Trang chủ Đô Thị Cải thiện hạ tầng du lịch, dịch vụ tại Vân Đồn

Cải thiện hạ tầng du lịch, dịch vụ tại Vân Đồn

788
0

Vân Đồn là địa phương giàu tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng chất lượng cao. Để thu hút khách, nhất là sau khi Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được đưa vào khai thác, một loạt các cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch, giải trí cao cấp trên địa bàn huyện được các nhà đầu tư xây dựng, nhằm đem đến những dịch vụ tốt cho du khách.

Hệ thống khách sạn mới được đầu tư xây dựng tại xã Minh Châu.
Nhiều khách sạn, nhà hàng được đầu tư xây dựng tại xã Minh Châu (huyện Vân Đồn).

Trong năm 2018, lượng khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng trên địa bàn huyện Vân Đồn tăng đột biến so với các năm trở về trước, đạt 1,1 triệu lượt (tăng 9,5% so với năm 2017). Lượng khách du lịch ngày một tăng, song chất lượng các cơ sở lưu trú, dịch vụ trên địa bàn huyện chưa đáp ứng kịp, đó là một trong những trăn trở của cấp ủy, chính quyền địa phương và các nhà quản lý.

Nhằm khắc phục những hạn chế trước mắt, thực hiện chủ đề công tác năm 2019 của tỉnh, huyện Vân Đồn chọn chủ đề công tác là “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ”, với mục tiêu từng bước cải thiện cơ sở hạ tầng dịch vụ, lưu trú du lịch, thu hút ngày một nhiều hơn lượng khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Đồng chí Tô Xuân Thao, Bí thư Huyện ủy Vân Đồn, cho biết: Một trong những chiến lược phát triển của Quảng Ninh, là xây dựng Vân Đồn trở thành trung tâm du lịch biển đảo chất lượng cao của khu vực và thế giới. Cụ thể hóa các chỉ đạo của Trung ương và tỉnh, huyện đã phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư phát triển dịch vụ, du lịch trên địa bàn. Đến thời điểm này, đã có 3 nhà đầu tư đang tích cực triển khai đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng lưu trú, dịch vụ nghỉ dưỡng giải trí cao cấp đẳng cấp quốc tế tại khu vực Bãi Dài (xã Hạ Long) và tuyến đảo Vân Hải (xã Quan Lạn).

Các bãi tắm trên địa bàn các xã tuyến đảo luôn thu hút sự chú ý của du khách.
Bãi tắm biển đẹp, dịch vụ chất lượng… đã thu hút nhiều du khách đến Vân Đồn.

Hiện trên địa bàn huyện Vân Đồn có 168 cơ sở lưu trú, với 1.946 phòng. Trong đó có 1 khách sạn đạt tiêu chuẩn 3 sao, với 50 phòng; 7 khách sạn 2 sao, với 150 phòng; 15 khách sạn đạt 1 sao, với 286 phòng; còn lại là nhà nghỉ. Thực hiện chủ đề công tác năm của huyện, các chủ cơ sở ngay từ đầu năm đã được các cơ quan, đơn vị chức năng tổ chức quán triệt quan điểm, tinh thần chỉ đạo và ký cam kết thực hiện niêm yết công khai giá cả dịch vụ ăn, nghỉ; tinh thần, thái độ phục vụ niềm nở, nhã nhặn, cầu thị đối với tất cả du khách.

Đón bắt được lượng khách du lịch sẽ tăng, đặc biệt là vào mùa du lịch hè, chủ các cơ sở lưu trú, nhà hàng trên địa bàn huyện, đặc biệt là tuyến xã đảo Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng đã mạnh dạn đầu tư cải tạo, nâng cấp phòng ốc và tổ chức các dịch vụ du lịch trải nghiệm cộng đồng, du lịch văn hóa, tạo cho du khách sự mới lạ, hấp dẫn của vùng biển đảo.

Xã đảo Minh Châu (huyện Vân Đồn) được biết đến với rừng trâm nguyên sinh, kết hợp bãi biển đẹp, cát trắng mịn cùng nhiều món ăn hải sản phong phú, tươi sống (sá sùng, mực, ốc, ghẹ, tôm, cá) đã từ lâu để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách. Khác xa với 5 năm trở về trước, xuất phát từ nhu cầu ngày một tăng của du khách, một loạt các khách sạn, nhà hàng được đầu tư xây dựng mới hoàn toàn, với tiêu chuẩn từ 2-3 sao.

Anh Hoàng Đình Anh, chủ Khách sạn Minh Châu Beach Resort, cho biết: Là người Hà Nội, nhưng khi đến đây tôi đã thấy được tiềm năng phát triển du lịch. Trước đây, khách ra đảo thường không có chỗ lưu trú, nếu có cũng là cơ sở nhỏ lẻ, không đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao, chính vì thế tôi quyết định đầu tư xây dựng khách sạn tại Minh Châu. Khách sạn hiện có 68 phòng ngủ cao cấp đạt tiêu chuẩn 3 sao, 2 nhà hàng, đáp ứng nhu cầu ăn nghỉ cho du khách đến nghỉ. Giá cả dịch vụ của khách sạn đảm bảo, được niêm yết công khai tại khu vực lễ tân.

Lễ khởi công dự án tại Vân Đồn
Lễ động thổ Dự án Crystal Holidays Harbour Vân Đồn tại khu vực Ao Tiên, xã Hạ Long, tháng 4/2019.

Cùng với một loạt các nhà hàng, khách sạn mới được đưa vào phục vụ du khách dịp hè 2019, hiện Tập đoàn CEO, Công ty CP Viglacera Vân Hải, Công ty TNHH MTV du lịch Mai Quyền đang đồng loạt triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng khách sạn, nhà hàng, dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp đẳng cấp quốc tế.

Ông Tạ Đức Quyết, Giám đốc Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền, cho biết: Thực hiện những nội dung đã được cam kết với UBND tỉnh, hiện đơn vị đang tập trung thiết bị, nhân lực thi công dự án Crystal Holidays Harbour Vân Đồn tại khu vực Ao Tiên, xã Hạ Long. Dự án hứa hẹn mang đến một thiên đường mua sắm, vui chơi giải trí nhộn nhịp, sầm uất và một không gian nghỉ dưỡng đẳng cấp tại Vân Đồn. Góp phần đưa Vân Đồn trở thành một điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch toàn cầu.

Theo dự báo, lượng khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế và khu vực phía Nam sẽ gia tăng trong những năm tới. Đây là cơ hội để Vân Đồn đón bắt và khẳng định vị thế của mình trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới bằng những dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng có chất lượng đang được đầu tư mạnh mẽ.

Mạnh Trường