Trang chủ Đô Thị Dự án của tập đoàn Nguyễn Kim tại TP Hạ Long: Chậm...

Dự án của tập đoàn Nguyễn Kim tại TP Hạ Long: Chậm tiến độ gây mất mỹ quan đô thị

1286
0

Dự án Trung tâm thương mại và chợ Hạ Long III của Tập đoàn Nguyễn Kim tại khu vực Cột 5, phường Hồng Hải, TP Hạ Long (gọi tắt là Dự án Nguyễn Kim) chậm tiến độ nhiều năm, gây lãng phí tài nguyên đất, mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của địa phương… 

Dự án Trung tâm thương mại của Tập đoàn Nguyễn Kim tại khu vực cột 5, phường Hồng Hải, TP Hạ Long đã chậm tiến độ nhiều năm, gây lãng phí tài nguyên đất, mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của địa phương...
Dự án Trung tâm thương mại của Tập đoàn Nguyễn Kim tại khu vực Cột 5, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, chậm tiến độ nhiều năm.

Dự án Nguyễn Kim được UBND tỉnh chấp thuận cho Tập đoàn Nguyễn Kim (TP Hồ Chí Minh) đầu tư tại Quyết định số 162/QĐ-UBND ngày 22/1/2014. Ngày 4/9/2015, UBND TP Hạ Long tiếp tục ban hành Quyết định số 2917/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng, tỷ lệ 1/500 cho dự án. Theo quy hoạch, dự án là quần thể thống nhất với diện tích gần 10.000m2 gồm khu trung tâm thương mại và chợ truyền thống Hạ Long III. Trong đó, khu trung tâm thương mại gồm 1 tầng hầm và 5 tầng nổi, bố trí siêu thị tự chọn, khu mua sắm hàng điện máy, các nhãn hiệu nổi tiếng, rạp chiếu phim… khu chợ truyền thống gồm 2 tầng nổi bố trí các kiốt, để bày bán những mặt hàng thực phẩm tươi sống.

Đến ngày 23/11/2015, Dự án Nguyễn Kim chính thức được khởi công với tổng mức đầu tư là trên 310 tỷ đồng do Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Nguyễn Kim Quảng Ninh làm chủ đầu tư. Theo cam kết của chủ dự án, toàn bộ công trình sẽ được đưa vào hoạt động trong tháng 12/2016.

Dự án được kỳ vọng khi đưa vào sử dụng sẽ tạo điểm nhấn đô thị, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân, thu hút khách du lịch, phát triển hạ tầng thương mại, thúc đẩy KT-XH. Thế nhưng sau nhiều năm triển khai, đến nay chỉ có khu chợ truyền thống được triển khai đi vào hoạt động (từ tháng 2/2016), phần trung tâm thương mại nằm ở khu đất vàng, có mặt tiền là tuyến phố đẹp nhất nhì TP Hạ Long vẫn quây tôn, bên trong cỏ mọc um tùm.

Cỏ mọc um tùm bên trong dự án.
Cỏ mọc um tùm bên trong dự án.

Theo phản ánh của người dân trên địa bàn, từ nhiều năm nay Dự án Nguyễn Kim chỉ quây tôn xung quanh mà không có một hoạt động thi công nào. Bà Vũ Thị Lương (khu 6, phường Hồng Hải), cho biết: Trong khi TP Hạ Long đang thiếu đất để xây dựng các công trình phục vụ phát triển kinh tế dân sinh thì doanh nghiệp này lại lấy đất vàng và quây tôn để đấy, vô cùng lãng phí. Đặc biệt, do công trình chậm triển khai, nên trở thành nơi người dân vất rác, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

Theo một lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị TP Hạ Long, dự án này hiện bị liệt vào các dự án chậm tiến độ nhiều năm. Bởi theo cam kết với UBND tỉnh, chủ đầu tư phải hoàn thành công trình trước tháng 12/2016. Thế nhưng đến nay, công trình vẫn chưa triển khai hoạt động xây dựng phần trung tâm thương mại.

Để tiếp tục giữ đất, tháng 10/2018, Tập đoàn Nguyễn Kim đã tiến hành xin điều chỉnh quy hoạch dự án. Theo đó, Tập đoàn Nguyễn Kim đã xin UBND tỉnh Quảng Ninh điều chỉnh quy hoạch, bằng việc bổ sung chức năng khách sạn vào dự án. Cụ thể, Tập đoàn này đã đề xuất xin điều chỉnh quy hoạch tòa trung tâm thương mại từ 5 tầng thành 21 tầng nổi và 2 tầng hầm, để bổ sung chức năng khách sạn 5 sao đạt chuẩn quốc tế, kết hợp với trung tâm hội nghị. Khối đế 5 tầng bố trí chức năng trung tâm thương mại; 16 tầng tiếp theo bố trí chức năng khách sạn 5 sao và trung tâm hội nghị. Trên cơ sở đó đổi tên dự án thành Dự án Khách sạn, trung tâm thương mại và chợ Hạ Long III tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long. Chủ đầu tư cũng cam kết chậm nhất đến 31/12/2020 dự án sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động.

Dù dự án này đã được thay tên, thay đổi quy hoạch, thiết kế, thế nhưng tìm hiểu trực tiếp của phóng viên tại hiện trường, đến nay dự án này vẫn chưa thấy có động tĩnh gì trong việc triển khai xây dựng.

Chỉ còn ít ngày nữa là khép lại năm 2019. Nếu cứ với tiến độ như hiện nay, chắc phải có phép màu may ra dự án này mới hoàn thành vào cuối năm 2020 như cam kết. Người dân đang rất mong muốn các ngành chức năng của địa phương tiếp tục quan tâm, đôn đốc doanh nghiệp triển khai dự án để không lãng phí tài nguyên đất, gây mất mỹ quan đô thị.

Nguyễn Chiến