấy đối với tiêu chí xanh dù thành phố đang rất nỗ lực phủ xanh trên tất cả các tuyến phố bằng những chủng loại cây vừa phù hợp với đặc thù về khí hậu vừa phù hợp với đô thị du lịch nhưng nhìn trên tổng thể thì Hạ Long chưa đáp ứng các tiêu chí đô thị xanh.

Đối với tiêu chí sạch hiện nay nước thải, rác thải sinh hoạt vẫn chưa được thu gom xử lý 100%; một số cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chưa di dời được vào các khu công nghiệp tập trung; chất lượng môi trường nước biển, nước mặt, môi trường không khí chưa đạt chuẩn. Đối với tiêu chí văn hóa văn minh là vấn đề khá nan giải cần có sự chuyển đổi rất lớn từ ý thức của người dân thành phố và du khách đến Hạ Long.

Theo phân tích, đánh giá của các chuyên gia, Hạ Long để đạt được là thành phố xanh thì phải giữ được hiện trạng rừng tự nhiên như hiện có và đồng thời quyết liệt thực hiện việc cải tạo, phục hồi môi trường tại các khai trường khai thác than, các bãi đổ thải, để tỷ lệ che phủ rừng đạt trên 25%, cây xanh bình quân trên 20m2/người. Và muốn là thành phố sạch phải đáp ứng thỏa mãn được 20 tiêu chí cụ thể như: Tỷ lệ thu gom xử lý chất thải rắn, nước thải sinh hoạt, di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường, đảm bảo chất lượng nước biển khu vực ven vịnh Cửa Lục, vịnh Hạ Long, chất lượng môi trường không khí… Riêng đối với tiêu chí của thành phố văn hóa văn minh đây là tiêu chí thực hiện không cần mất tiền đầu tư mà từ chuyển đổi trong nhận thức, ý thức của người dân thành phố và du khách đến du lịch tại đây.

Xanh, sạch, văn minh và những lợi ích đi kèm đã được chứng minh rất rõ ở đảo quốc sư tử Singapore, từ nâng cao ý thức của người dân đến thúc đẩy kinh tế phát triển, tăng tuổi thọ, tăng lượng khách du lịch, tăng thu hút đầu tư… Và Hạ Long có làm được như vậy? Điều này được mong đợi từ hành động xây dựng TP Hạ Long xanh, sạch và nếp sống văn minh của chính quyền và người dân, du khách, nhà đầu tư đối với thành phố.

Ngọc Lan