Trang chủ Ẩm Thực Cá cuộng nấu chua ở Minh Châu

Cá cuộng nấu chua ở Minh Châu

1193
0

Minh Châu mùa này không chỉ là mùa đốt đèn câu mực hút khách, mùa câu cá đục ngon nức tiếng mà còn là mùa đi quây “săn” cá cuộng với thật nhiều cảm xúc trên biển Minh Châu…

faf
Canh cá cuộng bứa chua cùng nước mắm nguyên chất được ngư dân tự ủ lấy.

Đến Minh Châu mùa hè, mùa du lịch, bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp đầy mê hoặc lòng người của biển xanh, cát trắng… Những bãi sá sùng cát trắng, những bãi tắm trải dài, nước trong vắt nhìn thấy đáy, những ghềnh đá tuyệt đẹp. Những đặc thù về địa hình đó lại khiến Minh Châu thêm đặc biệt khi là môi trường sống, sinh sản lý tưởng cho cá cuộng.

Theo những lão ngư dân dày kinh nghiệm, giống cá này người Minh Châu thường gọi là cá quài. Cá quài thuộc giống cá da trơn, dài, thon dần tới đuôi, miệng dài nhọn và có nhiều răng sắc để dễ bắt mồi, kiếm ăn. Cá quài sống và kiếm ăn ở tầng mặt. Ở Minh Châu, cá hay có nhiều ở các khu vực bãi cát hay rạn đá vì ở đây có nguồn thức ăn dồi dào…

Anh Nguyễn Văn Huyên (thôn Ninh Hải, xã Minh Châu), ngư dân nhiều năm kinh nghiệm đi biển, giải thích thêm: Cá cuộng có nhiều nhất vào tháng Giêng, tháng Hai và tháng 10 Âm lịch. Con lớn nhất có thể đạt trọng lượng lên tới 5-6 kg. Dù chưa chính vụ, nhưng vào dịp hè, cá cuộng bơi vào bãi cát đẻ trứng rất nhiều. Mùa này, cá cuộng chắc thịt, thơm ngon.

Vì thế, chuyến đi khám phá của chúng tôi ban đầu là mục đích đi câu mực thế nhưng được chuyển hướng đi săn cá cuộng. Tuy nhiên săn cá cuộng không hề dễ. Chúng tôi lựa lúc chiều tối bắt đầu chuyến đi. Cũng đốt đèn, chuẩn bị bè mảng ra khơi, thẳng đường cửa Đối mà đi… Nghe như đi câu mực nhưng lại là hành trình đi săn cá cuộng, giống cá ngon nổi tiếng ở đây.

Khi đêm đổ bóng trên biển, thuyền chạy song song với bãi tắm Minh Châu, đèn điện thắp sáng trưng. Bỗng nghe tiếng nước, phía trước mũi thuyền một vài con cá to lao lên khỏi mặt nước… tựa như cá heo dẫn đường trên đại dương. “Cá quài “ăn” đèn nổi lên đấy”, anh Huyên đứng đầu mũi tàu tay lăm lăm vợt cán dài chừng 5-7m, nói to. Lái tàu và “vợt thủ” không ra hiệu mà phối hợp ăn ý, tăng tốc vượt lên, đảo vài vòng ngoằn ngoèo…như muốn xới tung bãi cát. Bỗng “vợt thủ” Nguyễn Văn Huyên vung vợt, xúc mạnh vào mặt nước phía trước mặt. Con cá quài to nằm gọn trong vợt…”Cá quài có thói quen bơi, “đớp” ánh đèn phía trước mặt thuyền. Thuyền lái chặn đầu, vòng vèo, làm mất phương hướng cá, lúc đó vợt thủ chỉ việc tập trung mà xúc cá lên” – anh Nguyễn Văn Huyên giải thích. Cứ như vậy, chuyến đi săn của chúng tôi kéo dài tới tận đêm.

faffaf
Một con cá cuộng được đánh bắt, giữ tươi sống trên khoang thuyền.

Bữa rượu khuya đó thật đặc biệt, bởi bên cạnh mực còn có món cá cuộng nấu canh chua. Những con cá cuộng to nhất được lựa làm thịt, chặt bỏ mỏ, làm sạch, nấu với nước bứa chua mà không cần thêm nhiều gia vị, theo đúng phong cách ngư dân biển Minh Châu. “Mình bắt được phải thưởng thức con ngon nhất trước chứ. Bứa chua rất nhiều trên đảo. Bứa tươi hoặc khô đều có sự đồng điệu, rất hợp vị với cá biển đặc biệt là cá quài. Không chỉ làm thịt cá mềm, nước bứa ngọt nhẹ, thanh… rất khác biệt so với các gia vị chua khác, tạo nên món ăn ngon đúng vị” – anh Huyên cho biết.

Cá cuộng chín nạc thịt, mềm, ngọt chấm với nước mắm cá nguyên chất được ngư dân ủ, ngon tuyệt. Nước canh nóng bỏng, ngọt thanh vị bứa với cá tươi, uống tới đâu tỉnh tới đó. Có lẽ, chưa bữa ăn khuya nào đặc biệt và ngon đáng nhớ như vậy. Không những bởi món ngon mà còn cộng thêm sự nhiệt tình, hiếu khách của gia chủ và những trải nghiệm thú vị khi “săn” cá cuộng nữa.

Hà Phong