Trang chủ Ẩm Thực Món quà đặc sản từ sứa Cô Tô

Món quà đặc sản từ sứa Cô Tô

1792
0

Là sản phẩm mới, nộm sứa Cô Tô ăn liền lần đầu được xuất hiện tại Tuần lễ kết nối người tiêu dùng và được du khách ưa chuộng đánh giá cao. Đây là sản phẩm mang đặc trưng hải sản Cô Tô, đang định hướng phát triển thành sản phẩm OCOP.

Điều đáng ghi nhận là sản phẩm nhận được sự quan tâm lớn của du khách tại Tuần kết nối tiêu dùng sản phẩm OCOP tháng 8/2019 vừa qua. Chị Nguyễn Thị Trinh, tổ 1, khu 5, phường Hồng Gai, TP Hạ Long, chia sẻ: Tình cờ đi tham quan gian hàng thấy sản phẩm mới – sứa ăn liền, chúng tôi mua về đãi khách. Thấy tiện dụng, ăn ngon, chúng tôi quyết định quay lại mua thêm để khách mang về Hà Nội làm quà.

faffaf
Sản phẩm nộm sứa ăn liền

Chị Nguyễn Thị Oanh, HTX sản xuất, kinh doanh và  dịch vụ thủy sản Nam Hải (khu 1, thị trấn Cô Tô), chủ gian hàng chia sẻ: Chỉ trong khoảng 3 ngày, toàn bộ số sản phẩm gồm hơn 250 gói nộm sứa đã được bán hết ngoài dự kiến. Ban đầu chúng tôi đưa sản phẩm đi nhằm thăm dò thị hiếu. Nhiều du khách sau khi dùng thử mua ngay, nhiều người quay lại mua để mang về làm quà. Là sản phẩm mới được đưa ra tiếp cận thị trường nhưng nộm sứa ăn liền đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ phía người tiêu dùng.

Sản phẩm sứa đóng gói là kết hợp của việc lựa chọn nguồn nguyên liệu ngon, đảm bảo chất lượng cùng các gia vị, quá trình bảo quản. Để cho ra đời sản phẩm nộm sứa ăn liền, người chế biến phải tận tay lựa chọn, giám sát việc chế biến sứa. Điều thuận lợi, Cô Tô vốn sẵn và được coi là “vựa sứa”. Tuy nhiên, việc lựa chọn cần kỹ lưỡng. Sứa cần được chế biến cẩn thận và được ngâm, quay đạt tiêu chuẩn trên 6 tiếng, đảm bảo sứa sạch hết nhớt, được ngâm muối cẩn thận. Nguyên liệu đảm bảo không chỉ giúp món ăn ngon giòn, không quá khô hoặc mặn mà còn giúp việc bảo quản sản phẩm được lâu hơn, không bị chua… Phần sứa dùng để chế biến nộm có thể là mũ, thân…

Sứa sau khi được chế biến đạt tiêu chuẩn, đảm bảo độ trong suốt, cứng nhưng vẫn có độ giòn nhất định. Sứa được mang về xả bằng nước sạch, để ráo rồi mới đưa ra chế biến, trộn với nước mắm pha. “Điều cốt yếu đảm bảo chất lượng, độ ngon và thời gian bảo quản chính là việc gia giảm các gia vị, thành phần của nước mắm chế biến nộm sứa. Ngoài giấm, hành, ớt, một số thành phần chính gồm mắm, đường khi pha, phải được xử lý kỹ lưỡng để vẫn đảm bảo chất lượng món ăn mà không làm nộm lên men, chua khi để lâu ngày. Thao tác xử lý kỹ này giúp món ăn không đổi vị mà còn làm nộm sứa giữ được hương vị khi bảo quản lâu ngày”, chị Nguyễn Thị Oanh chia sẻ kinh nghiệm.

fafg
Du khách mua sản phẩm nộm sứa ăn liền về làm quà tại Tuần kết nối tiêu dùng sản phẩm OCOP tháng 8/2019

Ngoài ra, sản phẩm nên được bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng, nhiệt độ cao, có thể bảo quản được khoảng 45-60 ngày. Điểm thú vị ở sản phẩm nộm sứa ăn liền không chỉ là hương vị thơm ngon, du khách có thể mua về dùng ngay, rất tiện dụng. Hiện sản phẩm của đơn vị đã hoàn thành công bố chất lượng, đưa ra thị trường.

Hà Phong