Trang chủ Đô Thị Đô thị Quảng Yên 2019

Đô thị Quảng Yên 2019

967
0

24/04

2-Quảng Yên – Trung tâm của vùng Đông Bắc khi xưa, cực tăng trưởng Tây Nam của Quảng Ninh ngày nay

Video: Quảng Yên DDCI

19/04

1-Quảng Yên: Nơi còn thơm mùi đất mới với các nhà đầu tư

Ngày 17/4, UBND thị xã Quảng Yên tổ chức hội nghị trao đổi về công tác đầu tư trên địa bàn, nhằm chiêu mộ các doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh vào địa phương.


Chủ tịch UBND thị xã Trần Đức Thắng tiếp thu ý kiến và giải đáp những vấn đề mà nhà đầu tư quan tâm.

Lãnh đạo thị xã Quảng Yên cởi mở gặp gỡ các nhà đầu tư và giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của địa phương mình. Cụ thể là đặc điểm địa lý, cơ sở hạ tầng như đường sá, điện, nước; thủ tục hành chính thông thoáng; cơ chế thu hút đầu tư phát triển sản xuất; dịch vụ du lịch; công trình văn hóa; y tế, giáo dục – đào tạo… có nhiều ưu việt.


Ông Nguyễn Văn Nhân -Tổng giám đốc Cty CP đô thị Amata Hạ Long chủ đầu tư KCN Sông Khoai nêu vấn đề về thiếu lao động và nguồn nước sạch

Địa phương nằm trong trục giao lộ thủy bộ vùng duyên hải phía Bắc. Đường bộ, cao tốc Hạ Long – Hải Phòng với 3 nút giao thông lớn. Đường QL18, QL10 và đường tỉnh lộ 331B, đường 338 xuyên ngang xẻ dọc qua địa bàn và tới đây còn có dự án xây dựng cầu sông Rừng bắt sang đất Hải Phòng. Đường sông biển thì nổi tiếng trên trăm năm nay về Sông Chanh – Cửa Dỗ, tích đã đi vào hò vè biển “… kể từ Sông Cấm mà ra, Thâu Kênh – Nam Triệu, bát ra Giái Đàn/Cửa Dỗ lại có Hang Luồn, Tiêu Giao bò lội tới miền Tuần Châu…” tuyến đường biển gắn với thương cảng Vân Đồn, cửa khẩu biển đầu tiên của Việt Nam.

Quảng Yên đô thị dịch vụ cảng biển, cơ sở hậu cần quan trọng cho hệ thống cảng biển trên Sông Cấm. Các nhà đầu tư thực lực trong nước và nước ngoài đến khảo sát, tìm hiểu rất hài lòng với môi trường đầu tư tại địa phương. Một số nhà đầu tư chiến lược còn gợi mở ý kiến đi trước tầm nhìn của địa phương, mà rất thiết thực, như: Quảng Ninh cần nghiên cứu xây dựng một nhà máy lọc nước sạch ngay từ đầu nguồn hồ Yên Lập, một hồ có trữ lượng nước thiên nhiên lớn nhất vùng Đông Bắc. Nhà máy phục vụ nhu cầu cấp nước sạch cho các khu công nghiệp (KCN), khu đô thị, khu dịch vụ du lịch ở địa phương và một nhà máy xử lý nước cuối nguồn, tái tạo tài nguyên nước phục vụ nông nghiệp, tưới cây rửa đường.


Đại diện Tập đoàn Rent A Port (Bỉ) KCN Nam Tiền Phong đề xuất ân hạn thuê đất 70 năm sẽ có dự án nhà máy ôtô lớn nhất Việt Nam tại đây.

Hiện nhiều nhà đầu tư nước ngoài ngỏ ý được đầu tư vào KCN Nam Tiền Phong với thời gian thuê đất dài hơn 50 năm. Trong đó có một hãng ôtô hàng đầu của Nhật Bản, đề xuất nếu được ân hạn thuê đất 70 năm, sẽ đầu tư ngay một nhà máy sản xuất phụ tùng và lắp ráp ôtô lớn nhất Việt Nam ở đầm Nhà Mạc. Họ xác định đầm Nhà Mạc đắc địa nhất Việt Nam với lợi thế đất đai rộng lớn, nguyên sơ, gần nút giao thông cao tốc Hải Phòng – Hà Nội, sát mép nước Sông Cấm cửa biển lớn sầm uất nhất phía Bắc Việt Nam.

Các doanh nghiệp đã và đang đầu tư ở thị xã Quảng Yên cũng phản ánh những khó khăn trước mắt, cụ thể các đoạn đường đấu nối với cao tốc Hạ Long – Hải Phòng thi công chậm. Địa phương cần tăng tốc đô thị hóa, quy hoạch mở rộng thêm tuyến đường nhánh ô bàn cờ, tăng cường lực lượng làm công tác giải phóng mặt bằng, quản lý đô thị.


Thị xã Quảng Yên tổ chức hội nghị thu hút các nhà đầu tư đến địa phương.

Các doanh nghiệp đang nổi cộm lên vấn đề thiếu lao động. Thiếu lao động có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân lao động ở địa phương không đáp ứng được yêu cầu về số lượng và tay nghề mà doanh nghiệp cần sử dụng. Ví dụ, chỉ một nhà máy ở KCN Đông Mai đã sử dụng tới 7.000 lao động. Người ở tỉnh ngoài đến, thiếu nhà ở, địa phương không đủ thẩm quyền lập quỹ đất, xây nhà ở giá thấp cho người lao động ngụ cư. Các KCN chỉ có nhà xưởng, thiếu quỹ đất xây chung cư cho người lao động thuê mướn phù hợp với túi tiền.

Quảng Yên kề cận với nguồn lao động lớn ở huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng. Bến phà Rừng hiện có 1.200 người mua vé tháng qua lại, nhưng giao thông ở đây cách trở với một bến phà nhếch nhác, phương tiện ọp ẹp từ thời bao cấp lưu dung, quá giang vừa lâu vừa mất an toàn giao thông.


Lãnh đạo thị xã Quảng Yên cởi mở đón tiếp và trao đổi với các nhà đầu tư nước ngoài những vấn đề mà họ quan tâm.

Lãnh đạo thị xã Quảng Yên đã tiếp thu ý kiến, trao đổi và giải đáp những vấn đề mà các doanh nghiệp, các nhà đầu tư quan tâm. Các nhà đầu tư hy vọng, những vướng mắc sẽ được tháo gỡ, đồng thời đây cũng là diễn đàn cho các doanh nghiệp bày tỏ những vấn đề mà tỉnh Quảng Ninh và Đảng, Nhà nước cần quan tâm trong xu hướng phân công lao động, hội nhập nền kinh tế quốc tế và khu vực mà thị xã Quảng Yên như còn thơm mùi đất mới hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Vũ Phong Cầm

Nguồn: Báo Xây Dựng