Trang chủ Ẩm Thực Về Tiên Yên, ăn gà đặc sản

Về Tiên Yên, ăn gà đặc sản

1606
0

 Dân Quảng Ninh có câu: Lợn Móng Cái/ gái Đầm Hà/ Gà Tiên Yên. Yếu tố quan trọng thứ tạo nên sự ngon của gà Tiên Yên là khí hậu, thổ nhưỡng. Nhiều người cao tuổi ở đây mà tôi gặp đều khẳng định như vậy.

Tiên Yên là một huyện thuộc tỉnh Quảng Ninh. Từ Hạ Long, theo Quốc lộ 18 ngược bắc 70km sẽ gặp thị trấn Tiên Yên. Ở đây có món đặc sản gà đồi trứ danh.Đúng như câu “ Lợn Móng Cái- Gái Đầm Hà- Gà Tiên Yên”, một khi có dịp thử qua, có lẽ không khách nào có thể quên được vị ngon của gà đồi Tiên Yên này.
Gà đồi Tiên Yên
Sức hấp dẫn của món ăn Gà đồi Tiên Yên
Tour du lịch Hạ Long | Tour du lịch Hạ Long Tuần Châu | Tour du lịch Hạ Long Cát Bà
Gà Tiên Yên được gọi là gà đồi là bởi giống gà địa phương ở đây truyền đời được nuôi thả rong, hàng ngày chúng “cuốc bộ” lang thang trên các triền đồi để tự túc kiếm ăn từ các loại trùng, dế, kiến, mối.Nhờ những thứ thực phẩm thiên nhiên độc đáo ấy mà thịt gà Tiên Yên ngọt thơm một cách đặc biệt, săn chắc mà vẫn giòn, không dai, béo mà không ngậy. Có thể chế biến món gà đồi Tiên Yên theo nhiều cách như: luộc, chiên, xào… vẫn không hề mất đi được vị ngon riêng biệt của nó nhưng được du khách yêu thích nhất lại vẫn là cách đơn giản nhất: luộc. Sau khi luộc, gà Tiên Yên có một lớp da vàng ươm, bóng nhẫy nhìn như có vẻ rất béo, nhưng khi cắn một miếng, bạn mới cảm thấy thịt giòn và ngọt đặc trung chỉ gà đồi Yên Tiên mới có được.

Gà đồi Tiên Yên có thể chế biến đủ các món, vẫn không mất cái nét ngon riêng, nhưng món ngon nhất vẫn là chế biến theo cách đơn giản nhất là luộc. Nhìn con gà Tiên Yên sau khi luộc bạn khó tin là nó chỉ được luộc một cách thông thường vì da nó vàng ươm như có thoang hệ và bóng bẩy như vừa nhúng mỡ. Da gà Tiên Yên không chỉ vàng mọng mà còn rất dày. Thoạt trông bạn có thể ngậy vì chất béo nhưng khi cắn một miếng bạn mới thấy nó thật giòn vàng.

Sức hấp dẫn của gà đồi Tiên Yên
Món thịt gà Tiên Yên luộc vàng ươm
Thưởng thức gà đồi Tiên Yên không thể thiếu món ăn kèm: món bánh gật gù. Bánh gật gù là bánh tráng tươi cuốn thành từng cuộn cỡ hai nhón tay. Bánh được tráng bằng bột gạo. Bí quyết để bánh dai và giòn là khi xay bột người ta trộn vào gạo ít cơm nguội và khi tráng phải có độ dày vừa phải không mỏng như bánh cuốn, nhưng cũng không dày như bánh đa. Tấm bánh trong, mềm, dẻo mà không dính.  Bánh gật gù tuy đơn giản nhưng khi ăn kèm với thịt gà Tiên Yên, du khách sẽ phải “gật gù” khen ngon. Điều đặc biệt là nước chấm của bánh gật gù được làm từ mỡ gà rán hoà với nước mắm cốt, hành khô, tỏi, ớt… Thế nên những người sành ăn và biết về món ngon của Hạ Long – Quảng Ninh ít khi nào bỏ qua việc thưởng thức gà đồi Tiên Yên cùng bánh gật gù mỗi khi đặt chân đến nơi này.